Lan tỏa văn hóa và ẩm thực Việt tại thủ đô Malaysia

Từ ngày 28 - 30/6, Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam tham dự triển lãm Hội chợ thực phẩm IFOOD EXPO 2024 tại Malaysia. Đây là hội chợ thực phẩm, đồ uống và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có quy mô lớn tại Malaysia, nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp và tìm kiếm nhà phân phối ở trong và ngoài nước.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh (thứ hai bên phải), Tham tán Lê Phú Cường (ngoài cùng) và bà Trần Thị Chang (Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam (thứ hai bên trái) cùng phu nhân Đại sứ chụp ảnh kỷ niệm tại một quầy hàng giới thiệu ẩm thực Việt. Ảnh: PV TTXVN tại Malaysia

Tham dự hội chợ với danh nghĩa đối tác, 10 quầy hàng của Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam giới thiệu đến khách tham quan những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bánh mì, nem cuốn, cà phê…thu hút được nhiều du khách đến thưởng thức. Bên cạnh đó, rất nhiều thực phẩm của Việt Nam cũng được bày bán như mì tôm, bánh phở khô, cà phê hòa tan, nước chấm…

Theo Ban tổ chức, hội chợ bao gồm hơn 220 quầy hàng, Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam là đại diện nước ngoài duy nhất tham dự. Thông qua hội chợ, Ban tổ chức mong muốn hiểu biết sâu sắc thêm về văn hóa cũng như sự phong phú về ẩm thực Việt, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia khi hai nước đã bước qua mốc son lịch sử nửa thế kỷ thiết lập.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur sau khi tham quan hội chợ và những gian hàng Việt Nam, Tham tán Lê Phú Cường cho biết việc tham gia các hội chợ để quảng bá ẩm thực Việt là điều rất cần thiết. Bên cạnh việc các doanh nghiệp tham gia nhận được nhiều lợi ích từ hội chợ, họ còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa ẩm thực, cũng như tạo thiện cảm tốt đẹp đối với người tiêu dùng Malaysia, từ đó thúc đẩy người dân sở tại tìm mua những sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường.

Tham tán Lê Phú Cường cho biết trong thời gian tới, Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các đơn vị tổ chức và hoạt động quảng bá sản phẩm Việt nhằm nâng cao hiểu biết, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Malaysia về sản phẩm Việt.

Một quầy hàng giới thiệu các món phở của doanh nghiệp Sai Gon Station. Ảnh: PV TTXVN tại Malaysia

Nhấn mạnh đến việc quảng bá hình ảnh đất nước thông qua tương tác về văn hóa, trong đó có ẩm thực Việt, bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam hy vọng thông qua hội chợ, bạn bè Malaysia và quốc tế sẽ hiểu thêm về văn hóa Việt và được thưởng thức ẩm thực Việt. Theo bà, thông qua việc ký Biên bản ghi nhớ giữa Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam và IFOOD – công ty tổ chức sự kiện về thực phẩm hàng đầu Malaysia – tại lễ khai mạc, Hội hữu nghị sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để tham dự những sự kiện lớn về thực phẩm tại Malaysia, đặc biệt là khi nhà tổ chức rất chuyên nghiệp và địa điểm tổ chức được lựa chọn ở nơi có diện tích lớn, có đông người tiêu dùng…

Tham dự lễ khai mạc hội chợ, Đại sứ Đinh Ngọc Linh và phu nhân đã cùng ban tổ chức và thành viên của Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam thưởng thức nhiều tiết mục múa truyền thống của hai nước. Đại sứ cũng đã đến thăm gian hàng Việt Nam tại hội chợ, thăm hỏi và động viên doanh nghiệp Việt, đồng thời khẳng định Đại sứ quán luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp để giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nghĩa Lộ bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc

Phường Nghĩa Lộ bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc

Phường Nghĩa Lộ có 62% là người dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào Thái chiếm 45%. Nơi được mệnh danh là cội nguồn của người Thái đen, từ lâu đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong hành trình đổi mới và hội nhập hôm nay, phường Nghĩa Lộ vẫn giữ được hồn cốt văn hóa đặc trưng qua từng điệu xòe, nếp nhà sàn, khung cửi, tiếng khèn, câu hát, cùng lối sống chan hòa, mến khách.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Khẩn trương khắc phục tường Hoàng thành Huế

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Khẩn trương khắc phục tường Hoàng thành Huế

Sau khi một đoạn tường phía Bắc Hoàng thành Huế sụp đổ do mưa lớn kéo dài, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu UBND thành phố Huế kiểm tra, đánh giá hiện trạng, rà soát toàn bộ hệ thống tường thành và các di tích liên quan, đồng thời triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho di tích và người dân.

