Lào Cai phấn đấu trong nhóm đứng đầu cả nước về thực hiện Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai

Sáng 31/10, UBND tỉnh tổ chức họp rà soát tiến độ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc triển khai thực hiện Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cuộc họp cũng được kết nối đến các điểm cầu tại các xã, phường trong tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00

Đến nay, 100% số xã, phường trên địa bàn tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc và ban hành kế hoạch thực hiện Chiến dịch; 89/99 xã, phường đã thành lập 462 tổ công tác thu thập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, triển khai đến từng thôn, bản, tổ dân phố.

baolaocai-br_z7173519251984-a3a32b47c3abf01fbc6102be0a6567c4.jpg
Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Về cơ bản đã hoàn thành một số nhiệm vụ theo tiến độ đề ra. Đối với việc rà soát, phân loại dữ liệu đất đai đã xây dựng cơ sở dữ liệu: 146.289 thửa đất đã được xây dựng, đang khai thác sử dụng ổn định, bảo đảm tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống”; 2.310.594 thửa đất đã được xây dựng cơ sở dữ liệu nhưng cần làm đúng, làm đủ, bổ sung và xác thực thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; 359.821 thửa đất cơ sở dữ liệu đã được xây dựng nhưng không thể khai thác sử dụng, cần phải xây dựng lại mới.

Đối với công tác đối khớp xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư: Đến ngày 29/10, đã xác thực thông tin của 1.491.675/2.456.833 thửa đất bảo đảm tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống”, khối lượng đạt 61% chỉ tiêu theo kế hoạch.

baolaocai-br_31-10-sonn.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường phát biểu tại cuộc họp.

Công tác cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai để đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư: Văn phòng Đăng ký đất đai đã lập danh sách dữ liệu, chuyển danh sách về UBND cấp xã và các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai khu vực rà soát, nhập bổ sung và đang thực hiện hoàn thiện các thông tin còn thiếu của các thửa đất, thông tin thẻ căn cước/căn cước công dân của chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản vào cơ sở dữ liệu đất đai với 727.446 thửa đất của 141.250 chủ sử dụng đất.

Công tác làm giàu cơ sở dữ liệu đất đai, đến hết ngày 29/10, đã nhận bàn giao từ UBND cấp xã 25.569 giấy chứng nhận đất ở, thẻ căn cước công dân của chủ sử dụng đất và thông tin dữ liệu.

Về đồng bộ, kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu đất đai, thực hiện đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai của địa phương về cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai tại Trung ương, tính đến ngày 31/10, tỉnh đã thực hiện tích hợp, chuyển đổi, lập biến động tự động và đồng loạt trên cơ sở dữ liệu đất đai, tổ chức lại cơ sở dữ liệu đất đai theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và đẩy lên hệ thống quốc gia được 99/99 xã, phường trên địa bàn tỉnh để đồng bộ dữ liệu lên VNLIS với tổng số thửa đất được đồng bộ dữ liệu (XML) là 1,3 triệu thửa. Lào Cai đứng thứ 3/34 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu những khó khăn, chia sẻ những cách làm hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương…

baolaocai-br_31-10-ong-sinh2.jpg
Đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá chiến dịch trên địa bàn tỉnh nhìn chung theo đúng tiến độ. Đồng chí yêu cầu, các xã, phường khẩn trương thực hiện việc đối soát, bổ sung thông tin, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai theo quy định, thực hiện bàn giao sản phẩm đối soát của 2 đợt xong trước ngày 05/11. Lào Cai phấn đấu ngày 15/11 sẽ kết thúc chiến dịch, về đích trước so với kế hoạch của Trung ương và là một trong những tỉnh thuộc nhóm đứng đầu. Thời gian còn lại ngắn, khối lượng công việc lớn, vì vậy, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc quyết liệt.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ, bám sát kế hoạch của UBND tỉnh; các thành viên ban chỉ đạo cần xuống kiểm tra trực tiếp, đôn đốc thực hiện tại cơ sở. Sở Nông nghiệp và Môi trường cần lập đường dây đôn đốc các xã, phường báo cáo vào 17 giờ hàng ngày; Công an tỉnh chỉ đạo công an xã, phường rà soát, đối chiếu khớp dữ liệu và phối hợp chặt chẽ với Cục C06 – Bộ Công an để đối soát dữ liệu dân cư; Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục cập nhật dữ liệu đồng bộ; Sở Tài chính cần thẩm định, sớm trình UBND tỉnh để kịp thời chi trả chế độ cho các cá nhân tham gia đầy đủ, kịp thời; Chủ tịch UBND các xã, phường tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và chịu trách nhiệm trước tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu đánh giá tiến độ của từng xã để khen thưởng kịp thời những địa phương làm tốt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dân vận khéo ở Cát Thịnh

Dân vận khéo ở Cát Thịnh

Những ngày này, dọc các tuyến đường liên thôn ở xã Cát Thịnh, dễ dàng nhận thấy những đổi thay bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng thiết thực: đường được mở rộng, ánh sáng điện bừng sáng mỗi tối, các mô hình kinh tế mới mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Những chuyển biến này phản ánh cách làm dân vận linh hoạt, bền bỉ và sát dân của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đưa sản phẩm truyền thống ra thị trường

Đưa sản phẩm truyền thống ra thị trường

Từ những món ăn dân dã gắn bó với đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Tày, nhiều hộ dân đã chủ động đưa ẩm thực truyền thống ra thị trường theo hướng sản xuất hàng hóa. Mô hình phát triển xôi ngũ sắc, bánh dày, bánh chưng gù của cơ sở sản xuất Vũ Thị Thủy Tiên, xã Gia Phú cho thấy cách làm hiệu quả trong việc vừa bảo tồn giá trị văn hóa, vừa tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Lào Cai trồng rừng năm 2025

Lào Cai trồng mới rừng sản xuất tăng 39% kế hoạch

Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các phương án quản lý bảo vệ rừng phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở, trong đó phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng kiểm lâm địa bàn đồng hành với Nhân dân trong giữ rừng và phát triển lâm nghiệp.

Ký cam kết bảo vệ rừng với gần 3.000 hộ dân

Ký cam kết bảo vệ rừng với gần 3.000 hộ dân

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sinh sống gần rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ tài nguyên rừng.

Khẩn trương hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tuyến đường sắt

Khẩn trương hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tuyến đường sắt

Chiều 23/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về các vấn đề liên quan hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, công nghệ, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án tuyến đường sắt tốc độ cao trục bắc - nam và các dự án tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn kết nối Trung Quốc.

Bàn giao gần 6 ha mặt bằng để san nền Trường phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương

Bàn giao gần 6 ha mặt bằng để san nền Trường phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương

UBND xã Mường Khương cho biết, đến ngày 23/12, địa phương đã giải phóng mặt bằng và bàn giao 59.657 m2 trên tổng 8,2 ha cho chủ đầu tư để giao cho đơn vị thi công thực hiện san gạt mặt bằng xây dựng Trường phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương.

fb yt zl tw