Lộ diện 2 ngân hàng sắp được chuyển giao bắt buộc

Hai ngân hàng này sẽ được thực hiện lễ chuyển giao bắt buộc trong năm 2024 hoặc 2025.

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 7/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực rà soát tình hình tài chính và chuẩn bị sẵn sàng tài liệu sẽ tổ chức lễ chuyển giao 2 ngân hàng 0 đồng. Hai ngân hàng còn lại, trong nhóm các ngân hàng yếu kém, Thống đốc cho biết NHNN đang chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện nhanh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về hai ngân hàng “0 đồng” sắp được chuyển giao, theo nguồn tin của VietNamNet, một trong hai ngân hàng là OceanBank đang trong quá trình hoàn tất những thủ tục cuối cùng để được chuyển giao về Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

Ngân hàng còn lại là CBBank cũng đã có phương án xử lý, qua những động thái của các bên liên quan, có thể thấy nhà băng này sẽ được chuyển giao bắt buộc về Vietcombank.

Theo dự kiến OceanBank và CBBank sẽ được chuyển giao bắt buộc trong năm 2024 hoặc 2025.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Vietcombank 2024, Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Tùng cho biết, ngân hàng đã hoàn thiện phương án, đang trình NHNN phê duyệt. Theo kế hoạch đang triển khai thì sẽ trong năm 2024. Để chuẩn bị, Vietcombank đã có giải pháp cụ thể, không bị động, đảm bảo suôn sẻ, đúng lộ trình.

Dù Vietcombank chưa chính thức công bố về danh tính ngân hàng mà nhà băng này sẽ nhận chuyển giao bắt buộc, song lãnh đạo Ngân hàng Xây Dựng (CBBank) từng xác nhận CBBank sẽ chuyển giao bắt buộc về Vietcombank.

Ngay từ năm 2015, Vietcombank đã hỗ trợ về kỹ thuật cho CBBank. Đến nay, đã triển khai phương án hỗ trợ kỹ thuật ngân hàng. Năm 2022, Vietcombank đã cho CBBank vay 10.000 tỷ đồng và 6.700 tỷ đồng vào năm 2023.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MB Lưu Trung Thái nói nhà băng này "sẵn sàng với nhiệm vụ được giao, chỉ còn chờ Chính phủ duyệt". Ban lãnh đạo ngân hàng này cũng thông tin rằng đã hoàn tất thủ tục nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém, kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm 2024 hoặc 2025.

Trước đó, tại nhiều hội nghị Triển khai nhiệm vụ kinh doanh của Oceanbank, các lãnh đạo cao nhất của MB đều tham dự.

Hiện nay 4 ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu đang được kiểm soát đặc biệt gồm: Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) và Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank).

Ngoài 4 ngân hàng nói trên, NHNN cũng đang triển khai các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đánh giá tổng thể thực trạng và chủ trương cơ cấu lại để có cơ sở xây dựng phương án cơ cấu lại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), từ đó sẽ có báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt. SCB là ngân hàng mới nhất bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022.

Việc kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng là biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến ngân hàng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

Trong lịch sử ngành ngân hàng, đã có nhiều ngân hàng từng rơi vào trường hợp kiểm soát đặc biệt nhưng sau đó đã phục hồi và phát triển mạnh.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Thời gian qua, để chủ động bảo vệ tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cùng các đơn vị khai thác đá trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong sản xuất.

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Từ những phiên livestream bán hàng đến các giao dịch bằng mã QR hay hóa đơn điện tử, chuyển đổi số đang từng bước thay đổi cách kinh doanh của hàng chục nghìn hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo thêm động lực phát triển kinh tế tư nhân.

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Sáng 23/7, tại Nhà văn hoá thôn Tân Lợi, UBND xã Gia Phú phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tổ chức hội nghị công bố thực hiện Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB) đối với hạng mục nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 152 từ Xuân Giao đến Bản Hồ.

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-CT yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai; kiên quyết xử lý các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ và xem xét trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Bằng sự chủ động tiếp cận tri thức mới, linh hoạt thích ứng với thị trường và mạnh dạn ứng dụng công nghệ, nhiều phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản địa phương, khẳng định vị thế là lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế ở vùng cao.

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tỉnh Lào Cai và Kho bạc Nhà nước Khu vực IX đang tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ các khoản tạm ứng và công tác quyết toán, bảo đảm nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định, thu hồi kịp thời, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư công.

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Trong phiên khảo sát mới nhất hôm nay 23/7, thị trường lợn hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá lợn hơi toàn quốc đang dao động trong khoảng từ 62.000 đến 66.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu tháng 4. Trong khi giá vàng thế giới tăng gần 2% và vượt mốc 4.100 USD/ounce, người mua vàng miếng trong nước từ đầu tháng 4 đang phải chịu khoản lỗ từ 33,7 đến 35,5 triệu đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu.

fb yt zl tw