Phát huy giá trị di tích Đền Đôi Cô Cam Đường

Phát huy giá trị di tích Đền Đôi Cô Cam Đường

Nằm giữa vùng đất Cam Đường giàu truyền thống, di tích lịch sử văn hóa Đền Đôi Cô (tổ 11 Bình Minh, phường Cam Đường) từ lâu đã trở thành địa chỉ tâm linh quen thuộc của người dân địa phương và du khách thập phương.

Đưa nhạc cụ truyền thống lên môi trường số

Đưa nhạc cụ truyền thống lên môi trường số

Không chỉ mê nhạc Âu - Mỹ, nhiều bạn trẻ Việt đang tự học đàn tranh, đàn tỳ bà qua video online và cover nhạc US-UK bằng chất liệu dân gian. Mạng xã hội trở thành “sân khấu mở”, nơi âm nhạc truyền thống được làm mới, sáng tạo nhưng cũng đặt ra câu hỏi: Làm sao giữ đúng bản sắc khi cập nhật xu hướng?

Mạch nguồn văn hóa dân tộc Dao đỏ ở Ù Sóc

Mạch nguồn văn hóa dân tộc Dao đỏ ở Ù Sóc

Mỗi nét chữ, mỗi trang giấy không chỉ là tri thức mà còn là hơi thở của lịch sử, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa tổ tiên và con cháu của cộng đồng dân tộc Dao đỏ ở thôn Ù Sóc, xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai. 

Giữ điệu dân ca Thu Lao

Giữ điệu dân ca Thu Lao

Trong các địa phương trên địa bàn tỉnh, người Thu Lao sinh sống chủ yếu ở khu vực thượng nguồn sông Chảy, thuộc huyện Mường Khương, Si Ma Cai cũ. Người Thu Lao có vốn dân ca phong phú thể hiện tâm tư, tình cảm, phản ánh đời sống sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù giới trẻ người Thu Lao ít mặn mà với dân ca, nhưng ở bản làng vùng cao vẫn còn những người ngày đêm lặng lẽ gìn giữ dòng chảy truyền thống của dân tộc.

Bản Hồ khai thác tiềm năng để phát triển

Bản Hồ khai thác tiềm năng để phát triển

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Bản Hồ đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Góp phần bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông

Góp phần bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông

Thời gian qua, xã Văn Chấn đẩy mạnh truyền dạy tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông, đồng thời giúp đồng bào hiểu, sử dụng và duy trì tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình trong đời sống hằng ngày.

Sắc màu văn hoá ở Lâm Thượng

Sắc màu văn hoá ở Lâm Thượng

Tháng Chín âm lịch, khi những bông nếp cái mẩy sữa căng tròn là thời điểm tốt nhất để làm cốm, cũng là lúc đồng bào người Tày, người Dao ở Lâm Thượng nô nức chuẩn bị cho lễ hội “Cắc kéng” - lễ hội giã cốm nhằm tạ ơn trời đất, mừng mùa màng tươi tốt. Ngày nay, "Cắc kéng" được tổ chức thành Ngày hội văn hoá các dân tộc Lâm Thượng - cuộc triển lãm văn hoá sống động, hút khách.

Giải mã bí ẩn khu di tích Hoàng thành Thăng Long từ các phát hiện khảo cổ học

Giải mã bí ẩn khu di tích Hoàng thành Thăng Long từ các phát hiện khảo cổ học

Hoàng thành Thăng Long là di tích khảo cổ học có quy mô rất rộng lớn, với nhiều tầng văn hoá phức tạp. Mỗi lớp đất, mỗi dấu tích kiến trúc, mỗi di vật khảo cổ học… chứa đựng những bí ẩn của lịch sử Hoàng cung Thăng Long - nơi hội tụ, kế thừa và phát triển của văn hóa kiến trúc cung đình phương Đông, mang đậm bản sắc Việt Nam.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập Kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.

Nhà văn hóa - nơi bảo tồn bản sắc dân tộc

Nhà văn hóa - nơi bảo tồn bản sắc dân tộc

Nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố được coi là “trái tim” của thiết chế văn hóa cơ sở. Đối với tỉnh vùng cao, biên giới có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống như Lào Cai, nhà văn hóa không chỉ là nơi hội họp của thôn, mà còn là địa điểm để người dân tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ giáo viên đến nhà phê bình văn học

Từ giáo viên đến nhà phê bình văn học

Chiều muộn ở xã Bảo Ái, cô Lưu Khánh Linh vẫn ngồi giữa những chồng sách cao và tập bài viết của học sinh. Trên bàn làm việc, cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Ngọc Yến mở trang, bên cạnh là bản thảo bài phê bình văn học cô chuẩn bị gửi cho tạp chí. Hình ảnh quen thuộc ấy đã trở thành biểu tượng cho một hành trình đặc biệt: từ trường học ra diễn đàn, từ người truyền đạt tri thức đến nhà phê bình văn học. Quan trọng hơn, cô là người gieo mầm yêu văn chương cho thế hệ trẻ vùng nông thôn.

fb yt zl tw