Lấy ý‎ kiến về quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin

Chiều 23/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và chủ trì hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 73/2019/NĐ-CP của Chính phủ, quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về việc tháo gỡ một số vướng mắc trong triển khai thực hiện Đề án 06, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lấy ý kiến về nội dung dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 73/2019/NĐ-CP quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được ý kiến góp ý của 2 cơ quan Đảng, 1 cơ quan Quốc hội, 21 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, 53 địa phương và 2 doanh nghiệp; không có ý kiến đóng góp qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Còn 9 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 10 địa phương chưa cho ý kiến (tính đến ngày 22/4/2024).

Bộ Thông tin và Truyền thông đang tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý và tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 73/2019/NĐ-CP theo đúng kế hoạch được Chính phủ giao.

Các bộ, ngành, địa phương có ý kiến khác nhau liên quan đến 4 nội dung: Điều chỉnh hạn mức các trường hợp thiết kế đối với dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn đầu tư công và nguồn kinh phí chi thường xuyên; mở rộng phạm vi điều chỉnh của Nghị định, áp dụng với nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo quy định của pháp luật; bổ sung quy định thuyết minh, đánh giá tính hiệu quả giữa thuê dịch vụ công nghệ thông tin và đầu tư mới làm cơ sở quyết định hình thức thực hiện; làm rõ về tính chất gói thầu phần mềm nội bộ làm cơ sở xác định loại gói thầu (tư vấn hay hàng hóa).

4 nội dung này được đại điện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận để thống nhất trong thời gian tới.

IMG_8815.JPG
Đại biểu tỉnh Lào Cai dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung quy định tiêu chí rõ ràng khi nào thì phải lập thiết kế 1 bước, khi nào thì thiết kế 2 bước đối với nội dung Điều chỉnh hạn mức các trường hợp thiết kế đối với dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn đầu tư công và nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Đối với nội dung mở rộng phạm vi điều chỉnh của Nghị định, áp dụng với nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo quy định của pháp luật, tỉnh Lào Cai đề nghị mở rộng phạm vi điều chỉnh của Nghị định, áp dụng với nguồn vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với nội dung bổ sung quy định thuyết minh, đánh giá tính hiệu quả giữa thuê dịch vụ công nghệ thông tin và đầu tư mới làm cơ sở quyết định hình thức thực hiện, tỉnh Lào Cai ý kiến cần quy định cả đối với đầu tư và thuê dịch vụ để đánh giá hiệu quả và lựa chọn...

Sau khi nghe các ý kiến tham gia trao đổi tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu quan điểm không nên quy định về tổng mức đầu tư đối với các dự án về công nghệ thông tin giống như các dự án về xây dựng cơ bản. Với nội dung khi nào thì phải lập thiết kế 1 bước, khi nào thì thiết kế 2 bước, Phó Thủ tướng cho rằng với các dự án gấp, nếu có thể đảm bảo các bước đầu tư theo đúng quy trình có thể làm 1 bước, quan trọng nhất là tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Với nội dung bổ sung quy định thuyết minh, đánh giá tính hiệu quả giữa thuê dịch vụ công nghệ thông tin và đầu tư mới, các địa phương, đơn vị có sự nhất trí cao nên Bộ Thông tin và Truyền thông tổng hợp lại, cần có tính phổ quát không cần quá chi tiết để ràng buộc dẫn tới khó thực hiện...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo việc lấy ý kiến, xây dựng bản dự thảo cuối cùng trước ngày 30/5. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ lấy ý kiến từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp thêm một lần nữa trước khi Nghị định được chính thức áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số, đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

“Hoàn thiện đầy đủ cơ sở dữ liệu để kết nối với hạ tầng số tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số” là yêu cầu của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” diễn ra chiều 14/5 tại Hà Nội.

Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng cho người nghèo vùng khó khăn

Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng cho người nghèo vùng khó khăn

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo và phát triển cộng đồng (LAC), trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam đã tiến hành tổng kết dự án “Nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử đối với phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội”.

100% TTHC được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC

100% TTHC được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 210/TB-VPCP ngày 10/5/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với một số bộ, địa phương về công tác cải cách thủ tục hành chính.

Tăng cường quản lý các hoạt động quảng cáo, kinh doanh và sử dụng thiết bị vô tuyến điện

Tăng cường quản lý các hoạt động quảng cáo, kinh doanh và sử dụng thiết bị vô tuyến điện

Thời gian qua, trong quá trình kiểm soát và xử lý can nhiễu, các cơ quan quản lý nhà nước về tần số và thiết bị vô tuyến điện đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng thiết bị phá sóng, kích sóng di động, micro không dây, ... gây nhiễu tới các mạng thông tin vô tuyến điện, các thiết bị vô tuyến điện và thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện.

fb yt zl tw