Không miễn phí điều trị Covid-19, BHYT sẽ chi trả

Chuyển Covid-19 từ dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B chỉ là thay đổi trong thanh toán chi phí điều trị, còn phác đồ và phương thức điều trị Covid-19 vẫn như bình thường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-6, tại cuộc tọa đàm trao đổi về truyền thông y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, đối với dịch Covid-19 khi chuyển từ dịch truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B thì việc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ không miễn phí nữa nhưng nếu người bệnh có thẻ BHYT sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT.

"Đây chỉ là thay đổi trong thanh toán, còn phác đồ và phương thức điều trị Covid-19 vẫn như bình thường không phân biệt dịch nhóm A hay B", Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, đồng thời cho biết, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có quyết định chuyển Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B, dự kiến sẽ trong tháng 6 này.

BHYT sẽ thanh toán chi phí điều trị Covid-19 khi chuyển sang dịch bệnh nhóm B.

BHYT sẽ thanh toán chi phí điều trị Covid-19 khi chuyển sang dịch bệnh nhóm B.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam luôn giám sát đồng bộ về tình hình dịch bệnh. Do đó khi chuyển Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B, theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cho thấy, phân loại dựa trên bệnh học là chủ yếu. Tại Việt Nam, dịch bệnh ở nhóm A việc phòng chống chủ yếu là các biện pháp về hành chính xã hội, khi sang nhóm B thì bỏ các hoạt động kiểm soát về hành chính xã hội. Hay nói cách khác là nếu nhóm A thì ngoài ngành y tế sẽ có các bộ, ngành cùng tham gia chống dịch nhưng khi sang nhóm B thì chủ yếu là ngành y tế triển khai các biện pháp phòng chống.

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận hơn 85.000 ca mắc Covid-19. Trung bình, mỗi tháng nước ta có 17.000 ca, giảm 8,5 lần so với năm 2021 và giảm 48 lần so với năm 2022. Cả nước cũng ghi nhận 20 ca tử vong do Covid-19, tỷ lệ tử vong giảm mạnh xuống còn 0,02% (năm 2021 là 1,86%, năm 2022 là 0,1%). Toàn quốc cũng đã tiêm chủng được trên 226 triệu liều vaccine Covid-19 các loại. Tỷ lệ tiêm liều cơ bản cao hơn 1,4 lần so với trung bình của thế giới. Tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cao hơn 2 lần so với trung bình thế giới.

Báo Sài Gòn giải phóng null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Để tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, từng bước đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, Bộ Y tế, ngành y tế các địa phương đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần với người dân, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động dự phòng, quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Thành phố Lào Cai: Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Sau 13 ngày triển khai chiến dịch khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, trạm y tế các xã, phường khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho 2.584 người dân trên địa bàn, trong đó số người cao tuổi được khám là 1.588 người. 

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Việc lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc gia đình… Những hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia đã và đang được các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh.

Đề xuất các giải pháp kiểm soát việc sử dụng đồ uống có đường tại Việt Nam

Đề xuất các giải pháp kiểm soát việc sử dụng đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, người dân Việt Nam tiêu thụ một lít đồ uống có đường mỗi tuần, gây ra nhiều bệnh thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tim mạch, răng miệng… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm tác hại từ đồ uống có đường, biện pháp quan trọng nhất là tăng giá của chúng bằng thuế.

fb yt zl tw