Lào Cai thiệt hại hơn 70 tỷ đồng vì mưa đá và gió lốc

LCĐT - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cho biết:  Trận mưa đá và gió lốc xảy ra ngày 27/3 tại 3 huyện Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai đã làm 11.878 hộ bị hư hỏng mái nhà, thiệt hại tính đến 16 giờ ngày 27/3 hơn 70 tỷ đồng.

>> Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả mưa đá và gió lốc

Thị trấn Mường Khương tan hoang sau mưa đá. Ảnh: Phạm Sơn
Thị trấn Mường Khương tan hoang sau mưa đá.                      Ảnh: Phạm Sơn

Như đã đưa tin, vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 27/03/2013 xảy ra trận mưa đá kèm theo lốc tố trên địa bàn 3 huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai (3 huyện hưởng chính sách 30a của Chính phủ). Mật độ mưa đá dầy, kích thước viên đá từ 5-10cm, cá biệt có những viên có kích thước 15cm. Trận mưa đá kéo dài khoảng 15-20 phút, nhưng gây thiệt hại rất lớn, có 34 xã thuộc 3 huyện bị thiệt hại do mưa đá gây ra.

Cụ thể, huyện Mường Khương có 13/16 xã bị thiệt hại do mưa đá, gồm: Thị trấn Mường Khương; các xã: Tung Chung Phố, Tả Ngải Chồ, Pha Long, Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Tả Thàng, La Pán Tẩn, Nậm Chảy, Thanh Bình, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn. Trong đó, khu vực trung tâm thị trấn, xã Tả Gia Khâu, Tung Chung Phố, Nấm Lư bị thiệt hại nặng nhất. Hầu hết các nhà lợp mái Prô xi măng, lợp tôn loại mỏng, lợp ngói và tấm lợp nhựa bị hư hỏng nặng.

Về người, có khoảng 30 người bị thương, trong đó có 23 người bị thương phải nhập viện điều trị (2 người bị thương nặng, 1 học sinh bị gẫy tay, 1 học sinh bị chấn thương sọ não). Về tài sản, 7.000 hộ dân có nhà ở bị hỏng và hỏng mái hoàn toàn, nhiều diện tích cây cối hoa màu bị hư hại; các công trình nhà cửa công cộng, như trường học, trạm xá, trụ sở cơ quan ở các xã đều bị thiệt hại nặng về mái nhà; nhiều diện tích thuốc lá bị mất trắng. Trụ sở Công an huyện Mường Khương bị sập, hỏng toàn bộ mái nhà, cửa kính; hư hỏng 2 xe ô tô (bị vỡ kính, móp xe)

Nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại do mưa đá. Ảnh: Thanh Nam
Nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại do mưa đá.             Ảnh: Thanh Nam

Huyện Bắc Hà có 12/21 xã bị ảnh hưởng (trong đó có 7 xã thiệt hại nặng là: Na Hối, thị trấn Bắc Hà, Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố).

Về người, có 2 người bị thương (đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà). Về nhà cửa, khoảng 2.536 hộ dân có nhà ở bị hư hỏng chủ yếu phần mái lợp; trụ sở UBND xã, trường học bị thiệt hại về mái lợp và đồ dùng dạy học. Về sản xuất, 154 ha hoa màu bị thiệt hại (ngô 116 ha, đậu tương 32 ha, rau 6 ha); cây giống bị ảnh hưởng 209 vạn cây (134 vạn cây lâm nghiệp, 75 vạn cây chè);  331,7 ha cây ăn quả chủ yếu là cây mận tam hoa đã có quả nhỏ bị thiệt hại 70% trở lên.

BĐBP Lào Cai giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa đá, gió lốc. Ảnh: Việt Lào
BĐBP Lào Cai giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa đá, gió lốc.    Ảnh: Việt Lào 

Huyện Si Ma Cai, có 9/13 xã bị thiệt hại (trong đó có 7 xã bị thiệt hại nặng là Si Ma Cai, Nàn Sán, Mản Thẩn, Cán Hồ, Bản Mế, Lùng Sui, Cán Cấu, Thào Chư Phìn, Sán Chải).

Về người, có 1 người bị thương (khâu 6 mũi). Về nhà cửa, khoảng 2378 hộ bị hỏng mái nhà từ 30-60%; 1 ngôi nhà bị cháy, 1 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Riêng xã Si Ma Cai có 60% nhà ở bị vỡ toàn bộ ngói Prô xi măng; các công trình nhà cửa cơ quan trường học, trạm y tế. bị hư hỏng mái đang được tiếp tục thống kê. Trụ sở Công an huyện và nhà ở của chiến sỹ công an bị sập mái ngói.

Người dân khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa đá để sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Tuấn Ngọc
 Người dân khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa đá để sớm ổn định cuộc sống.       Ảnh: Tuấn Ngọc

Ngay sau khi nhận được tin báo thiên tai xả­y ra, các đồng chí: Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh; Ma Quang Trung, Giám đốc Sở NN& PTNT, Phó Ban Chỉ huy PCLB tỉnh; UBND huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai cùng các thành viên Ban Ch huy PCLB tỉnh đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo kịp thời công tác ứng phó, thống kê thiệt hại. Đồng thời, thăm hỏi, động viên kịp thời các hộ có người bị thương phải nằm viện, mỗi người 500 nghìn đồng.

Nhân dân giúp nhau lợp lại mái nhà. Ảnh Thanh Nam
Nhân dân giúp nhau lợp lại mái nhà.                  Ảnh Thanh Nam

Cũng theo tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, lực lượng quân đội, công an, biên phòng tỉnh đã huy động khoảng 300 chiến sỹ xuống giúp nhân dân dọn nhà, vệ sinh môi trường… Các đơn vị chức năng cung ứng 10.000m2 bạt để bán cho nhân dân tạm thời che mưa, nắng trong khi chưa có tấm lợp Prô xi măng, ngói. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng liên hệ với các nhà máy sản xuất tấm lợp Đông Anh, Phú Thọ trước mắt mua khoảng 10.000 tấm lợp để phục vụ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đối với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương khắc phục vệ sinh môi trường đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra; kiểm tra các trường học không để học sinh đói rét…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Chiều 17/7, nhận được lời kêu gọi từ Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đang cần rất nhiều đơn vị máu để phục vụ cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, 11 cán bộ chiến sỹ Công an phường Cam Đường đã có mặt tại phòng tiếp nhận máu tình nguyện của Bệnh viện đa khoa số 2 để tiến hành thực hiện các xét nghiệm và hiến máu.

Gặp gỡ thủ khoa khối D04 toàn quốc của Lào Cai

Gặp gỡ thủ khoa khối D04 toàn quốc của Lào Cai

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, cái tên Lý Hoàng Ngân, học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT Chuyên Lào Cai đã trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường và toàn ngành giáo dục tỉnh Lào Cai khi em xuất sắc giành vị trí đồng thủ khoa toàn quốc khối D04. 

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa. Căng thẳng kéo dài và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. 

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Sáng 17/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương và trao thưởng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ sạt lở đất tại thôn Khe Qué và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã.

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một trong những bệnh lý nhãn khoa thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đây là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng: một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Khi hiện tượng này xảy ra, não bộ sẽ nhận hai hình ảnh khác biệt từ hai mắt và không thể hợp nhất thành một hình ảnh duy nhất, dẫn đến rối loạn thị giác.

fb yt zl tw