Lào Cai: Phát triển hạ tầng số, nền tảng số

Phát triển hạ tầng số, nền tảng số, tạo tiền đề cho mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn đang được tỉnh Lào Cai tập trung chỉ đạo thực hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lào Cai thêm 21 thôn được đầu tư hạ tầng truy cập internet băng rộng di động.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh hiện nay đã đảm bảo 1.548/1.562 trung tâm các thôn, tổ dân phố được phủ sóng di động 3G, 4G, đạt 99%; có 1.337/1.562 (tương đương 85,6%) thôn, tổ dân phố có hạ tầng cáp quang phục vụ truy cập internet. Hiện, toàn tỉnh Lào Cai còn 14 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng di động, giảm được 21 thôn so với quý II/2023 (quý II 35 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng di động); 225 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng cáp quang, giảm được 33 thôn so với quý II/2023 (quý II 258 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng cáp quang).

Bên cạnh đó, đang thực hiện hỗ trợ sử dụng dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định cho 341 cơ sở giáo dục, y tế, trong đó có 54 cơ sở y tế, 287 cơ sở giáo dục; hỗ trợ 23.541 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh sử dụng dịch vụ VTCI (dịch vụ thông tin di động mặt đất).

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP) được duy trì khai thác sử dụng, triển khai tích hợp 18 ứng dụng, kết nối liên thông với hệ thống thông tin, CSDL quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính, tư pháp, xây dựng, doanh nghiệp, BHXH,…với tổng số bản ghi gửi liên thông là 85.442 và nhận liên thông là 103.430. Ngoài ra, còn có 11 kết nối khác với các CSDL, HTTT của các bộ, ngành nhưng không qua LGSP như các dịch vụ tài chính, thuế, kho bạc, ngân hàng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường…. Hoàn thành tích hợp, kết nối Kho dữ liệu giấy tờ cá nhân Dịch vụ công của tỉnh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia; Thực hiện kết nối, tích hợp với các cơ sở dữ liệu của các Bộ Y tế, Giao thông, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính,... phục vụ triển khai nền tảng cửa khẩu số, hiện còn CSDL của Tổng Cục Hải quan đang chờ đánh giá để kết nối; kết nối giải quyết bài toán liên thông điện tử với 02 nhóm thủ tục hành chính thiết yếu Đề án 06; thực hiện xong tích hợp kết nối hệ thống Dịch vụ công của tỉnh với Hệ thống chứng thực chữ ký cộng đồng NEAC;...

Phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành đạt trung bình trên 420 phương tiện/ngày.

Trong quý III/2023, tỉnh cũng đã tổ chức thành công Lễ ra mắt mô hình 4 trong 1 tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, gồm: Thông báo lưu trú trên ứng dụng VneID, phần mềm ASM; thanh toán không dùng tiền mặt và khám - chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT; Triển khai thử nghiệm nền tảng cửa khẩu số đã giải quyết và đáp ứng năng lực thông quan qua cửa khẩu Kim Thành cho lượng phương tiện xuất nhập khẩu trung bình trên 420 phương tiện/ngày.

Để đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, nền tảng số, đáp ứng khả năng kết nối, phục vụ chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai quyết liệt tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV/2023: Triển khai Bộ chỉ số DII (hạ tầng số - Cục Viễn thông); thuê trung tâm dữ liệu tỉnh dựa trên công nghệ điện toán đám mây; thuê kho dữ liệu dùng chung, chuyên ngành (y tế, giáo dục) và nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu tỉnh Lào Cai; duy trì vận hành thường xuyên Cổng dịch vụ công cửa khẩu quốc tế Lào Cai; Triển khai dự án Chuyển đổi số đồng bộ đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện Mường Khương; Thí điểm triển khai Nền tảng cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, cơ sở dữ liệu của toàn ngành giáo dục được quản lý tập trung, thống nhất.

laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw