Lào khánh thành và đưa vào sử dụng sân bay Nongkhang

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cải thiện, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Lào nói chung và tỉnh Huaphanh nói riêng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lào khánh thành và đưa vào sử dụng sân bay Nongkhang ảnh 1

Các đại biểu làm lễ khánh thành, đưa vào sử dụng sân bay Nongkhang tại tỉnh Huaphanh, Lào.

Ngày 15/5 tại huyện Samneua, tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, diễn ra lễ bàn giao, khánh thành và đưa vào sử dụng sân bay Nongkhang.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Giao thông công chính Lào Ngarmpasong Meungmany; Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam-Lào; Bí thư, Tỉnh trưởng Tỉnh Huaphanh Vanxay Phengsoumma; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang và các đơn vị liên quan của hai nước.

Theo Cục Hàng không Dân sự Lào, sân bay Nongkhang đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Huaphanh nói riêng và vùng Đông Bắc Lào nói chung, giúp kết nối nhanh chóng khu vực với thủ đô Vientiane và các địa phương khác.

Lào khánh thành và đưa vào sử dụng sân bay Nongkhang ảnh 2

Quang cảnh lễ ký kết bàn giao sân bay Nongkhang.

Bên cạnh đó, sân bay Nongkhang nằm trong khu vực cửa ngõ giao thương kinh tế đường bộ giữa Lào và Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới hai nước. Việc đưa sân bay đi vào hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và du lịch cho tỉnh Huaphanh nói riêng, của Lào nói chung.

Sân bay Nongkhang là dự án nằm trong chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ Lào nhằm chuyển đổi Lào từ một quốc gia không có biển trở thành đất nước kết nối khu vực.

Dự án có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD, sử dụng nguồn vốn vay của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, theo hình thức Xây dựng-Chuyển giao (BT) giữa Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với Chính phủ Lào.

Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn 3C của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO), có công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm và có thể đón máy bay từ 70 đến 100 chỗ ngồi.

Lào khánh thành và đưa vào sử dụng sân bay Nongkhang ảnh 3

Lễ đưa sân bay Nongkhang vào sử dụng.

Bí thư, Tỉnh trưởng Tỉnh Huaphanh Vanxay Phengsoumma cho biết, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông còn hạn chế của Huaphanh gây ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Việc khánh thành, đưa sân bay Nongkhang vào sử dụng đáp ứng sự mong đợi của đồng bào các dân tộc tỉnh Huaphanh, tạo điều kiện cho tỉnh phát triển về mọi mặt, là dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, việc đưa sân bay Nongkhang vào hoạt động góp phần thúc đẩy kết nối, phát triển kinh tế-xã hội cho Lào nói chung, tỉnh Huaphanh nói riêng, đồng thời tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Lào khánh thành và đưa vào sử dụng sân bay Nongkhang ảnh 4

Công trình nhà ga sân bay Nongkhang.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw