Kiến thức về chăm sóc trẻ với nhiều bà mẹ người dân tộc thiểu số còn hạn chế

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là việc giữ ấm, được cho bú đúng cách và phát hiện các dấu hiệu bệnh tật. Không phải ai cũng có kinh nghiệm chăm sóc một đứa trẻ mới chào đời, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, nơi các bà mẹ còn thiếu kiến thức về y tế.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tốt sẽ giúp trẻ có khởi đầu khỏe mạnh, làm nền tảng cho sự phát triển thể chất và tinh thần, giảm bệnh tật và tử vong trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) gặp khó khăn trong việc chăm sóc trẻ do điều kiện sống không đảm bảo hoặc do hạn chế về kiến thức y tế.

Ngày chào đời, con đã đem lại niềm hạnh phúc vô bờ cho bố mẹ. Thế nhưng, cùng với đó là vô vàn nỗi lo, nhất là với những ai lần đầu làm cha mẹ. Không phải ai cũng có kinh nghiệm chăm sóc một đứa trẻ mới chào đời, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, nơi các bà mẹ còn thiếu kiến thức về y tế.

Sinh con được 4 ngày, chị Vàng Thị Khuyên, người dân tộc Mông ở Sa Pa (Lào Cai) được ra viện trở về nhà. Niềm vui được làm mẹ khiến chị hân hoan, hạnh phúc. Mặc dù lúc ở bệnh viện chị đã được các y bác sĩ dặn dò về cách chăm sóc cho mình và cho con, nhưng lúc về nhà chị Khuyên vẫn cảm thấy bản thân rất lóng ngóng, nhất là cách cho con bú.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hà Cẩm Thương (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) tư vấn cho bà mẹ sau sinh.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Hà Cẩm Thương (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) tư vấn cho bà mẹ sau sinh.

Do mới sinh, người còn mệt và đau nên mỗi lần cho con bú là chị Khuyên đều nằm. Sau một thời gian, chị bắt đầu thấy bé quấy khóc và cáu gắt. Mệt mỏi vì con quấy khóc không rõ nguyên do, chị Khuyên liền nhờ người nhà ra trạm xá hỏi. Các y bác sĩ khuyên người nhà nên đưa bé đến khám. Khi được khám, bác sĩ cho biết bé bị viêm tai giữa. Nguyên nhân do bé bú sữa ở tư thế nằm, lại hay bị sặc sữa lên mũi, trào sang tai gây viêm.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hà Cẩm Thương (Khoa khám sản tự nguyện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết, trẻ sơ sinh còn quá non nớt, vì vậy, cha mẹ cần cẩn thận và chu đáo thêm một chút trong việc chăm sóc con giai đoạn 7 ngày đầu tiên, đây chính là một trong những thay đổi đầu đời quan trọng của trẻ. Để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách là vô cùng quan trọng.

Theo bác sĩ Cẩm Thương, mẹ nên tăng cường cho con bú và bú càng sớm càng tốt để bé có thể tiếp nhận được lượng sữa non bổ dưỡng. Hầu hết trẻ sơ sinh cần được cho bú 2 - 4 tiếng/lần và khoảng 8 - 12 lần/ngày. Mẹ cũng lưu ý tư thế bú và cách bú đúng, để giúp bé hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết. Cần chọn tư thế bú sao cho cả mẹ và bé đều thoải mái. Nguyên tắc đơn giản nhất khi cho con bú mà các mẹ cần nhớ là giữ đầu và lưng của bé thẳng hàng, mặt của bé hướng thuận vào bầu vú; như thế sẽ tạo ra tư thế bú đúng và con sẽ bú dễ dàng, thoải mái nhất, có thể cho trẻ bú ở tư thế ngồi hoặc tư thế nằm.

Người mẹ cần cho con ngủ đủ giấc, bởi giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng. Thông thường, trẻ mới sinh cho đến một tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú. Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú

Bác sĩ Cẩm Thương cũng đặc biệt lưu ý các bà mẹ ở vùng DTTS không để quạt thổi trực tiếp vào trẻ hoặc tắm cho trẻ trước 24 giờ đầu sau sinh. Không dùng nước lạnh để tắm hoặc lau rửa cho trẻ. Không sưởi bằng than, không nằm gần bếp vì sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và con. Không cho trẻ ra ngoài trời nếu thời tiết lạnh dưới 20 độ C. Đặc biệt là không cho trẻ sơ sinh lên nương rẫy. Việc đưa trẻ lên nương rẫy theo mẹ rất nguy hiểm bởi lúc này thể trạng trẻ còn yếu, rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Cùng với việc chăm sóc trẻ, thì việc nhận biết dấu hiệu trẻ bị bệnh vô cùng quan trọng. Nếu trẻ sốt, tiêu chảy, nôn, thở khó, một số bộ phận nổi đỏ, chảy máu hoặc chảy nước, phát ban, lười bú, ho,… mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để khám ngay.

Trẻ thở khò khè, phải dùng nhiều sức để thở là một trong những biểu hiện cho thấy trẻ đang có vấn đề về sức khỏe. Trường hợp này nên cho trẻ tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì có thể dẫn tới tình trạng bị thiếu oxy, dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm khác. Phát ban cũng là điều thường hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng nếu phát ban trên một khu vực rộng của cơ thể, đặc biệt là ở mặt hoặc nếu đi kèm với sốt, chảy máu hay sưng tấy thì cũng cần sự can thiệp sớm của các bác sĩ.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường bị nhiễm trùng rốn. Nếu thấy một trong các dấu hiệu như chảy máu rốn; sưng đỏ vùng xung quanh rốn; rốn có mùi hôi, chảy nước vàng, có mủ; chân rốn, cuống rốn phình to hoặc có u, cục nổi; quá 10 ngày mà rốn chưa rụng,… thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế.

"Nhìn chung, người mẹ cần có cả kỹ năng và sự nhạy cảm để nhận biết các dấu hiệu bất thường ở con. Bất cứ dấu hiệu nào khiến mẹ không an tâm thì cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay", bác sĩ Cẩm Thương nhấn mạnh.

Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là sau sinh. Năm 2023, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã xây dựng tài liệu "Hướng dẫn, tuyên truyền vận động phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc trẻ em" và các tờ rơi truyền thông, hướng dẫn phụ nữ trước, trong sinh và chăm sóc trẻ sau sinh phát đến hội viên, phụ nữ tại nhiều địa phương của các tỉnh miền núi.

Năm 2023, Hội tổ chức 3 lớp tập huấn với sự tham gia của 150 cán bộ Hội LHPN các cấp, cán bộ y tế ở 10 tỉnh trong cả nước có tỷ lệ sinh con tại nhà cao. Năm 2024, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông mẫu vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em với sự tham gia của hơn khoảng 2.000 hội viên, phụ nữ tại tại 8 tỉnh có tỷ lệ sinh con tại nhà cao là Quảng Nam và Quảng Ngãi, Hà Giang, Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum, Sơn La, Lai Châu.

phunuvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

fb yt zl tw