Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt mục tiêu

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 17/1 cho biết kinh tế nước này tăng trưởng 5,2% năm 2023, cao hơn mục tiêu chính thức đề ra (5%).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuy nhiên, theo Reuters, sự hồi phục của kinh tế Trung Quốc trong năm ngoái không vững chắc như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư và giới phân tích.

Ngoài ra, theo Reuters, triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm nay có thể bị tác động bởi một số thách thức như lĩnh vực bất động sản gặp khó, rủi ro giảm phát và nhu cầu kém khởi sắc.

Một công trình xây dựng ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 15/1.

Tại cuộc họp báo cùng ngày ở thủ đô Bắc Kinh, ông Khang Nghĩa, Cục trưởng NBS, cũng cảnh báo kinh tế Trung Quốc đối mặt môi trường bên ngoài phức tạp và nhu cầu yếu trong năm 2024.

Đã xuất hiện những dự báo Trung Quốc sẽ duy trì mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% năm nay. Trong khi đó, theo đài CNBC, mức dự báo của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế lần lượt là 4,5% và 4,6%.

Dự đoán trung bình của 5 ngân hàng đầu tư quốc tế (Goldman Sachs, UBS, Citi, JPMorgan, Morgan Stanley) là 4,6%.

Ông Haibin Zhu, chuyên gia của Ngân hàng JPMorgan (Mỹ), nhận định một nhiệm vụ quan trọng của Trung Quốc trong năm 2024 là giải quyết những nguy cơ có thể khiến kinh tế suy yếu, nổi bật là sự điều chỉnh của thị trường nhà ở và tác động lan truyền của nó.

Một số liệu đáng chú ý khác được NBS công bố hôm 17/1 là dân số Trung Quốc năm 2023 đã giảm 2,08 triệu người xuống còn 1,409 tỉ người. Đây là năm thứ 2 liên tiếp dân số Trung Quốc sụt giảm. Năm 2022 ghi nhận dân số nước này giảm 850.000 người.

Xu hướng trên làm gia tăng nỗi lo về triển vọng tăng trưởng dài hạn của nước này khi số lượng lao động và người tiêu dùng sụt giảm. Ngoài ra, sự gia tăng của chi phí chăm sóc người cao tuổi và phúc lợi hưu trí gây thêm sức ép lên các chính quyền địa phương.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Người dân Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện gần đây ở phía Nam tỉnh bang Ontario thuộc miền Đông. Nhiều người dân Canada hy vọng họ sẽ được trải qua một mùa Xuân ấm hơn trong năm nay.

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Trong Thông điệp liên bang lần thứ 19 trình bày trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga đang bảo vệ chủ quyền và vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này thuộc về sự đoàn kết và lòng trung thành của mỗi người dân đối với Tổ quốc.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) khu vực Đông Phi cho biết khoảng 58,1 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở khu vực Greater Horn - vùng Sừng Lớn của châu Phi.

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng từ ngày 1/3, bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch. Sẽ có áp lực lên giá xăng thế giới?

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Một số người dân ở miền Trung nước Mỹ sẽ phải thay đổi trang phục chóng vánh, từ quần short sang quần áo trượt tuyết chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, do đợt nắng nóng ở khu vực đồng bằng miền Trung và miền Nam dần nhường chỗ cho thời tiết lạnh giá đặc trưng vào thời điểm này trong năm.

fb yt zl tw