Khẩn trương khắc phục để sớm đưa các nhà máy thủy điện hoạt động trở lại

Trong đợt mưa lũ vừa qua, có 26/74 công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng hạng mục công trình và phải dừng phát điện. Các chủ đầu tư đang đánh giá, kiểm tra lại các thiết bị và có phương án sửa chữa, thay thế để sớm phát điện trở lại.

T2.jpg
Nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh phải dừng hoạt động do bị nước ngập.

Trận mưa lũ vừa qua khiến các sông, suối trên địa bàn tỉnh, nhất là nước sông Hồng, sông Chảy dâng cao kỷ lục, gây ngập úng diện rộng và sạt lở đất. Mưa lũ lên nhanh và sạt lở đất khiến nhiều dự án thủy điện ở các địa phương trong tỉnh bị hư hỏng nặng, phải dừng phát điện.

T6.jpg
Nhà máy thủy điện Bảo Nhai bậc 2 phải dừng hoạt động do bị ngập nước.

Nhà máy thủy điện Bảo Nhai bậc 2 nằm trên sông Chảy, có công suất lắp máy 14,5 MW, do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 đầu tư xây dựng tại xã Cốc Lầu (Bắc Hà) là 1 trong 26 công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng và phải dừng phát điện.

Đại diện đơn vị cho biết: Hằng năm, các nhà máy thủy điện của đơn vị trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa đều xây dựng kế hoạch cụ thể, sẵn sàng các tình huống ứng phó nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, mục tiêu là đảm bảo cung ứng điện liên tục lên lưới điện quốc gia và cùng các nhà máy thủy điện bậc trên điều tiết nước, phòng, chống lũ.

T5.jpg
T4.jpg
Đơn vị tổ chức bơm nước và dọn vệ sinh sàn nhà máy.

Tuy nhiên, vào khoảng 8 giờ ngày 9/9, nước thượng nguồn sông Chảy lên nhanh bất thường, tràn vào sàn lắp ráp của nhà máy. Mặc dù các lực lượng cho chạy bơm chống ngập nhưng lượng nước lớn và đổ về nhanh nên chưa đầy 10 phút, toàn bộ sàn, tua bin nhà máy ngập hoàn toàn. Các biện pháp an toàn được thực hiện tức thì, như dừng khẩn cấp các tổ máy, thông báo xin cắt cầu dao điểm đấu để tách nhà máy khỏi lưới điện. Cán bộ, công nhân vận hành kịp thời di chuyển đến nơi an toàn nên không có ảnh hưởng đến con người.

T3.jpg
T7.jpg
Hiện nay, đơn vị chỉ đạo công nhân bơm thoát nước và vệ sinh khu vực nhà máy, thiết bị.

Theo đánh giá sơ bộ, Nhà máy thủy điện Bảo Nhai bậc 2 thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng thiết bị. Hiện nay, đơn vị chỉ đạo công nhân bơm thoát nước và vệ sinh khu vực nhà máy, sau đó đánh giá, kiểm định lại toàn bộ thiết bị. Các công việc đang được chỉ đạo gấp rút thực hiện, nếu thuận lợi thì khoảng 3 - 4 tháng tới sẽ phát điện trở lại.

T12.jpg
Khu điều khiển trung tâm Nhà máy thủy điện Cốc Đàm chìm trong nước.

Còn Nhà máy thủy điện Cốc Đàm (tại xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) bị ngập nước toàn bộ nhà máy. Ông Nguyễn Thư Viện, Giám đốc Nhà máy thủy điện Cốc Đàm cho biết: Sự cố ngập nước nhà máy là tình huống bất khả kháng do thiên tai gây ra, rất may không có thiệt hại về người, còn giá trị thiệt hại của nhà máy khoảng 50 tỷ đồng.

T9.jpg
T10.jpg
Nhà máy thủy điện Cốc Đàm thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Đường vào khu vực Nhà máy thủy điện Cốc Đàm đang bị chia cắt nên đơn vị chưa thể đưa máy móc, thiết bị vào vệ sinh, sửa chữa và khắc phục sự cố. Dự kiến trong tuần tới sẽ triển khai khắc phục và thời gian phát điện trở lại sau khoảng hơn 4 tháng nữa.

Tương tự, mưa lớn nhiều ngày trên địa bàn đã dẫn tới sạt lở đất, đá từ trên sườn núi xuống gây sập nhà điều hành của Nhà máy thủy điện Đông Nam Á - Nậm Lúc làm 5 người chết, một số người bị thương. Cũng do mưa lũ, sạt lở đất, tuyến Tỉnh lộ 160 Cốc Lầu - Bản Cái và đường vào nhà máy bị đứt gãy nhiều đoạn khiến việc đưa thiết bị, máy móc vào sửa chữa mất nhiều thời gian.

