Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Như thông tin Báo Lào Cai đã đưa, ngày 25/9/2023, một lớp học của Trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai khi triển khai tiết học khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Sau khi học sinh thưởng thức sản phẩm do tự tay mình làm, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi ngoài phân lỏng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi thực hiện điều tra, xác minh, phân tích các mẫu nguyên liệu thực phẩm do các học sinh đã sử dụng, đồng thời xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn (Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố), UBND thành phố Lào Cai đã ban hành Văn bản số 1069/UBND-VP ngày 27/10/2023 về việc thông báo sự cố an toàn thực phẩm tại Trường THCS Pom Hán. Theo đó, cơ quan chức năng nhận định vụ việc trên chỉ là sự cố về an toàn thực phẩm, nguyên nhân là do một số em có phản ứng cơ địa với thành phần của trà.

Ảnh đoàn LV của Chi cục.jpg
Đoàn cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tìm hiểu vụ việc.

Theo các nhà khoa học, trong trà pha đậm sẽ có hàm lượng Catechin, Theanine và Caffeine cao. Khi hấp thụ nhiều 3 hoạt chất này dễ gặp phải tình trạng say trà với cảm giác mệt người, khó chịu. Uống trà sữa khi đói sẽ làm mất cân bằng độ PH trong dạ dày. Điều này tác động xấu đến hoạt động tiêu hóa và quá trình trao đổi chất, từ đó gây ra một số phản ứng phụ như: mệt, buồn nôn, chóng mặt, khó chịu. Hiện tượng say trà thường gặp đối với những người chưa uống trà bao giờ hoặc uống không thường xuyên, uống trà đậm đặc hay uống khi đói.

Khi bị say trà, chúng ta nên nghỉ ngơi hoàn toàn, uống nhiều nước lọc, xoa ấm bàn tay, bàn chân, sau đó xoa bóp vùng thái dương, ấn đường để giảm đi sự khó chịu; uống nước gừng và chanh, đường để giúp ổn định nhịp tim; ăn kẹo, mứt hoặc bánh để khắc phục tình trạng hạ đường huyết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Hãy đặt niềm tin vào thầy thuốc

Hãy đặt niềm tin vào thầy thuốc

Có một giai đoạn khá dài, chúng ta đã duy ý chí, yêu cầu nhân viên y tế nâng cao y đức và năng lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà không nhìn thẳng vào những khó khăn thực tế của ngành Y.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong - HKUST ngày 19/2 công bố thông tin nhóm nghiên cứu quốc tế do trường dẫn đầu gần đây đã nghiên cứu phát triển thành công kỹ thuật xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác lần lượt là trên 96% và 87%.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

fb yt zl tw