Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Ở những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến niềm vui ngày Tết của trẻ thường giản đơn và lặng lẽ. Thấu hiểu điều đó, các trường mầm non nơi đây đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động để trẻ em vùng cao có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_2.png
Không gian Tết được trang trí ở điểm trường mới.

Tại điểm trường Khe Lóng 2, Trường Mầm non Mỏ Vàng (xã Mỏ Vàng), niềm vui như được nhân lên gấp bội khi lớp học mới vững chãi đã được dựng lại sau mưa lũ, kịp thời để cô và trò đón Tết trong không gian khang trang, sạch đẹp. Sau 4 tháng học tạm trong căn phòng chật hẹp, ngày trở về lớp học mới đã trở thành dấu mốc đáng nhớ với 42 học sinh nơi đây.

Cô Phạm Thị Son - giáo viên điểm trường Khe Lóng 2 chia sẻ: “Ngày 1/2 vừa qua, cô trò chúng tôi đã được trở về học tập ở lớp học mới với phòng học vững chãi, chăn ấm, đồ dùng học tập đầy đủ”.

Ngay khi ổn định lớp học, các cô giáo bắt tay vào trang trí không gian đón xuân với tấm phông đỏ, mâm ngũ quả, cành đào, tiếng nhạc rộn ràng ngày Tết.

Cô Son cũng nhanh chóng bắt đầu tiết học với câu chuyện kể về sự tích Tết Nguyên đán và tranh thủ ôn lại cho học sinh những bài hát, điệu múa về Tết đã học mấy tuần nay. Ngoài sân, phụ huynh cũng tất bật không kém, người vo gạo, người vo đỗ xanh, người rửa lá... Tất cả được chuẩn bị để các em học sinh có buổi trải nghiệm Tết đầm ấm, vui vẻ nơi vùng cao nhiều thiếu thốn này.

Trẻ em Khe Lóng 2 cùng mẹ gói bánh chưng.

Trẻ em Khe Lóng 2 cùng mẹ gói bánh chưng.

Trẻ em được chụp những bức ảnh Tết rạng rỡ, được ăn bánh kẹo, cùng mẹ gói bánh chưng, tham gia các hoạt động văn nghệ; tìm hiểu về các hoạt động truyền thống ngày Tết. Bạn nào cũng thích thú, hào hứng, phấn khởi.

Song song với các hoạt động trải nghiệm, nhà trường còn chủ động kết nối với các nhà hảo tâm để trao tặng hàng trăm suất quà Tết, gồm tiền, quần áo ấm, tất, bánh kẹo, nhu yếu phẩm… giúp các em có thêm điều kiện đón xuân.

Cô giáo Phạm Thị Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Mỏ Vàng cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng để mỗi dịp Tết đến, các em đều có quà, có bánh chưng, áo ấm mới. Dù món quà không lớn, nhưng đó là sự quan tâm, là tình cảm của thầy cô và cộng đồng dành cho các em. Quan trọng nhất là để các em cảm nhận mình được yêu thương”.

Không chỉ dừng lại ở việc trao quà, các trường học còn lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc thông qua chuỗi hoạt động đón xuân. Trẻ được mặc trang phục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, tham gia trò chơi dân gian, tìm hiểu phong tục đón Tết của dân tộc mình.

Đã gần 1 tuần trôi qua nhưng dư âm buổi trải nghiệm Tết do các cô giáo điểm trường Giàng Pằng, Trường Mầm non Sùng Đô, xã Sơn Lương vẫn để lại ấn tượng đẹp trong lòng con trẻ nơi đây.

baolaocai-br_3.png
baolaocai-br_4.png
Trẻ em Giàng Pằng xúng xính trong bộ quần áo mới, trải nghiệm Tết của dân tộc mình.

Trong không gian rực rỡ sắc đào, các bé trong trang phục dân tộc đẹp nhất được tự tay gói những chiếc bánh chưng nhỏ xinh dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo, cha mẹ, háo hức tham gia giã bánh giầy, bày mâm ngũ quả và tập những lời chúc Tết bằng cả tiếng phổ thông lẫn tiếng mẹ đẻ.

Tiếng cười trong trẻo vang lên theo từng trò chơi dân gian như ném pao, kéo co, nhảy sạp, khiến sân trường vùng cao như bừng sáng giữa tiết trời xuân se lạnh. Không chỉ được vui chơi, các em còn được nghe kể về phong tục đón năm mới của dân tộc mình, hiểu thêm ý nghĩa của ngày Tết đoàn viên, sum vầy.

Cô Triệu Thị Mai Anh - giáo viên điểm trường Giàng Pằng chia sẻ: “Học sinh ở điểm trường 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều gia đình còn rất khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đã phối hợp với phụ huynh học sinh, trưởng thôn và người cao tuổi trong thôn vừa tổ chức cho các con vui Tết, vừa gìn giữ văn hoá truyền thống của dân tộc”.

Nếu như ở vùng thấp, trẻ em dễ dàng được hòa mình vào không khí Tết rộn ràng nơi phố xá, được cha mẹ đưa đi chợ xuân, sắm quần áo mới, tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi đa dạng thì với trẻ em vùng cao, niềm vui ấy không phải lúc nào cũng trọn vẹn.

Đường sá xa xôi, điều kiện kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến nhiều em nhỏ ít khi được cảm nhận đầy đủ hương vị ngày xuân. Bởi vậy, việc nhà trường tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết không chỉ đơn thuần là một buổi sinh hoạt ngoại khóa mà còn là cách mang mùa xuân đến gần hơn với các em, bù đắp những thiệt thòi và gieo vào lòng trẻ thơ cảm giác ấm áp, đủ đầy.

baolaocai-br_5.png
Các trường mầm non trên toàn tỉnh đều tổ chức nhiều hoạt động vui Tết cho học sinh.

Đến nay, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã và đang sôi nổi tổ chức các chương trình như “Tết yêu thương”, “Xuân ấm áp”, “Gói bánh chưng xanh”… với đa dạng các hoạt động thiết thực.

Các nhà trường cũng tích cực kết nối với tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để mang đến những món quà ý nghĩa. Nhờ đó, mỗi dịp giáp Tết, hình ảnh những chuyến xe chở đầy quà vượt đèo, băng suối đến các điểm trường xa xôi đã rất quen thuộc. Sự chung tay ấy không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, động lực để các em vươn lên trong học tập.

Mùa xuân trên vùng cao Lào Cai có thể vẫn còn giá lạnh, nhưng trong ánh mắt mỗi đứa trẻ nơi đây đều đã ấm áp, rạng ngời. Những hoạt động giản dị mà đong đầy yêu thương ấy không chỉ mang đến cho các em một cái Tết trọn vẹn hơn, mà còn gieo những hạt mầm hy vọng, để hành trình đến lớp của trẻ em vùng cao thêm ấm áp và vững vàng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 94 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của nhà trường và các cơ quan chức năng tỉnh đối với sinh viên Lào.

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Để các em học sinh được vui Tết trọn vẹn, an toàn và lành mạnh, các nhà trường, gia đình và địa phương đã chung tay triển khai nhiều hoạt động.

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó bổ sung tàu bay, tăng tần suất khai thác, mở rộng khung giờ bay đêm và điều chỉnh tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/1/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/1/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Sáng 5/2, đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân là người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu.

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Ngày 4/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Hòa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Bảo Yên và Ngân hàng Chính sách xã hội Bảo Yên tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia”, trao quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

fb yt zl tw