Không còn khám, điều trị miễn phí đối với người bệnh mắc COVID-19

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin những điểm mới cần biết khi COVID-19 chính thức chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Trong đó, không còn khám, điều trị miễn phí đối với người bệnh mắc COVID-19.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để triển khai đồng bộ, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch sau khi bệnh COVID-19 chuyển từ nhóm A sang nhóm B, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch quản lý bền vững dịch COVID - 19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

Từ ngày 20/10/2023 trở đi, người bệnh đến khám và điều trị bệnh COVID-19 sẽ không còn được khám và điều trị miễn phí.

Đồng thời, Sở Y tế đã trình UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, phê duyệt nhằm triển khai, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khuyến nghị, người dân không nên chủ quan, lơ là khi COVID-19 chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, vì điều này không có nghĩa bệnh sẽ nhẹ hơn. Nguyên nhân là virus gây bệnh vẫn có thể biến đổi, nên việc giám sát bệnh COVID-19 sẽ không chỉ trên ca bệnh, mà tiếp tục được giám sát lồng ghép vào hệ thống giám sát tác nhân gây bệnh đường hô hấp khác nhằm theo dõi các biến thể của virus.

Cũng theo Sở Y tế, phác đồ điều trị bệnh COVID-19 vẫn giữ như hiện tại, chưa thay đổi khi bệnh chuyển sang nhóm B, nhưng vẫn theo hướng dẫn cập nhật mới nhất tính đến tháng 6/2023. Người mắc bệnh COVID-19 phải đeo khẩu trang trong 10 ngày kể từ ngày phát bệnh hoặc từ ngày có kết quả dương tính.

Hiện Bộ Y tế đã có kế hoạch sử dụng vaccine phòng COVID-19 trong năm 2023, tiếp tục ưu tiên tiêm các đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh nền. Các mũi tiêm cơ bản cho người dân cũng đã triển khai đầy đủ. Theo đó, Bộ vẫn tiếp tục tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19 trong năm 2023.

Liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19, từ ngày 20/10/2023 trở đi, người bệnh đến khám và điều trị bệnh COVID-19 sẽ không được ngân sách nhà nước chi trả, thay vào đó sẽ được hưởng chi trả bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành.

Riêng đối với người bệnh vào viện trước ngày 20/10/2023 và ra viện sau ngày này, bệnh nhân sẽ được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám, điều trị bệnh đến trước ngày 20/10/2023, từ ngày 20/10/2023 quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo quy định của BHYT. Trong trường hợp người bệnh không tham gia BHYT thì sẽ tự thanh toán. Cũng từ ngày 20/10/2023, những tình nguyện viên, cộng tác viên tham gia chống dịch COVID-19 sẽ không còn phụ cấp chống dịch.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Sở cũng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành quyết định giải thể Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 (tại huyện Bình Chánh). Đây là bệnh viện dã chiến duy nhất của Thành phố đặt trong tình trạng sẵn sàng kích hoạt trở lại (trong vòng 48 giờ), nhằm tiếp nhận người bệnh COVID-19 trong tình huống dịch bùng phát trở lại ở giai đoạn chờ Bộ Y tế công bố chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A chuyển sang nhóm B.

Sở Y tế sẽ điều chuyển các trang thiết bị còn lại trong bệnh viện gồm giường inox, hệ thống oxy đến các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc để phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh thông thường.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Năm 2023, Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới có chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc” với nhiều hoạt động được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về kháng thuốc, đồng thời thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt và hạn chế các tác nhân gây kháng thuốc.

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Như thông tin Báo Lào Cai đã đưa, ngày 25/9/2023, một lớp học của Trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai khi triển khai tiết học khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Sau khi học sinh thưởng thức sản phẩm do tự tay mình làm, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi ngoài phân lỏng…

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Từ ngày 20 - 21/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức FHI 360 và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc'.

Nâng cao nhận thức về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nâng cao nhận thức về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được tổ chức vào 16/11 hằng năm nhằm nâng cao nhận thức về bệnh và đảm bảo tất cả bệnh nhân hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế tốt nhất, giúp giảm gánh nặng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và cải thiện cuộc sống của người bệnh.

Giúp người bệnh đái tháo đường thuận lợi tiếp cận dịch vụ y tế

Giúp người bệnh đái tháo đường thuận lợi tiếp cận dịch vụ y tế

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc đái tháo đường tăng nhanh nhất thế giới và người mắc bệnh đái tháo đường có xu hướng gia tăng, ngày càng trẻ hóa. Ngày đái tháo đường thế giới (14/11) năm 2023 có chủ đề “Tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh tiểu đường”, với nhiều hoạt động truyền thông nhằm cảnh báo, coi đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu để người dân có ý thức phòng ngừa, chẩn đoán và quản lý tình trạng bệnh tốt hơn.

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Thực hiện Kế hoạch số 125/KH-SYT, ngày 27/10/2023 về đảm bảo công tác y tế cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023, các cơ quan chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại hội chợ.

Khắc phục khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Khắc phục khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng, đây không phải là hiện tượng mới. Đặc biệt nghiêm trọng hơn trong và sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe người dân ngay ở các quốc gia có nền y tế phát triển như các nước như: Anh, Pháp, Ý, Hoa Kỳ.

fb yt zl tw