Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2025

Ngày 19/6, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2025 với chủ đề chủ đề “Báo chí Việt Nam trung thành, sáng tạo, bản lĩnh, đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân Lê Quốc Minh, phát biểu.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân Lê Quốc Minh, phát biểu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân cho biết, trong suốt 100 năm qua, báo chí Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ chiến đấu, góp phần vào tiến trình cách mạng Việt Nam và sự nghiệp giải phóng của dân tộc.

Khi mục tiêu độc lập, tự do đã trở thành hiện thực, báo chí Việt Nam vẫn giữ sứ mệnh là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chấn hưng văn hóa, xây dựng nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hội báo cũng là dịp để tôn vinh những đóng góp, những thành tựu của báo chí, qua đó khẳng định vai trò tiên phong, trách nhiệm của các nhà báo, để họ được tiếp thêm niềm đam mê nghề, vững bước trên con đường đã chọn, đó là phụng sự nhân dân, phụng sự tổ quốc.

Các đại biểu tham quan gian hàng của báo Nhân dân tại Hội báo Toàn quốc 2025.
Các đại biểu tham quan gian hàng của báo Nhân dân tại Hội báo Toàn quốc 2025.

“Hội Báo toàn quốc 2025 có nhiều điểm mới với các hoạt động triển lãm, trưng bày quy mô hiện đại, cùng các chương trình văn hóa nghệ thuật phong phú, hấp dẫn. Với 130 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu của hơn 124 cơ quan báo chí Trung ương và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam.

Đặc biệt năm nay, Hội Báo toàn quốc 2025 dành riêng không gian trung tâm trưng bày chuyên đề “100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Thành tựu và xu hướng phát triển báo chí trong kỷ nguyên mới’. Ban tổ chức đã sưu tầm, chọn lọc, số hóa hơn 500 hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý phản ánh chặng đường 100 năm hình thành và phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam...

Hội Báo toàn quốc 2025 cũng mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên các hoạt động sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng qua: Diễn đàn báo chí toàn quốc lần thứ II với 10 phiên thảo luận và 2 phiên khai mạc, tổng kết, về các chủ đề nóng, được báo giới quan tâm như: Báo chí Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Tầm nhìn kiến tạo không gian phát triển; Lãnh đạo nữ trong báo chí: Tiếng nói của nữ giới trong điều hành tin tức; Chinh phục độc giả Gen Z: Giải mã công thức thành công; Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số của các tòa soạn báo chí Việt Nam; Báo chí dữ liệu tại các tòa soạn Việt Nam; Truyền hình thích nghi trong môi trường truyền thông mới; Cơ chế nào để phát thanh phát triển trong giai đoạn hiện nay?; Nguồn thu trong thời đại số: Không chỉ quảng cáo, báo chí phải bán được nhiều thứ hơn!; Cá nhân hóa nội dung để giữ độc giả trung thành; Nghị quyết 18 và yêu cầu đổi mới nhân sự báo chí. Các diễn đàn có sự tham dự của các diễn giả, chuyên gia là các nhà báo uy tín trong nước và quốc tế”, ông Lê Quốc Minh cho biết.

Bên cạnh đó, Hội Báo toàn quốc 2025 còn có các hoạt động bên lề, đó là Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ IV và các hoạt động trải nghiệm, giải trí, biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại các gian trưng bày. Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ tổ chức bình chọn và trao giải cho các gian trưng bày ấn tượng, các sự kiện, hoạt động ấn tượng và sản phẩm báo chí ấn tượng với đa dạng các loại hình báo chí.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chia sẻ: “Tôi nhiệt liệt biểu dương Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp hội, các cơ quan báo chí và các đơn vị đã tổ chức Hội Báo năm nay với quy mô ngày càng lớn, chất lượng ngày càng cao, hình thức hiện đại, hấp dẫn. Đây là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, tâm huyết, đồng thời là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề và khát vọng cống hiến của đội ngũ những người làm báo Việt Nam”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang làm thay đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực của đời sống, đang đặt ra những cơ hội và thách thức đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta đang triển khai quyết liệt việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có hệ thống báo chí, với mục tiêu nâng cao hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn, đó là: Tinh gọn – để mạnh hơn. Sáp nhập – để tinh nhuệ hơn. Đổi mới – để giữ vững sứ mệnh phục vụ nhân dân và đồng hành cùng đất nước.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam tại Hội báo 2025.
Các đại biểu tham quan gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam tại Hội báo 2025.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, để báo chí cách mạng hoàn thành tốt trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân, mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo phải luôn tự ý thức học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn; giữ vững và phát huy bản lĩnh chính trị, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ hơn nữa; tăng cường ứng dụng công nghệ, nhất là chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo để thay đổi quy trình sản xuất, phân phối và tiếp cận thông tin báo chí. Phải lấy đổi mới sáng tạo làm động lực, lấy công nghệ làm công cụ để nâng tầm báo chí Việt Nam.

