Malaysia: Áp đặt mức trần tuyển dụng lao động nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, ông Saifuddin Nasution Ismail cho biết mức trần dự kiến về lượng lao động nước ngoài được tuyển dụng sẽ không vượt quá 15% lực lượng lao động trong nước. Theo ước tính, chỉ tiêu này sẽ đạt được vào ngày 31/12/2024.

Malaysia áp đặt mức trần tuyển dụng lao động nước ngoài. Ảnh: Free Malaysia Today
Malaysia áp đặt mức trần tuyển dụng lao động nước ngoài. Ảnh: Free Malaysia Today

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự cuộc họp Ủy ban chung với Bộ trưởng Nguồn nhân lực Steven Sim Chee Keong, Bộ trưởng Nội vụ Saifuddin cho biết ở thời điểm hiện tại, lực lượng lao động nước ngoài bao gồm số lượng lao động nước ngoài hiện có, những người mà chủ sử dụng lao động đã được phê duyệt hạn ngạch và những người đã đăng ký theo Chương trình điều chỉnh lại lực lượng lao động. Do vậy, trong thời gian tới, việc cấm nhập cảnh đối với người lao động nước ngoài sẽ được duy trì.

Ông Saifuddin cũng cho biết cuộc họp trên đã lần đầu tiên nhất trí cho phép tuyển dụng thuyền trưởng nước ngoài trên 60 tuổi bắt đầu từ năm nay. Thời gian tuyển dụng không quá 36 tháng vì giấy phép làm việc tạm thời được gia hạn 6 tháng một lần. Hiện tại số thuyền trưởng được cấp phép hoạt động là 332 người và chỉ giới hạn trong 3 năm.

Theo số liệu của Cục Nhập cư, tính đến ngày 15/3, đã có hơn 2,1 triệu lao động nước ngoài được tuyển dụng đến Malaysia làm việc. Hiện có nhiều lĩnh vực mà Malaysia phải dựa vào lao động nước ngoài, nhất là công việc khó khăn, nguy hiểm, bẩn và ô nhiễm.

Cuối năm 2023, Bộ Nguồn nhân lực ước tính Malaysia cần khoảng 15.000 lao động nước ngoài cho các lĩnh vực dệt may, thợ kim hoàn và cắt tóc. Các ngành này đã phải đối mặt với nhiều vấn đề trong vài năm qua sau khi việc tuyển dụng bị đóng băng do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau một thời gian tuyển dụng, nguồn lao động nước ngoài đang tăng quá mức, buộc bộ trên phải có điều chỉnh phù hợp.

Chủ tịch Liên đoàn Người sử dụng lao động Malaysia (MEF) Syed Hussain Syed Husman cho biết MEF ủng hộ nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài trong một số lĩnh vực nhất định như trồng trọt và xây dựng, song chính phủ nên giải quyết vấn đề phức tạp này ở cấp độ rộng hơn vì nhiều lĩnh vực khác cũng phụ thuộc vào lao động nước ngoài. Theo ông, "những công việc phổ thông trong các hoạt động sản xuất và nhà hàng không hấp dẫn người dân địa phương mặc dù mức lương khá tốt. Điều này chủ yếu liên quan đến đến địa vị xã hội và môi trường làm việc của những loại công việc này". Mức lương tối thiểu cho một lao động phổ thông nước ngoài làm việc tại Malaysia là 1.500 ringgit (khoảng 320 USD).

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một vụ cháy rừng mới đã bùng phát vào chiều 16/8 (giờ địa phương) tại tỉnh Canakkale, Tây Bắc nước này, buộc chính quyền phải sơ tán cư dân tại 5 ngôi làng. Theo dự báo thời tiết, tốc độ gió trong khu vực có thể lên đến khoảng 50km/h, tiềm ẩn nguy cơ lửa lan nhanh và đe dọa trực tiếp các khu dân cư.

Ông lão Bỉ 81 tuổi và kho báu cát 7.000 mẫu

Ông lão Bỉ 81 tuổi và kho báu cát 7.000 mẫu

Tại thị trấn Bernissart, vùng giáp biên giới Bỉ – Pháp, có một “kho báu” không vàng bạc, ngọc ngà nhưng vẫn khiến bao người trầm trồ. Đó là bộ sưu tập hơn 7.000 mẫu cát của ông Yves Brunelle, hiện được trưng bày tại Hiệp hội Địa chất Hainaut (Bỉ), nơi nổi tiếng với bảo tàng khủng long Iguanodon.

fb yt zl tw
{