T11.jpg
Nhiều nhà máy thủy điện dừng hoạt động do mưa lũ, sạt lở đất gây hư hỏng thiết bị.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 74 công trình thủy điện. Trong đợt mưa lũ, sạt lở đất do hoàn lưu của bão số 3, có 26 nhà máy thủy điện bị hư hỏng phải dừng phát điện, với tổng công suất 292,65 MW.

Có 5 nhà máy thủy điện: Bắc Nà 1, Bắc Nà, Bảo Nhai bậc 2, Cốc Đàm, Nậm Lúc bị hư hỏng nặng, nước tràn vào nhà máy phải dừng phát điện từ 3 tháng đến 6 tháng để khắc phục, sửa chữa. Giá trị thiệt hại của các nhà máy thủy điện ước tính hơn 1.000 tỷ đồng.

T8.jpg
Nhà điều hành của Nhà máy thủy điện Đông Nam Á - Nậm Lúc bị đất, đá vùi lấp.

3 dự án thủy điện đang triển khai thi công bị ảnh hưởng, gồm: Thủy điện Việt Tiến, thủy điện Si Ma Cai và thủy điện Ngòi Nhù 1A; giá trị thiệt hại ước khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Ngay khi sự cố xảy ra, sở đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra thực địa và yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục khó khăn, có biện pháp để đưa các nhà máy hoạt động trở lại. Đối với các nhà máy bị ngập nước, các đơn vị đang quyết tâm hoàn thành sửa chữa, lắp đặt thiết bị trong 4 - 5 tháng.

Theo thông tin mới nhất, đến nay có 10 dự án thủy điện bị hư hỏng đã được khắc phục và đưa vào hoạt động trở lại. Hiện còn 16 dự án bị hư hỏng các hạng mục công trình, phải dừng phát điện.

T.jpg
Các đơn vị đang tập trung khắc phục để sớm đưa các nhà máy thủy điện hoạt động trở lại.

Toàn tỉnh hiện có 130 dự án thủy điện được quy hoạch với tổng công suất lắp máy hơn 1.577 MW, trong đó 74 dự án đã hoàn thành phát điện với tổng công suất lắp máy 1.162,85 MW; 7 dự án đang triển khai thi công với tổng công suất lắp máy 80,1 MW; 11 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa khởi công, tổng công suất 100 MW; 38 dự án đang nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất lắp máy 234,6 MW.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Cùng với thu hút đầu tư, xã Bảo Yên đang tập trung khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai thông qua việc tạo lập quỹ đất sạch, đầu tư đồng bộ hạ tầng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất công khai, minh bạch. Nguồn thu từ đất không chỉ góp phần tăng thu ngân sách mà còn tạo nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, mở rộng không gian phát triển và tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Là tuyến giao thông huyết mạch phục vụ hàng nghìn hộ dân xã Mông Sơn cũ, sau nhiều năm đưa vào khai thác, đường Cẩm Ân – Mông Sơn, nay thuộc địa bàn xã Bảo Ái, đã xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Giữa các phiên chợ vùng cao tấp nập người mua bán, bên cạnh nông sản và nhu yếu phẩm, những lọ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên được bày bán công khai. Đáng lo ngại hơn, cả người bán lẫn người mua đều không biết những sản phẩm này đến từ đâu, thành phần là gì, nhưng vẫn sử dụng mỗi ngày. Đằng sau sự dễ dãi ấy là những nguy cơ khó lường đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7 đồng loạt giảm mạnh tại hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn. Vàng miếng SJC mất 1 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn có nơi giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng. Thị trường trong nước chịu áp lực từ diễn biến của giá vàng thế giới khi nhà đầu tư chờ quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Không chỉ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, du lịch đang từng bước trở thành động lực tăng trưởng tại nhiều địa phương của tỉnh. Từ những bản làng vùng cao đến các điểm đến nổi tiếng, sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói” đã tạo thêm việc làm, mở rộng sinh kế cho người dân, đồng thời lan tỏa tới thương mại, dịch vụ và nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình kè suối Thia

Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình kè suối Thia

Những ngày cuối tháng 7, dưới ánh nắng chói chang, công trường thi công khắc phục khẩn cấp kè suối Thia tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai rộn rã tiếng động cơ máy xúc, máy ủi. Đơn vị thi công đang chạy đua với thời gian, tận dụng triệt để từng giờ để định hình lại những đoạn bờ suối từng bị nước lũ tàn phá.

fb yt zl tw