Hơn thế nữa, cần phải mạnh dạn đổi mới từ bên trong – đổi mới tư duy lãnh đạo báo chí, đổi mới mô hình tòa soạn, đổi mới phương thức sản xuất và phân phối nội dung, đổi mới quan hệ giữa báo chí và công chúng. Báo chí cần làm sâu sắc hơn vai trò phản biện xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thúc đẩy đoàn kết, tạo đồng thuận, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, truyền cảm hứng và khát vọng cống hiến, góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, vươn mình của dân tộc.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua một thế kỷ vẻ vang. Nhưng vinh quang chỉ thật sự có giá trị khi được tiếp nối bằng khát vọng vươn xa. Khai hội hôm nay là để nhớ lại, để tri ân và cũng là để chúng ta cùng nhìn về phía trước. Tôi mong rằng, mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí sẽ cùng nhau kiến tạo những điều sắp tới: Đổi mới trong tư duy, làm mới trong cách thể hiện và sâu sắc hơn trong vai trò xã hội. Công chúng đến với Hội báo toàn quốc hôm nay cũng để khẳng định niềm tin và gửi gắm kỳ vọng của mình với đội ngũ những người cầm bút kiên trung cũng như những sản phẩm báo chí cách mạng sẽ thực sự tỏa sáng, “dẫn đường” trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ: “Kỷ nguyên mới cũng đặt ra yêu cầu nhiệm vụ mới, cao hơn đối với báo chí cách mạng, đòi hỏi báo chí cũng phải phát triển tương xứng, vươn mình cùng dân tộc, xứng tầm nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”. Lời căn dặn ấy chính là định hướng chiến lược, là mệnh lệnh hành động đối với chúng ta hôm nay – để từ Hội Báo này, báo chí cách mạng Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới với tư thế vững vàng, khát vọng đổi mới và sứ mệnh cao cả, đó là: phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Mỗi nhà báo sẽ thêm yêu nghề, vững vàng và giàu khát vọng để bước tiếp chặng đường mới với tinh thần dấn thân và trách nhiệm cao hơn, xứng đáng là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa trong thời đại mới”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ.

Chủ đề của Hội báo toàn quốc 2025 “Báo chí Việt Nam trung thành, sáng tạo, bản lĩnh, đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” cũng là kim chỉ nam để các nhà báo tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình trong giai đoạn đất nước đang vươn mình bước vào kỷ nguyên mới.

"Trung thành" là thể hiện sự kiên định lập trường, lý tưởng cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, trung thành với lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc và nhân dân. Người làm báo phải luôn là tấm gương trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch.

Trong kỷ nguyên số hiện nay, sáng tạo là chìa khóa để báo chí tồn tại và phát triển. Sáng tạo không chỉ là đổi mới về nội dung, hình thức thể hiện, mà còn là khả năng ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, để tạo ra những sản phẩm báo chí chất lượng cao, hấp dẫn, đa dạng, phù hợp với thị hiếu và cách tiếp cận thông tin của công chúng hiện đại.

