Khai mạc Hội nghị về Nước của Liên hợp quốc

Lần đầu tiên sau 46 năm, một Hội nghị về Nước hay an ninh nguồn nước đã được Liên hợp quốc tổ chức.

Hội nghị đưa ra mục tiêu đến năm 2030, tất cả người dân trên thế giới đều có thể tiếp cận nguồn nước an toàn và vệ sinh. Để làm được điều này còn nhiều việc phải làm. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị về Nước của Liên hợp quốc ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị về Nước của Liên hợp quốc.

Hội nghị khai mạc bằng lời kêu gọi từ thế hệ trẻ với đại diện hai quốc gia đồng tổ chức là Nhà vua Hà Lan và Tổng thống Tajikistan cùng chung tay chắp nối dòng chữ: hãy hành động vì nước!

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hiện cứ 4 người trên thế giới thì 1 người phải dùng nguồn nước uống không an toàn. Và với tình trạng sử dụng nước chưa tiết kiệm, xả thải chưa an toàn, dự báo khoảng hơn 2 tỷ người dân đô thị sẽ đối diện với tình trạng khan hiếm nước vào năm 2050.

Ông Antonio Guterres - Tổng Thư ký Liên hợp quốc: "Chúng ta đang rút cạn nguồn sống của nhân loại bằng việc tiêu thụ quá mức và sử dụng không bền vững, đồng thời làm nó bốc hơi bằng hiện tượng ấm lên toàn cầu".

Đảm bảo tiếp cận nước sạch và vệ sinh là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc đã đề ra, cùng đồng hành với xóa đói, giảm nghèo, bình đẳng giới và chống biến đổi khí hậu. Để đạt được mục tiêu này, Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia cùng chung để xóa đi khoảng cách trong trình độ quản lý nguồn nước, gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng cho nước. Và một yếu tố không thể thiếu là giải quyết biến đổi khí hậu.

Trong phát biểu đại diện đoàn Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ những kinh nghiệm trong bảo vệ hiệu quả, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước mà Việt Nam đang triển khai. Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần có khuôn khổ pháp lý toàn cầu dựa trên khoa học để định hướng, điều phối các hoạt động khai thác, sử dụng và phục hồi nguồn nước.

Một trong những mục tiêu chính mà hội nghị hướng tới là đưa ra được Chương trình nghị sự hành động về nước. Đây sẽ là văn bản ghi nhận cam kết tự nguyện và quá trình thực thi các cam kết về nước của các quốc gia thành viên, của nhóm ngành tư nhân và các bên liên quan. Nó được kỳ vọng sẽ góp phần vào việc giải quyết cơn khủng hoảng về nước hiện nay.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng eo biển Hormuz: Bế tắc đàm phán Mỹ - Iran và xáo trộn thị trường dầu mỏ

Khủng hoảng eo biển Hormuz: Bế tắc đàm phán Mỹ - Iran và xáo trộn thị trường dầu mỏ

Bất chấp các nỗ lực trung gian ngoại giao, Mỹ và Iran vẫn liên tục phát đi những tín hiệu mâu thuẫn xung quanh việc mở lại eo biển Hormuz. Sự giằng co quyền lực tại tuyến hàng hải chiến lược này không chỉ khiến nguy cơ xung đột leo thang mà còn giáng đòn mạnh vào chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, tạo nên một bức tranh đối lập: người tiêu dùng gánh chịu chi phí đắt đỏ, trong khi các tập đoàn dầu khí lớn thu về khoản lợi nhuận kỷ lục.

Thử nghiệm vaccine Ebola và thuốc điều trị ghi nhận tín hiệu khả quan

Thử nghiệm vaccine Ebola và thuốc điều trị ghi nhận tín hiệu khả quan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 xác nhận các thử nghiệm vắc-xin, thuốc dự phòng và thuốc điều trị đối với chủng vi-rút Ebola Bundibugyo đang được đẩy nhanh và bước đầu ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm khống chế đợt bùng phát dịch nghiêm trọng đang lan rộng tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Mỹ mở chiến dịch thu hồi quốc tịch quy mô lớn

Mỹ mở chiến dịch thu hồi quốc tịch quy mô lớn

Ngày 3/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã khởi động đợt thu hồi quốc tịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với việc đệ trình đơn kiện đối với 25 công dân nhập tịch bị cáo buộc gian lận trong quá trình xin nhập quốc tịch hoặc che giấu các hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Chủng virus cúm gia cầm H5 lây lan rộng tại Australia

Chủng virus cúm gia cầm H5 lây lan rộng tại Australia

Ngày 3/8, Chính phủ Australia chính thức xác nhận đợt động vật hoang dã chết hàng loạt đầu tiên do chủng virus cúm gia cầm độc lực cao H5. Mầm bệnh được phát hiện trên loài nhạn biển mào lớn tại đảo Baudin Rocks, ngoài bờ biển phía Đông Nam bang Nam Australia.

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thô trên thị trường châu Á ghi nhận mức giảm sâu hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 3/8. Sự hạ nhiệt đột ngột này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, mở ra hy vọng tìm kiếm một thỏa thuận chớp nhoáng nhằm chấm dứt căng thẳng hạt nhân và tái thông tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz.

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Iran dự kiến bắt đầu vào chiều ngày 3 tháng 8 thông qua các bên trung gian. Cùng ngày, phía Iran thông báo đang tiến gần tới thỏa thuận với Oman nhằm thiết lập một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Quyết định tăng hạn ngạch sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+), kết hợp với những tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình tại khu vực Trung Đông đã khiến giá dầu thô thế giới giảm mạnh gần 5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha đang từng bước khôi phục hoạt động sau khi hứng chịu làn sóng di cư kỷ lục từ 50.000 đến 60.000 người tràn qua từ Morocco. Với vị trí rộng hơn 18 km² nằm trên bờ biển Bắc Phi, Ceuta là một trong hai đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Liên minh châu Âu và châu Phi. Cuộc khủng hoảng khiến hệ thống tiếp nhận quá tải nghiêm trọng và ghi nhận từ 57 đến 72 người thiệt mạng, chủ yếu do đuối nước hoặc gặp tai nạn khi cố vượt đê chắn sóng và hàng rào biên giới.

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

fb yt zl tw