Liên minh châu Âu hoãn triển khai hệ thống kiểm soát biên giới mới

Liên minh châu Âu (EU) thông báo việc triển khai hệ thống kiểm soát biên giới tự động mới dành cho công dân ngoài EU sẽ bị hoãn lại vì các quốc gia như Pháp, Đức và Hà Lan chưa sẵn sàng thực hiện.

Một khu vực gần biên giới Đức-Ba Lan, ngày 10/9/2024.
Một khu vực gần biên giới Đức-Ba Lan, ngày 10/9/2024.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/10 thông báo việc triển khai hệ thống kiểm soát biên giới tự động mới dành cho công dân ngoài EU sẽ bị hoãn lại do một số quốc gia chưa sẵn sàng thực hiện.

Hệ thống nhập cảnh/xuất cảnh (EES), được thiết kế để loại bỏ việc đóng dấu hộ chiếu thủ công, ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 10/11.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc họp của các Bộ trưởng Nội vụ EU tại Luxembourg, Ủy viên nội vụ châu Âu, Ylva Johansson, cho biết thời điểm này "không còn khả thi" vì các quốc gia như Pháp, Đức và Hà Lan chưa sẵn sàng triển khai hệ thống.

Bà cũng bày tỏ hy vọng hệ thống có thể được bắt đầu càng sớm càng tốt, nhưng hiện tại chưa có lịch trình cụ thể.

Quan chức này cho biết thêm Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét một phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn, bắt đầu từ việc triển khai tại một số điểm kiểm soát biên giới.

Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào đánh giá pháp lý. Ngoài ra, có những lo ngại về "tính ổn định của hệ thống" khi triển khai thực tế.

Hệ thống EES được thiết kế để thu thập thông tin chi tiết và dữ liệu sinh trắc học - bao gồm hình ảnh khuôn mặt và dấu vân tay - của du khách khi họ nhập cảnh vào khối.

Hệ thống này sẽ tự động ghi lại thời gian nhập cảnh và xuất cảnh, giúp theo dõi những người ở quá hạn và những trường hợp bị từ chối nhập cảnh.

Hệ thống EES được phê duyệt lần đầu vào năm 2017 với mục tiêu thay thế hoàn toàn việc đóng dấu hộ chiếu thủ công.

Tuy nhiên, kế hoạch triển khai hệ thống này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ ùn tắc và kéo dài thời gian chờ đợi, có thể lên tới 14 giờ, đối với hành khách khi nhập cảnh vào châu Âu qua các phương tiện như tàu hỏa, phà và máy bay.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.

Châu Âu chật vật trong băng tuyết, ít nhất 8 người thiệt mạng

Châu Âu chật vật trong băng tuyết, ít nhất 8 người thiệt mạng

Tại nhiều khu vực của châu Âu, thời tiết băng giá và tuyết rơi dày đặc đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của cuộc sống, từ suy giảm đột ngột lượng máu dự trữ phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện, hủy bỏ một loạt chuyến bay đến tình trạng đóng cửa trường học, mất điện và nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tăng cao.

fb yt zl tw