Lấy ý‎ kiến về quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin

Chiều 23/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và chủ trì hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 73/2019/NĐ-CP của Chính phủ, quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về việc tháo gỡ một số vướng mắc trong triển khai thực hiện Đề án 06, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lấy ý kiến về nội dung dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 73/2019/NĐ-CP quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được ý kiến góp ý của 2 cơ quan Đảng, 1 cơ quan Quốc hội, 21 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, 53 địa phương và 2 doanh nghiệp; không có ý kiến đóng góp qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Còn 9 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 10 địa phương chưa cho ý kiến (tính đến ngày 22/4/2024).

Bộ Thông tin và Truyền thông đang tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý và tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 73/2019/NĐ-CP theo đúng kế hoạch được Chính phủ giao.

Các bộ, ngành, địa phương có ý kiến khác nhau liên quan đến 4 nội dung: Điều chỉnh hạn mức các trường hợp thiết kế đối với dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn đầu tư công và nguồn kinh phí chi thường xuyên; mở rộng phạm vi điều chỉnh của Nghị định, áp dụng với nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo quy định của pháp luật; bổ sung quy định thuyết minh, đánh giá tính hiệu quả giữa thuê dịch vụ công nghệ thông tin và đầu tư mới làm cơ sở quyết định hình thức thực hiện; làm rõ về tính chất gói thầu phần mềm nội bộ làm cơ sở xác định loại gói thầu (tư vấn hay hàng hóa).

4 nội dung này được đại điện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận để thống nhất trong thời gian tới.

IMG_8815.JPG
Đại biểu tỉnh Lào Cai dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung quy định tiêu chí rõ ràng khi nào thì phải lập thiết kế 1 bước, khi nào thì thiết kế 2 bước đối với nội dung Điều chỉnh hạn mức các trường hợp thiết kế đối với dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn đầu tư công và nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Đối với nội dung mở rộng phạm vi điều chỉnh của Nghị định, áp dụng với nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo quy định của pháp luật, tỉnh Lào Cai đề nghị mở rộng phạm vi điều chỉnh của Nghị định, áp dụng với nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với nội dung bổ sung quy định thuyết minh, đánh giá tính hiệu quả giữa thuê dịch vụ công nghệ thông tin và đầu tư mới làm cơ sở quyết định hình thức thực hiện, tỉnh Lào Cai ý kiến cần quy định cả đối với đầu tư và thuê dịch vụ để đánh giá hiệu quả và lựa chọn...

Sau khi nghe các ý kiến tham gia trao đổi tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu quan điểm không nên quy định về tổng mức đầu tư đối với các dự án về công nghệ thông tin giống như các dự án về xây dựng cơ bản. Với nội dung khi nào thì phải lập thiết kế 1 bước, khi nào thì thiết kế 2 bước, Phó Thủ tướng cho rằng với các dự án gấp, nếu có thể đảm bảo các bước đầu tư theo đúng quy trình có thể làm 1 bước, quan trọng nhất là tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Với nội dung bổ sung quy định thuyết minh, đánh giá tính hiệu quả giữa thuê dịch vụ công nghệ thông tin và đầu tư mới, các địa phương, đơn vị có sự nhất trí cao nên Bộ Thông tin và Truyền thông tổng hợp lại, cần có tính phổ quát không cần quá chi tiết để ràng buộc dẫn tới khó thực hiện...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo việc lấy ý kiến, xây dựng bản dự thảo cuối cùng trước ngày 30/5. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ lấy ý kiến từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp thêm một lần nữa trước khi Nghị định được chính thức áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Lào Cai là điểm nóng về cháy rừng, ý thức người dân chưa cao, địa hình chia cắt, lực lượng mỏng, thiếu thiết bị chuyên dụng nên công tác chống cháy rừng còn gian nan. Để có cái nhìn toàn diện về công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai. 

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw