Lâm sản Việt Nam: Dư địa phát triển lớn, cần tính đúng tính đủ giá trị

Mỗi năm ngành lâm nghiệp chỉ đạo sản xuất, trồng mới và trồng lại khoảng 250.000 ha rừng và được giao chỉ tiêu khai thác khoảng 30 triệu m3 gỗ để cung cấp cho ngành chế biến lâm sản.

Hàng năm, ngành lâm nghiệp được giao chỉ tiêu khai thác khoảng 30 triệu m3 gỗ, để cung cấp cho ngành chế biến lâm sản.
Hàng năm, ngành lâm nghiệp được giao chỉ tiêu khai thác khoảng 30 triệu m3 gỗ, để cung cấp cho ngành chế biến lâm sản.

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) - ông Trần Quang Bảo cho biết dư địa để phát triển của ngành lâm nghiệp còn rất nhiều. Chuỗi sản xuất của ngành cũng rất đa dạng, không chỉ đơn thuần là gỗ mà còn liên quan tới cành, nhánh, phế phụ phẩm của ngành trồng rừng và chế biến gỗ có thể sử dụng làm dăm gỗ cũng như viên nén.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy dăm gỗ và viên nén sinh khối hiện đang mang lại cho Việt Nam giá trị xuất khẩu rất cao, đạt khoảng gần 4 tỷ USD. Vì vậy cần tính đúng, tính đủ giá trị cho ngành và phải làm nhanh, làm sớm.

Cách tính toán giá trị của ngành lâm nghiệp đã cũ

Ông Bảo cho hay ngành lâm nghiệp hiện đang được giao quản lý theo chuỗi. Trong đó về trồng rừng, mỗi năm ngành này chỉ đạo sản xuất, trồng mới và trồng lại khoảng 250.000 ha rừng đồng thời ngành được giao bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng, thực thi luật lâm nghiệp đối với 14,8 triệu ha rừng.

Đối với khai thác rừng, hàng năm, ngành lâm nghiệp được giao chỉ tiêu khai thác khoảng 30 triệu m3 gỗ, để cung cấp cho ngành chế biến lâm sản.

Đối với chế biến và thương mại lâm sản, chỉ tiêu xuất khẩu hàng năm, như năm 2024 là 17,35 tỷ USD. Chỉ tiêu thực hiện trong 2 tháng đầu năm 2025 cơ bản thực hiện tốt và có dấu hiệu tăng trưởng. Cụ thể, ngành đã trồng được 20.000 ha rừng; khai thác gỗ đạt 2,2 triệu m3; hoạt động xuất khẩu lâm sản cũng chưa ảnh hưởng bởi sắc lệnh áp thuế của Hoa Kỳ, nên trong 2 tháng đầu năm 2025 đã xuất khẩu được 2,61 tỷ USD và nhập khẩu đạt 400 triệu USD, xuất siêu đạt 2,2 triệu USD.

Ông Bảo cũng lưu ý đối với ngành lâm nghiệp, mặc dù quy mô giá trị chưa cao, song dư địa để phát triển còn rất nhiều. Trong các năm 2021-2024, chỉ tiêu tăng trưởng bình quân của ngành là 4,7% và năm 2024 là 5,03%. “Chúng tôi được giao kế hoạch tài chính là 5,47%. Đây là chỉ tiêu rất thách thức”, ông Bảo nói và cho biết với chỉ tiêu này, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm có 2 kiến nghị.

Thứ nhất là cơ quan này thống nhất với kiến nghị của Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) là sẽ khẩn trương làm việc với Cục Thống kê để tính đúng, tính đủ các giá trị gia tăng của ngành.

Theo ông, với quy mô của ngành lâm nghiệp, hiện nay, cách tính toán thống kê vẫn còn áp dụng theo giá quy đổi từ năm 2010, nên chưa tính được đầy đủ các giá trị gia tăng của ngành lâm nghiệp tạo ra, đặc biệt là các giá trị về dịch vụ môi trường rừng, dịch vụ sinh thủy, dịch vụ sinh thái.

“Thứ hai là chưa tính đến giá trị khai thác. Hiện nay, giá trị khai thác gỗ từ rừng mới chỉ tính đối với ngành lâm nghiệp, còn các loại lâm sản khác như dược liệu, sâm thì lại chưa tính đến. Đây cũng là yếu tố thiệt thòi”, ông Bảo nói.

Ngoài ra, ông Bảo cũng lưu ý với giá trị khai thác gỗ mới chỉ tính đối với các loại gỗ khai thác trực tiếp từ rừng, còn khi đưa ra khỏi rừng thì tính theo ngạch khác. Trong khi, hiện nay chuỗi sản xuất của ngành lâm nghiệp cũng đã biến đổi rất khác, bởi không chỉ đơn thuần là gỗ mà còn liên quan tới cành, nhánh, phế phụ phẩm của ngành lâm nghiệp để sử dụng làm băm dăm và viên nén sinh khối mang lại giá trị tương đối cao.

Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, dư địa để phát triển của ngành lâm nghiệp còn rất nhiều.
Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, dư địa để phát triển của ngành lâm nghiệp còn rất nhiều.

“Hiện giá trị của băm dăm và viên nén chiếm giá trị xuất khẩu gần 4 tỷ USD. Vì vậy, cần sớm tính đúng, tính đủ giá trị cho ngành lâm nghiệp về giá trị gia tăng. Việc này cần làm sớm”, ông Bảo kiến nghị.

Đảm bảo việc chống phá giá

Một vấn đề khác mà ông Bảo đề cập là chênh lệch về xuất khẩu vào Hoa Kỳ, liên quan thuế đối ứng. Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, hiện nay phía Hoa Kỳ áp thuế đối với Việt Nam gần như bằng 0% (chỉ một số mặt hàng như nội thất là 8%). Trong khi đó, Việt Nam áp thuế cho Hoa Kỳ là 2,25%.

Ông Bảo nêu quan điểm rằng nếu theo thuế đối ứng mà Hoa Kỳ đã ký thì sẽ thiệt hại rất lớn cho ngành lâm nghiệp khoảng 2 - 3 tỷ USD.

“Nếu áp thuế như vậy thì gần như sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi sản xuất của ngành lâm sản”, ông Bảo cho biết trước băn khoăn này, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm cùng với Hiệp hội gỗ và lâm sản đã lập một biểu thuế danh mục về tất cả các sản phẩm để khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với Bộ trưởng Bộ Công thương có thể tính áp thuế tương đương.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm cũng lưu ý tới việc thực thi thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp, vừa qua, cơ quan quản lý Nhà nước về nông nghiệp cùng với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ cũng đã ký thỏa thuận về chống phá giá.

Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đã xây dựng ban hành các nghị định, thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản.

Theo ông Bảo, hiện chỉ còn một nghị định cuối cùng không thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Đó là Nghị định của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản.

“Vì vậy, rất mong Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong các phiên họp sẽ kiến nghị với Bộ Tài chính sớm ban hành nghị định này để thể hiện cam kết của Việt Nam với Hoa Kỳ”, ông Bảo nói.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế ở Hưng Khánh

Những đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế ở Hưng Khánh

Tận dụng lợi thế địa phương, nhiều đảng viên ở xã Hưng Khánh đã tiên phong phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua trồng quế, tre măng bát độ, cây dược liệu, cây ăn quả có múi và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ những mô hình hiệu quả này, phong trào thi đua phát triển kinh tế lan tỏa trong Nhân dân, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Cảm Nhân triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia

Cảm Nhân triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn đặc biệt đối với xã Cảm Nhân khi địa phương chính thức vận hành theo mô hình mới sau hợp nhất đơn vị hành chính. Trong bối cảnh bộ máy còn đang từng bước ổn định, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vẫn được duy trì đồng bộ, qua đó từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống người dân.

Xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng, giá bình quân giảm mạnh

Xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng, giá bình quân giảm mạnh

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, khối lượng xuất khẩu gạo tháng 2/2026 ước đạt 640 nghìn tấn, với giá trị 289,4 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo đạt 1,3 triệu tấn với 599,3 triệu USD, tăng 5% về khối lượng nhưng giảm 11,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tháo gỡ vướng mắc các dự án tái định cư đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại xã Bảo Hà

Tháo gỡ vướng mắc các dự án tái định cư đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại xã Bảo Hà

Xã Bảo Hà được quy hoạch xây dựng 9 khu tái định cư để sắp xếp các hộ dân ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tuy nhiên đến nay mới triển khai được 3 khu, còn 6 khu chưa khởi công do nhiều nguyên nhân. Nếu không được tháo gỡ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án.

Tạo động lực phát triển bền vững

Tạo động lực phát triển bền vững

Trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập, công tác quy hoạch đô thị được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ quan trọng, mang tính chiến lược nhằm tạo nền tảng cho kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững.

Người chăn nuôi chủ động tái đàn sau Tết

Người chăn nuôi chủ động tái đàn sau Tết

Sau cao điểm tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động chăn nuôi bước vào giai đoạn tái đàn với yêu cầu thận trọng và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Đây là yếu tố then chốt để bảo đảm nguồn cung thực phẩm và giữ vững đà tăng trưởng của ngành trong năm 2026.

Quốc tế đánh giá: Việt Nam tiếp tục nổi lên như một động lực tăng trưởng mới

Quốc tế đánh giá: Việt Nam tiếp tục nổi lên như một động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng và cấu trúc thương mại toàn cầu đang thay đổi, nhiều nghiên cứu quốc tế cho thấy các nền kinh tế châu Á tiếp tục nổi lên như động lực tăng trưởng. Việt Nam được chú ý nhờ tốc độ phát triển nhanh, hội nhập sâu rộng và chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất.

Mở lối thoát nghèo cho phụ nữ vùng cao Sa Pa

Mở lối thoát nghèo cho phụ nữ vùng cao Sa Pa

Những năm gần đây, phường Sa Pa đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Các mô hình đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho chị em mà còn tạo nền tảng phát triển bền vững, vươn lên thoát nghèo.

Sôi động thị trường quà tặng 08/3

Sôi động thị trường quà tặng 08/3

Những ngày đầu tháng 3, thị trường quà tặng dành cho phái đẹp trên địa bàn tỉnh trở nên nhộn nhịp. Tại các cửa hàng hoa, trang sức, mỹ phẩm hay quà lưu niệm, nhiều sản phẩm được bày bán đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và mức giá, đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3. Không chỉ là món quà vật chất, đó còn là cách để nhiều người bày tỏ tình cảm và sự trân trọng với những người phụ nữ mà mình quý mến, thương yêu.

Giá xăng dầu tăng mạnh, nhiều lĩnh vực kinh tế chịu áp lực

Giá xăng dầu tăng mạnh, nhiều lĩnh vực kinh tế chịu áp lực

Chiều 07/3, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh. Giá xăng, dầu liên tục tăng mạnh tạo ra những tác động dây chuyền tới nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Từ vận tải, logistics, phân phối hàng hóa đến chi tiêu của người dân đều chịu áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng mạnh.

fb yt zl tw