Liên minh 11 đảng nỗ lực giành quyền lập Chính phủ Thái Lan

Chiều nay, Liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập đã có thêm 2 đảng mới gia nhập là đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất và đảng Quyền lực nhà nước nhân dân.

Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew (ngồi, thứ ba từ phải sang) thông báo về liên minh 11 đảng tại Quốc hội chiều 21/8.
Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew (ngồi, thứ ba từ phải sang) thông báo về liên minh 11 đảng tại Quốc hội chiều 21/8.

Với số ghế kiểm soát tại Hạ viện, liên minh kỳ vọng sẽ có đủ số phiếu ủng hộ giành quyền thành lập chính phủ mới trong vòng bỏ phiếu thứ ba của Quốc hội Thái Lan diễn ra vào ngày mai.

Liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập có 11 đảng, nắm giữ 314 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, trong đó có 76 ghế thuộc 2 đảng mới gia nhập.

Do Hiến pháp Thái Lan không bắt buộc một ứng cử viên thủ tướng phải là nghị sĩ nên liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập có thể sẽ đề cử ông Srettha Thavisin, một trong ba ứng cử viên thủ tướng của đảng Vì nước Thái, để Quốc hội bỏ phiếu bầu làm thủ tướng thứ 30 của nước này.

Phiên họp chung của Quốc hội Thái Lan để bầu thủ tướng mới sẽ bắt từ 10h sáng mai và dành 5 tiếng để các nghị sĩ thảo luận. Cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến được tiến hành vào khoảng 15h và kết thúc vào 17h30 cùng ngày.

Để giành quyền thành lập nội các, ông Srettha cần thêm sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ nữa để có đủ số phiếu tối thiểu, tức 375 phiếu, của lưỡng viện Quốc hội gồm 749 thành viên.

Theo quy định, sau khi được Quốc hội bầu, Thủ tướng Thái Lan sẽ thành lập nội các trình Nhà Vua phê chuẩn. Nội các mới sẽ bắt đầu làm việc ngay sau khi các Bộ trưởng tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua. Trong thời gian này, chính phủ lâm thời vẫn tiếp tục điều hành đất nước.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo sớm...

fb yt zl tw