Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt mục tiêu

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 17/1 cho biết kinh tế nước này tăng trưởng 5,2% năm 2023, cao hơn mục tiêu chính thức đề ra (5%).

Tuy nhiên, theo Reuters, sự hồi phục của kinh tế Trung Quốc trong năm ngoái không vững chắc như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư và giới phân tích.

Ngoài ra, theo Reuters, triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm nay có thể bị tác động bởi một số thách thức như lĩnh vực bất động sản gặp khó, rủi ro giảm phát và nhu cầu kém khởi sắc.

Một công trình xây dựng ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 15/1.

Tại cuộc họp báo cùng ngày ở thủ đô Bắc Kinh, ông Khang Nghĩa, Cục trưởng NBS, cũng cảnh báo kinh tế Trung Quốc đối mặt môi trường bên ngoài phức tạp và nhu cầu yếu trong năm 2024.

Đã xuất hiện những dự báo Trung Quốc sẽ duy trì mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% năm nay. Trong khi đó, theo đài CNBC, mức dự báo của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế lần lượt là 4,5% và 4,6%.

Dự đoán trung bình của 5 ngân hàng đầu tư quốc tế (Goldman Sachs, UBS, Citi, JPMorgan, Morgan Stanley) là 4,6%.

Ông Haibin Zhu, chuyên gia của Ngân hàng JPMorgan (Mỹ), nhận định một nhiệm vụ quan trọng của Trung Quốc trong năm 2024 là giải quyết những nguy cơ có thể khiến kinh tế suy yếu, nổi bật là sự điều chỉnh của thị trường nhà ở và tác động lan truyền của nó.

Một số liệu đáng chú ý khác được NBS công bố hôm 17/1 là dân số Trung Quốc năm 2023 đã giảm 2,08 triệu người xuống còn 1,409 tỉ người. Đây là năm thứ 2 liên tiếp dân số Trung Quốc sụt giảm. Năm 2022 ghi nhận dân số nước này giảm 850.000 người.

Xu hướng trên làm gia tăng nỗi lo về triển vọng tăng trưởng dài hạn của nước này khi số lượng lao động và người tiêu dùng sụt giảm. Ngoài ra, sự gia tăng của chi phí chăm sóc người cao tuổi và phúc lợi hưu trí gây thêm sức ép lên các chính quyền địa phương.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw