Khai phá bản thân qua "Sống là đang trên đường tới cuộc hẹn với chính mình"

Sách mới của Tiến sỹ Nguyễn Thị Từ Huy khơi mở người đọc khai phá bản thân qua những tri thức và lý luận triết học, được thể hiện ở dạng những bài phỏng vấn và tiểu luận ở lĩnh vực văn học, giáo dục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sách mới của Tiến sỹ Nguyễn Thị Từ Huy khơi mở người đọc khai phá bản thân qua những tri thức và lý luận triết học, được thể hiện ở dạng những bài phỏng vấn và tiểu luận ở lĩnh vực văn học, giáo dục.

Tiến sỹ Văn học, Triết học Nguyễn Thị Từ Huy vừa cho ra mắt cuốn sách “Sống là đang trên đường tới cuộc hẹn với chính mình" tối ngày 30/11, tại Hà Nội. Tác phẩm chọn lọc các bài phỏng vấn do bà thực hiện hoặc trả lời và tiểu luận của bà xoay quanh các vấn đề văn học, giáo dục và triết học.

Một số vấn đề lớn được đưa ra thảo luận có thể kể đến như “Ranh giới cho những khả thể của con người” (Nguyễn Thị Từ Huy phỏng vấn dịch giả Bùi Văn Nam Sơn), "Nhiều người lấy bằng cấp thay cho tri thức” (Nhật Lệ phóng viên Báo Lao động phỏng vấn Nguyễn Thị Từ Huy); các tiểu luận “Thưởng thức nghệ thuật như thế nào?” “Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn”...

Qua 12 bài phỏng vấn và 23 tiểu luận, khán giả được cung cấp các góc nhìn mới trên nền tảng lý luận triết học.

Tiêu đề của sách “Sống là đang trên đường tới cuộc hẹn với chính mình” gợi mở quan điểm về bản dạng con người. Trước những câu hỏi lớn như “Tôi là ai?” tác giả cho rằng con người không có giới hạn hay một bản dạng sẵn có để chờ được khám phá, mà bản dạng đó được xây dựng mỗi ngày từ những suy nghĩ, quyết định, thái độ, hành động… của chính họ.

Vì vậy đáp án chỉ có thể trả lời vào phút cuối của cuộc đời. “Tôi phải đi đến bao giờ mới gặp được chính mình? Lúc nào là lúc tôi mới có thể gặp chính mình? Và chân trời là ở đâu? Thực ra tôi không chỉ trả lời được. Hoặc là chỉ có thể trả lời vào phút cuối, tức là cùng với cái chết,” tác giả viết trong cuốn sách.

Nhưng theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Từ Huy, việc này không có gì đáng bi quan bởi con đường đi tìm cách thức sống, lựa chọn cách dùng thời gian là một hình thức trả lời. “Điểm hẹn chính là đường chân trời, là ranh giới của các mảnh không thể hợp nhất của bản ngã,” bà nhận định.

Bìa cuốn sách do họa sỹ Lê Thiết Cương vẽ, có thể được diễn giải bức tranh như một dòng sông máu, một hiển thị của sự tồn tại, đang sống.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định cuốn sách là lạ lùng với đầy chất thi ca. Ông khuyến khích độc giả và đặc biệt là người viết văn nên đọc cuốn sách để được khai mở đồng thời soi lại và phản biện chính mình.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Từ Huy là một nhà văn, nhà nghiên cứu triết học. Bà lấy bằng Tiến sỹ Văn học Pháp đương đại và Chính trị học đều tại Pháp. Tiến sỹ từng giảng dạy các Khoa Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Văn học và Ngôn ngữ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyễn Thị Từ Huy là dịch giả các tác phẩm "Giờ im lặng" - tập truyện ngắn của Albert Pouvourville (2001), "Những tiểu thuyết của Alain Robbe-Grillet" của Bruce Morrissette (2005), "Nietzsche và triết học" của Gilles Deleuze (2010); tác giả truyện ngắn "Con chữ" và tập thơ "Chữ cái" (2007), luận án "Alain Robbe Grillet: Sự thật và diễn giải" (2009) và nhiều công trình khác.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

"Lấp lánh giữa bao la" là chủ đề của bộ sưu tập gần 20 tác phẩm nghệ thuật của Tia-Thuỷ Nguyễn được triển lãm từ 11/1 đến 24/2 tại phòng tranh Almine Rech Gallery, một trong những phòng triển lãm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới. Đây là đợt triển lãm cá nhân đầu tiên của cô tại thủ đô Paris.

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa là tập thơ song ngữ Việt - Mông, tập hợp những bài thơ mới sáng tác của nhà thơ Pờ Sảo Mìn do tác giả Vàng A Giang biên dịch, hiệu đính tiếng Mông.

Hối hả cùng sự kiện

Hối hả cùng sự kiện

Cũng như các kỳ nghỉ lễ, tết khác, để những cánh sóng vươn xa, tin tức được cập nhật kịp thời, những chương trình nghệ thuật được nối dài, dịp tết Dương lịch 2024, đội ngũ phóng viên, nhà báo, biên tập viên, diễn viên, nghệ sĩ của tỉnh đã có một mùa làm việc không nghỉ, hối hả cùng các sự kiện. Ở mỗi công đoạn, việc làm là sự nghiêm túc, say mê để đưa đến độc giả, khán giả khí thế đầu năm rực rỡ, hân hoan.

Viết cho lòng bình yên nhất

Viết cho lòng bình yên nhất

Tác giả Bùi Quang Vinh đến với văn chương khi đã có đủ những cung bậc cảm xúc sau mấy chục năm trải nghiệm hai chữ "cuộc đời" và điều đó thể hiện khá rõ trong tập tản văn và truyện ngắn “Ban mai trong miền ký ức” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2023).

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Điêu khắc là một trong những ngành nghề có truyền thống lâu đời trên đất Bình Dương và cũng là 1 trong 8 ngành được đào tạo tại trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương. Thời gian qua, nhà điêu khắc Châu Trâm Anh, giáo viên của trường đã tham gia và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực cũng như toàn quốc.

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

Đều đặn vào sáng thứ 2 hằng tuần, trên đỉnh núi Fansipan diễn ra lễ thượng cờ Tổ quốc, một nghi thức thiêng liêng được Ban Quản lý Khu Du lịch Sun World Fansipan Legend thực hiện. Sau lễ thượng cờ, du khách được hòa mình vào những giai điệu hùng tráng mang âm hưởng bài “Tiến quân ca” của cố nhạc sỹ Văn Cao, tuy nhiên đó lại là một sáng tác mới của nhạc sỹ trẻ Xuân Quỳnh, ca khúc “Tiến quân ca trên đỉnh Fansipan”. 

Đội múa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của xã biên giới

Đội múa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của xã biên giới

Thời gian qua, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã biên giới Trịnh Tường (huyện Bát Xát) phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là đội múa của phụ nữ dân tộc Giáy. Đội múa hoạt động thường xuyên đã tạo ra sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh trên địa bàn.

fb yt zl tw