Bản lĩnh chính trị vững vàng là phẩm chất không thể thiếu của người làm báo cách mạng. Chúng ta cần dũng cảm phản ánh sự thật, dấn thân vào những vấn đề nóng, nhạy cảm để đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, phải có bản lĩnh để vượt qua những áp lực, những cám dỗ vật chất, giữ vững đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Đổi mới là quá trình liên tục và tất yếu. Báo chí cần đổi mới tư duy, cách làm, từ mô hình tòa soạn truyền thống sang tòa soạn hội tụ, đa nền tảng. Đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh. Đổi mới cũng là việc không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả và xu thế phát triển chung của thế giới.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025

Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025

Sáng 31/10 (giờ địa phương), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Gyeongju (Hàn Quốc), sau Lễ đón trọng thể dành cho các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại Phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025 cùng với các nhà lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên và các khách mời là Thái tử Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE) và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Công an Thành phố Hà Nội trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Công an Thành phố Hà Nội trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Chiều 31/10, đoàn công tác của Công an thành phố Hà Nội do Đại tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao 500 triệu đồng ủng hộ Công an tỉnh Lào Cai và Nhân dân trong tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh.

98/98 Hội Nông dân cấp xã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030

98/98 Hội Nông dân cấp xã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thực hiện Kế hoạch số 05-KH/HNDT của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, đến nay 98/98 Hội Nông dân cấp xã trong tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo đúng tiến độ, quy trình và tinh thần chỉ đạo đề ra.

Báo và PTTH Lào Cai đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025

Báo và PTTH Lào Cai đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025

Sáng 31/10, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 với chủ đề “Dấu chân trên hành trình đổi mới”.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng làm việc với một số xã phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng làm việc với một số xã phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 31/10, tiếp tục chuyến công tác hướng về cơ sở, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt các xã Bảo Thắng, Xuân Quang, Phong Hải, Tằng Loỏng và Gia Phú về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Vùng 2 phối hợp chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu dân quân thường trực

Vùng 2 phối hợp chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu dân quân thường trực

Sáng 31/10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu của Hải đội dân quân thường trực (DQTT) năm 2025. Hội nghị do Đại tá Triệu Thanh Tùng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chủ trì.

Củng cố cơ sở thực tiễn cho dự án xử lý ngập úng do nước dềnh sông Hồng tại khu vực trung tâm tỉnh

Củng cố cơ sở thực tiễn cho dự án xử lý ngập úng do nước dềnh sông Hồng tại khu vực trung tâm tỉnh

Sáng 31/10, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo sát chế độ thủy văn và việc triển khai dự án Kè chống sạt lở bờ sông Hồng tại xã Bảo Thắng. Đây là chuyến thực địa quan trọng nhằm củng cố thêm cơ sở thực tiễn, phục vụ cho việc triển khai Dự án khắc phục và xử lý tình trạng ngập úng khu vực ven sông Hồng đoạn từ đầu cầu Trấn Yên đến cuối phường Văn Phú.

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Sa Pa

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Sa Pa

Chiều 30/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với phường Sa Pa về tình hình thu ngân sách nhà nước và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Vụ tai nạn giao thông do một cán bộ xã Phong Dụ Thượng gây ra đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đau lòng về việc sử dụng rượu, bia trong công sở và khi tham gia giao thông. Vụ việc không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn lời nhắc nhở khẩn thiết cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh về trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bộ trưởng Lương Tam Quang trình Quốc hội 4 dự án luật đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn

Bộ trưởng Lương Tam Quang trình Quốc hội 4 dự án luật đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn

Bộ trưởng khẳng định, quy định của 4 dự án luật nhằm bảo đảm phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chính quyền địa phương 2 cấp; đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn; phù hợp với chủ trương đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, xây dựng công nghiệp an ninh trong kỷ nguyên phát triển, vươn mình của dân tộc...

Khi công an làm bạn của dân

Khi công an làm bạn của dân

Buổi sáng cuối thu, khi sương mù còn giăng trắng những triền núi ở Lâm Thượng, trên con đường uốn lượn qua những nương ngô dẫn về trung tâm xã vang lên giọng loa quen thuộc: 'Bà con chú ý, thời gian gần đây xuất hiện nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng. Mong bà con cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ…'.

Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân dịp Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sáng 31/10, Đoàn đại biểu tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Người (phường Lào Cai) và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm (phường Cam Đường).

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Trưa 30-10 theo giờ địa phương tại Anh, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời sân bay London Stansted ở thủ đô London, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer từ ngày 28 đến 30/10.

fb yt zl tw