Nuôi con bằng sữa mẹ: Thêm 1 tháng bằng trồng 300.000 cây xanh

Theo ước tính, nếu mỗi người mẹ có con dưới 6 tháng tuổi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thêm một tháng, tác động môi trường của việc này có thể tương đương với việc trồng thêm 300.000 cây xanh.

Từ ngày 1/8 đến ngày 7/8 hàng năm, Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Với chủ đề “Ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ: Tạo dựng hệ thống hỗ trợ bền vững”, tuần lễ năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ và bền vững cho các bà mẹ nuôi con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có vai trò thiết yếu với sức khỏe của trẻ và mẹ, mà còn đóng góp tạo ra một môi trường bền vững, giúp giảm các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

11-7-sua-me-7874.jpg
Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ bảo vệ sức khỏe trẻ em, quyền của phụ nữ, mà còn giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Cụ thể, nếu mỗi người mẹ có con dưới 6 tháng tuổi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thêm một tháng, tác động môi trường của việc này có thể tương đương với việc trồng thêm 300.000 cây xanh.

Việc sản xuất và tiêu thụ sữa công thức cho trẻ dưới 6 tháng tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình có thể phát thải tới 7,5 tỷ kg CO₂. Con số này tương đương với lượng phát thải của một chiếc xe hơi chạy quãng đường 30 tỷ km, gấp gần 200 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời.

Đồng thời, việc này cũng tiêu tốn tới 2,6 tỷ mét khối nước, tương đương hơn một triệu bể bơi Olympic.

Chỉ riêng tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, việc sản xuất và sử dụng sữa công thức cho trẻ dưới 6 tháng tuổi tạo ra lượng khí thải nhà kính tương đương với phát thải từ hai triệu chiếc ô tô hoặc phát thải mà 318 triệu cây xanh có thể hấp thụ trong một năm.

Để hướng ứng Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tích cực triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm đảm bảo việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho tất cả các bà mẹ.

Các đơn vị y tế trên địa bàn cần duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ sau sinh về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Ngày 24/5, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Yên Ninh 13, phường Yên Bái, Ban Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn phường Yên Bái, Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai và Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và triển khai Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2026.

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ ý tưởng tận dụng khí thải để tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã nghiên cứu và phát triển Dự án “Phấn xanh thông minh - công nghệ AI tái chế khí thải thành tri thức không bụi”.

Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

XÃ TRẤN YÊN: Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

Ngày 24/5, xã Trấn Yên huy động 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hội viên các đoàn thể tham gia giúp tháo dỡ nhà ở của gia đình chị Vũ Thị Cảnh, thôn Đào Thịnh 2 để xây dựng nhà mới. Chị Cảnh là con của nạn nhân chất độc da cam, thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

fb yt zl tw