"Kỷ yếu trên bản" lưu giữ hình ảnh tuổi thơ vùng cao

Chụp ảnh, in ảnh, đóng khung gần 5.000 bức hình tặng thầy cô và học trò ở điểm trường các xã biên giới và vùng đặc biệt khó khăn, dự án “Kỷ yếu trên bản” đang hiện thực hóa ước mơ của các em học sinh, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

7.jpg
Một bức ảnh về nụ cười tuổi thơ vùng cao trong dự án “Kỷ yếu trên bản”.

Lễ bế giảng năm học 2023-2024 của thầy trò Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Du Già, huyện Yên Minh (Hà Giang) thật đáng nhớ, bởi gần 1.400 học sinh tại 14 điểm trường và 77 thầy cô đều được nhận bức ảnh chân dung của mình. Nếu như với học sinh thành thị, chỉ cần đưa điện thoại lên là có được tấm hình, thì với trẻ em vùng cao, điều này luôn là mơ ước.

Nhóm thực hiện dự án “Kỷ yếu trên bản” gồm 60 bạn trẻ là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, quay phim, các tiktoker, các nhà sáng tạo nội dung có ảnh hưởng trên các nền tảng số. Từ Hà Nội, mất hơn 10 giờ đồng hồ di chuyển, nhóm thực hiện mới có mặt tại huyện Yên Minh và phải tối muộn mới đến được xã Du Già do gặp sự cố cầu sập cho nên phải đi đường vòng.

Ở lại đây ba ngày thì hai ngày đầu trời mưa lớn, đoàn phải mất hàng giờ để leo bộ lên núi đến các điểm trường. Trèo qua nửa quả đồi trơn trượt dưới trời mưa, đến điểm trường Lũng Xùa tại thôn Ngài Sủng B để chụp ảnh và nấu ăn cho hơn 50 học sinh mầm non và tiểu học từ số thực phẩm đoàn mang theo, anh Lê Minh Tuyển (chủ tài khoản TikTok Lê Anh Nuôi) phần nào thấu hiểu những khó khăn mà thầy, trò vùng cao vượt qua mỗi ngày để theo đuổi con chữ. Không chỉ chụp, in và đóng khung gần 3.000 bức ảnh, nhóm còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, cùng các em tập làm nhiếp ảnh gia.

Anh Lưu Minh Khương (sinh năm 1994, người dân tộc Tày ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) - sáng lập viên dự án “Kỷ yếu trên bản”, cho biết: “Tôi là một người con dân tộc thiểu số, lớn lên từ một bản vùng cao. Nhìn lại tuổi thơ không có một tấm ảnh, không biết hồi nhỏ mình thế nào, trong khi các bạn đồng lứa ở thành phố được bố mẹ chụp cho những bức hình thật đẹp. Những bức ảnh đó là tài sản vô giá để sau này nhìn lại”.

Có niềm đam mê nhiếp ảnh từ những năm học trung học, nhưng mãi đến khi là sinh viên năm thứ hai Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Khương mới dành dụm đủ tiền để mua chiếc máy ảnh đầu tiên. Với dự án “999 bức ảnh đời thường khắp Việt Nam” của mình, ba năm trước, Lưu Minh Khương đã đến đủ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, ghi lại khoảnh khắc của người dân lao động. Mỗi nhân vật Khương gặp lại có một câu chuyện riêng thú vị, nhưng có một điểm chung là rất mến khách. Đi tới đâu Lưu Minh Khương cũng được mọi người chào đón.

Tình người ấm áp khiến Khương muốn đi nhiều và chụp nhiều bức hình hơn nữa. Trong một chuyến đi đến Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Lưu Minh Khương mang theo vài khung ảnh, mỗi lần cũng chỉ chụp hình được cho một, hai em nhỏ.

Thấy những bạn nhỏ khác tủi thân khi không có ảnh, Lưu Minh Khương trăn trở, quyết định quay trở lại và thực hiện dự án lớn hơn, chụp ảnh cho tất cả em nhỏ vùng cao. Khi chia sẻ ý tưởng này, Khương đón nhận sự đồng cảm và động viên từ bạn bè và cộng đồng nhiếp ảnh, bởi dù chỉ là những tấm ảnh nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm và niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Từ đây, Khương bắt tay xây dựng ý tưởng cho dự án “Kỷ yếu trên bản”.

Chỉ là chụp ảnh tặng thầy cô và các em học sinh, nhưng mỗi lần thực hiện, nhóm lại có một cảm xúc khác biệt. Khởi động dự án “Kỷ yếu trên bản” mùa một, nhóm đã “đóng khung” 1.500 ảnh tặng hơn 600 học sinh và 40 giáo viên tại 10 điểm trường thuộc Trường tiểu học dân tộc bán trú Y Tý (Bát Xát, Lào Cai).

30 nhiếp ảnh gia, năm quay phim chuyên nghiệp, hơn 10 nhà sáng tạo nội dung trên các lĩnh vực... đã đồng hành, ghi lại hình ảnh các em nhỏ hồn nhiên và phong cảnh tươi đẹp của xã vùng cao, giáp biên giới Việt-Trung. Đội sương, vượt gió lạnh cùng các em đến trường, gặp gỡ những học sinh tại các điểm trường Sín Chải, Mò Phú Chải, Hồng Ngài...

Lưu Minh Khương cho biết: Không chỉ lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp cho các em, nhóm thực hiện dự án mong muốn tiếp thêm động lực giúp học sinh vùng cao vươn lên trong cuộc sống bằng con đường tốt nhất là học tập. Thành công ở khâu chụp ảnh, nhóm hy vọng có thể giúp người dân quảng bá du lịch địa phương, góp phần tạo sinh kế giúp đồng bào nơi đây bớt khó khăn, các em nhỏ có điều kiện sống tốt hơn.

Tháng 9 này, mùa ba dự án “Kỷ yếu trên bản” sẽ đến với thầy và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). 50 tình nguyện viên là những nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp đang háo hức với hành trình mang đến những tấm ảnh xinh xắn lưu giữ 800 hình ảnh trẻ thơ.

Chọn thời điểm tựu trường và trước Trung thu một tuần để chụp ảnh kỷ yếu, nhóm dự định tổ chức một buổi rước đèn và các trò chơi tập thể cho các em học sinh vùng cao. Đây là cách truyền cảm hứng, động lực, động viên các em vượt khó, học tập thật tốt.

Thời gian tới, nhóm sẽ nhân rộng mô hình này tới các câu lạc bộ nhiếp ảnh trên cả nước, để dự án ý nghĩa này đến được các điểm trường vùng biên giới, hải đảo, các địa điểm khó khăn chưa tiếp cận được công nghệ. “Kỷ yếu trên bản” sẽ là ký ức thật đẹp trong hành trình cuộc đời của thầy, trò các điểm trường vùng cao.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có khoảng 476.000 trẻ em, chiếm gần 28% dân số. Trong đó, hơn 9.100 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, từ những chính sách an sinh đến sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tạo nên những “điểm tựa” vững chắc để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to kèm dông tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Những ánh đèn "gieo" chữ

Những ánh đèn "gieo" chữ

"Khi ông mặt trời đi ngủ, mẹ đến lớp bên ánh đèn..." Câu hát ấy đang hiện hữu trong các lớp học xóa mù chữ ở xã Bảo Hà. Sau một ngày lao động, những học viên lớn tuổi lại cắp sách đến lớp, kiên trì học từng con chữ dưới ánh đèn với mong muốn biết đọc, biết viết và mở ra cơ hội thay đổi cuộc sống.

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Giữa nắng gắt hay mưa lớn, trên những tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã… luôn có những người lặng lẽ phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, vá đường, dọn đất đá. Công việc ít được chú ý ấy lại là mắt xích trực tiếp góp phần giữ cho giao thông an toàn, thông suốt mỗi ngày.

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw