Liên minh 11 đảng nỗ lực giành quyền lập Chính phủ Thái Lan

Chiều nay, Liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập đã có thêm 2 đảng mới gia nhập là đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất và đảng Quyền lực nhà nước nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew (ngồi, thứ ba từ phải sang) thông báo về liên minh 11 đảng tại Quốc hội chiều 21/8. ảnh 1
Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew (ngồi, thứ ba từ phải sang) thông báo về liên minh 11 đảng tại Quốc hội chiều 21/8.

Với số ghế kiểm soát tại Hạ viện, liên minh kỳ vọng sẽ có đủ số phiếu ủng hộ giành quyền thành lập chính phủ mới trong vòng bỏ phiếu thứ ba của Quốc hội Thái Lan diễn ra vào ngày mai.

Liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập có 11 đảng, nắm giữ 314 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, trong đó có 76 ghế thuộc 2 đảng mới gia nhập.

Do Hiến pháp Thái Lan không bắt buộc một ứng cử viên thủ tướng phải là nghị sĩ nên liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập có thể sẽ đề cử ông Srettha Thavisin, một trong ba ứng cử viên thủ tướng của đảng Vì nước Thái, để Quốc hội bỏ phiếu bầu làm thủ tướng thứ 30 của nước này.

Phiên họp chung của Quốc hội Thái Lan để bầu thủ tướng mới sẽ bắt từ 10h sáng mai và dành 5 tiếng để các nghị sĩ thảo luận. Cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến được tiến hành vào khoảng 15h và kết thúc vào 17h30 cùng ngày.

Để giành quyền thành lập nội các, ông Srettha cần thêm sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ nữa để có đủ số phiếu tối thiểu, tức 375 phiếu, của lưỡng viện Quốc hội gồm 749 thành viên.

Theo quy định, sau khi được Quốc hội bầu, Thủ tướng Thái Lan sẽ thành lập nội các trình Nhà Vua phê chuẩn. Nội các mới sẽ bắt đầu làm việc ngay sau khi các Bộ trưởng tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua. Trong thời gian này, chính phủ lâm thời vẫn tiếp tục điều hành đất nước.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw