Liên minh châu Âu hoãn triển khai hệ thống kiểm soát biên giới mới

Liên minh châu Âu (EU) thông báo việc triển khai hệ thống kiểm soát biên giới tự động mới dành cho công dân ngoài EU sẽ bị hoãn lại vì các quốc gia như Pháp, Đức và Hà Lan chưa sẵn sàng thực hiện.

Một khu vực gần biên giới Đức-Ba Lan, ngày 10/9/2024.
Một khu vực gần biên giới Đức-Ba Lan, ngày 10/9/2024.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/10 thông báo việc triển khai hệ thống kiểm soát biên giới tự động mới dành cho công dân ngoài EU sẽ bị hoãn lại do một số quốc gia chưa sẵn sàng thực hiện.

Hệ thống nhập cảnh/xuất cảnh (EES), được thiết kế để loại bỏ việc đóng dấu hộ chiếu thủ công, ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 10/11.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc họp của các Bộ trưởng Nội vụ EU tại Luxembourg, Ủy viên nội vụ châu Âu, Ylva Johansson, cho biết thời điểm này "không còn khả thi" vì các quốc gia như Pháp, Đức và Hà Lan chưa sẵn sàng triển khai hệ thống.

Bà cũng bày tỏ hy vọng hệ thống có thể được bắt đầu càng sớm càng tốt, nhưng hiện tại chưa có lịch trình cụ thể.

Quan chức này cho biết thêm Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét một phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn, bắt đầu từ việc triển khai tại một số điểm kiểm soát biên giới.

Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào đánh giá pháp lý. Ngoài ra, có những lo ngại về "tính ổn định của hệ thống" khi triển khai thực tế.

Hệ thống EES được thiết kế để thu thập thông tin chi tiết và dữ liệu sinh trắc học - bao gồm hình ảnh khuôn mặt và dấu vân tay - của du khách khi họ nhập cảnh vào khối.

Hệ thống này sẽ tự động ghi lại thời gian nhập cảnh và xuất cảnh, giúp theo dõi những người ở quá hạn và những trường hợp bị từ chối nhập cảnh.

Hệ thống EES được phê duyệt lần đầu vào năm 2017 với mục tiêu thay thế hoàn toàn việc đóng dấu hộ chiếu thủ công.

Tuy nhiên, kế hoạch triển khai hệ thống này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ ùn tắc và kéo dài thời gian chờ đợi, có thể lên tới 14 giờ, đối với hành khách khi nhập cảnh vào châu Âu qua các phương tiện như tàu hỏa, phà và máy bay.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw