Liên minh 11 đảng nỗ lực giành quyền lập Chính phủ Thái Lan

Chiều nay, Liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập đã có thêm 2 đảng mới gia nhập là đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất và đảng Quyền lực nhà nước nhân dân.

Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew (ngồi, thứ ba từ phải sang) thông báo về liên minh 11 đảng tại Quốc hội chiều 21/8.
Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew (ngồi, thứ ba từ phải sang) thông báo về liên minh 11 đảng tại Quốc hội chiều 21/8.

Với số ghế kiểm soát tại Hạ viện, liên minh kỳ vọng sẽ có đủ số phiếu ủng hộ giành quyền thành lập chính phủ mới trong vòng bỏ phiếu thứ ba của Quốc hội Thái Lan diễn ra vào ngày mai.

Liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập có 11 đảng, nắm giữ 314 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, trong đó có 76 ghế thuộc 2 đảng mới gia nhập.

Do Hiến pháp Thái Lan không bắt buộc một ứng cử viên thủ tướng phải là nghị sĩ nên liên minh do đảng Vì nước Thái thành lập có thể sẽ đề cử ông Srettha Thavisin, một trong ba ứng cử viên thủ tướng của đảng Vì nước Thái, để Quốc hội bỏ phiếu bầu làm thủ tướng thứ 30 của nước này.

Phiên họp chung của Quốc hội Thái Lan để bầu thủ tướng mới sẽ bắt từ 10h sáng mai và dành 5 tiếng để các nghị sĩ thảo luận. Cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến được tiến hành vào khoảng 15h và kết thúc vào 17h30 cùng ngày.

Để giành quyền thành lập nội các, ông Srettha cần thêm sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ nữa để có đủ số phiếu tối thiểu, tức 375 phiếu, của lưỡng viện Quốc hội gồm 749 thành viên.

Theo quy định, sau khi được Quốc hội bầu, Thủ tướng Thái Lan sẽ thành lập nội các trình Nhà Vua phê chuẩn. Nội các mới sẽ bắt đầu làm việc ngay sau khi các Bộ trưởng tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua. Trong thời gian này, chính phủ lâm thời vẫn tiếp tục điều hành đất nước.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đặt “bất kỳ giới hạn thời gian nào” đối với cuộc chiến với Iran trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang và gây tác động lan rộng tới giao thông hàng không, thị trường năng lượng cũng như hoạt động hỗ trợ và sơ tán công dân nước ngoài.

fb yt zl tw