Khen chê "Đất rừng phương Nam" là bình thường nhưng không chấp nhận bôi nhọ

Trả lời tranh luận của đại biểu Quốc hội về phim "Đất rừng phương Nam", Bộ trưởng Bộ Văn hóa cho rằng, khen chê phim là bình thường nhưng không thể chấp nhận thói trịch thượng, phán xét và bôi xấu, bôi nhọ.

Sáng 8/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn ở các lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông.

Không có lửa làm sao có khói

Cảnh trong phim "Đất rừng phương Nam".

Chưa hài lòng với phần trả lời vào chiều 7/11, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) bấm nút tranh luận với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về bộ phim Đất rừng phương Nam.

Chiều 7/11, khi trả lời chất vấn liên quan đến phim Đất rừng phương Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói: “Bộ phim này theo đánh giá của hội đồng không vi phạm pháp luật về điện ảnh. Còn chuyện dư luận cho rằng có những biểu hiện này, biểu hiện khác, đó là những dư luận chưa thật chuẩn xác, cần phải được xem xét và tính toán để xử lý theo quy định”.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai).

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, đánh giá của bộ trưởng về “dư luận” như vậy là chưa thỏa đáng và cần phải nhìn nhận lại. Theo ông An, dư luận xã hội là hình thức biểu hiện trạng thái ý thức của xã hội rất bình thường.

“Dư luận thì có dư luận đúng, dư luận sai, có cái tốt, có cái xấu, không phải ý kiến nào được nêu ra cũng đánh cho ai đó chết mà để góp ý, nêu quan điểm làm cho mọi thứ rõ ràng, tốt đẹp hơn. Do đó, không nên đánh đồng các ý kiến, dư luận, nhất là những góp ý để bảo vệ tính chân thực, sự thật, giá trị của lịch sử”, đại biểu phân tích.

Đại biểu Trịnh Xuân An cũng cho rằng, cơ quan Nhà nước cần phải lắng nghe, theo dõi dư luận để có những điều chỉnh cần thiết bởi “không có lửa làm sao có khói”.

Theo ông An, cần tránh việc bỏ qua dư luận để mọi việc đi quá xa, thành vấn đề “nóng” rồi mới có động thái là không ổn.

Nhắc đến phim Đất rừng phương Nam, Đại biểu tỉnh Đồng Nai nhận định, bộ phim được Hội đồng kiểm duyệt ngày 29/9, tới ngày 15/10 đề nghị sửa “sau khi lắng nghe dư luận”.

“Tôi cho rằng như vậy chất lượng kiểm định và trách nhiệm của Cục Điện ảnh là chưa cao. Những nội dung nếu đã coi là sai sót thì phải sửa, thậm chí cắt bỏ, chứ không thể đổi tên là xong. Nói “sửa tên để tránh gây liên tưởng” chỉ thuyết phục được một nửa, một nửa còn lại là bản chất lịch sử là phải chân thực. Vì đó là chuyện của cả một dân tộc và là trách nhiệm giáo dục truyền thống, không thể xem nhẹ”, ông Trịnh Xuân An phản biện.

Đại biểu cũng cho rằng, Đất rừng phương Nam có thể hay ở góc độ điện ảnh, nghệ thuật, có thể lấy cảm hứng từ mọi nguồn nhưng với lịch sử, với văn hóa dân tộc phải luôn chân thực, trung thực và không được làm méo mó.

Còn trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là phải làm rõ được đâu là hành vi sai trái để xử lý, đâu là dư luận đúng đắn để tôn vinh.

Trong văn hóa ứng xử không thể chấp nhận thói trịch thượng, quy chụp, bôi nhọ

Trả lời tranh luận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định lại, bộ phim Đất rừng phương Nam đã được Hội đồng thẩm định phim Quốc gia tiến hành thẩm định.

“Hội đồng khẳng định bộ phim không vi phạm pháp luật về điện ảnh, vì vậy đã được cấp phép để phổ biến. Bộ Văn hóa tôn trọng quyết định của hội đồng. Trong trường hợp nếu phát hiện hội đồng làm sai, vi phạm pháp luật lúc đó mới có căn cứ để xử lý tiếp theo”, Bộ trưởng khẳng định.

Khi bộ phim mới chiếu đã có tranh luận trên mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã yêu cầu hội đồng xem xét, tiếp thu hợp lý những ý kiến mà dư luận phản ánh. Hội đồng đã họp, có mời các cơ quan hữu quan xem xét lại và khẳng định bộ phim vẫn đầy đủ các yếu tố để cấp phép.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

“Cá nhân bộ trưởng và Bộ Văn hóa phải tôn trọng”, ông Hùng nhấn mạnh, bởi hội đồng chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác thẩm định phim. Về phần “dư luận”, ông Hùng nhắc lại trả lời của mình rằng “nếu có các biểu hiện bôi nhọ và bêu xấu phải được nghiêm túc xử lý. “Ở đây là nếu có”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Hùng cho rằng chúng ta đã có Luật An ninh mạng, có quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Việc khen chê, có ý kiến khác nhau với một tác phẩm điện ảnh là bình thường. Nhưng trong văn hóa ứng xử không thể chấp nhận thói trịch thượng, phán xét và quy chụp, bôi xấu, bôi nhọ nhân dân chỗ này, chỗ khác.

“Người Việt thường có câu: Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Phải có văn hóa ứng xử, điều này đã được quy định trong Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử. Vì vậy, nếu có biểu hiện bôi nhọ và bêu xấu thì cần phải xử lý”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Long trọng nghi thức Lễ tế dân gian đền Thượng

Long trọng nghi thức Lễ tế dân gian đền Thượng

Chiều 02/3 (tức ngày 14 tháng Giêng), tại sân đại bái đền Thượng đã diễn ra Lễ tế dân gian đền Thượng. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng xuân Bính Ngọ 2026 - 10 năm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Tưng bừng Lễ hội xuống đồng Bản Liền năm 2026

Tưng bừng Lễ hội xuống đồng Bản Liền năm 2026

Ngày 01/3, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Bản Liền long trọng tổ chức Lễ hội xuống đồng - nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn. Hoạt động gắn với chuỗi sự kiện mừng Đảng quang vinh, mừng xuân mới, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm.

Đêm thơ Nguyên tiêu và Hội thi trình diễn trang phục truyền thống, trang phục thân thiện với môi trường

Đêm thơ Nguyên tiêu và Hội thi trình diễn trang phục truyền thống, trang phục thân thiện với môi trường

Trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng (phường Lào Cai), tối 01/3 (ngày 13 tháng Giêng) tại sân đền Thượng đã diễn ra đêm thơ Nguyên tiêu và Hội thi trình diễn trang phục truyền thống, trang phục thân thiện với môi trường. Hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám

Với chủ đề “950 năm Quốc học - Khơi dậy khát vọng hiền tài cho kỷ nguyên phát triển mới”, lễ kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám dự kiến diễn ra vào 19h30 ngày 14/11/2026 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với quy mô cấp quốc gia, có sự tham dự của khách quốc tế, gắn với Festival Thăng Long - Hà Nội và các sự kiện văn hóa lớn trong tháng 11/2026.

Nghệ nhân Đinh Thị Hiến: Tâm huyết truyền dạy dân ca Thái

Nghệ nhân Đinh Thị Hiến: Tâm huyết truyền dạy dân ca Thái

Ở tuổi 37, chị Đinh Thị Hiến ở phường Nghĩa Lộ đã có hơn 20 năm thực hành diễn xướng dân ca Thái và trở thành Nghệ nhân Dân gian khi mới 35 tuổi. Mong muốn góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, chị Hiến đã mở lớp truyền dạy miễn phí để mọi người cùng nhau giữ gìn những làn điệu dân ca Thái.

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Mỗi độ xuân về, khắp các địa phương trong tỉnh Lào Cai lại rộn ràng không khí lễ hội truyền thống với lời ca, tiếng hát, tiếng khèn, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa. Để mùa xuân trọn niềm vui, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để Nhân dân vui xuân, vui hội.

Sôi nổi Tết Nav Tsaz năm 2026 ở xã Púng Luông

Sôi nổi Tết Nav Tsaz năm 2026 ở xã Púng Luông

Ngày 01/03, xã Púng Luông tổ chức ngày hội Tết Nav Tsaz năm 2026. Đây là nghi lễ truyền thống mang đậm ý nghĩa tâm linh và bản sắc văn hóa. Không chỉ đơn thuần là dấu mốc khép lại chuỗi ngày vui xuân, Nav Tsaz còn được xem là “Tết của cội nguồn”, của sự tri ân tổ tiên, trời đất và mở ra một chu kỳ lao động, sản xuất mới.

Phường Lào Cai khai hội đền Thượng

Phường Lào Cai khai hội đền Thượng

Diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 01 - 03/03/2026 (tức 13 – 15 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Lễ hội xuân Đền Thượng chính thức khai hội với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc ở cả phần lễ và phần hội, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

'Sao 24h' - Thế giới giải trí của giới trẻ lên sóng 'giờ vàng' VTV3

'Sao 24h' - Thế giới giải trí của giới trẻ lên sóng 'giờ vàng' VTV3

Chương trình mới “Sao 24h” - bản tin văn hóa, giải trí dành cho giới trẻ, sẽ lên sóng VTV3 (Đài Truyền hình Việt Nam) lúc 19h55 hằng ngày, bắt đầu từ ngày 1-3. Bản tin cập nhật toàn cảnh đời sống giải trí trong nước và quốc tế với phong cách trẻ trung, mới mẻ hướng tới nhóm khán giả “gen Z”.

Giải bài toán biển người đi lễ hội

Giải bài toán biển người đi lễ hội

Những lễ hội chật cứng du khách là tín hiệu vui cho mùa du lịch bội thu, nhưng vẫn đi kèm nỗi lo hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu, dẫn đến quá tải. Rác thải tăng đột biến, di sản chịu sức ép vượt ngưỡng là bài toán cần lời giải sau mùa lễ hội với nhiều kỷ lục về lượng khách. 

Sôi nổi lễ hội Cầu mùa xã Thượng Bằng La

Sôi nổi lễ hội Cầu mùa xã Thượng Bằng La

Ngày 28/02 (tức ngày 12 tháng Giêng Bính Ngọ), tại sân vận động trung tâm xã Thượng Bằng La diễn ra lễ hội Cầu mùa, trong đó điểm nhấn là màn múa đại Dậm Thuông (còn gọi là Xòe Then) với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên đến từ các thôn trên địa bàn xã.

Sôi nổi trò chơi dân gian tại Lễ hội Văn hóa các dân tộc xã Dền Sáng

Sôi nổi trò chơi dân gian tại Lễ hội Văn hóa các dân tộc xã Dền Sáng

Trong 2 ngày 27 - 28/02, UBND xã Dền Sáng tổ chức Lễ hội Văn hoá truyền thống cộng đồng các dân tộc Xuân Bính Ngọ 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian sôi nổi, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham gia. Đây là lễ hội lớn đầu tiên của xã sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Dền Sáng, Dền Thàng và Sàng Ma Sáo (cũ).

fb yt zl tw