Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai

Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Tại Trường THCS Pom Hán (thành phố Lào Cai), 5 học sinh lớp 8A2 sau khi uống trà sữa tự làm trong tiết trải nghiệm môn Hóa học đã có những biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, vào hồi 9 giờ 5 phút ngày 25/9/2023, Trường THCS Pom Hán triển khai tiết học môn Hóa học có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa. Buổi trải nghiệm gồm cô giáo và 38 học sinh lớp 8A2. Tiết học được thực hành ngay tại lớp học, trong quá trình thực hành, các em học sinh không sử dụng bảo hộ lao động như găng tay, đội mũ...

Sau khi hoàn thành, cô giáo bộ môn nghiệm thu và cùng học sinh uống sản phẩm vừa làm ra. Nguyên liệu để làm trà sữa gồm hạt trân châu, lục trà đài, bột kem sữa B-One, trà đen, sữa Ông Thọ vỏ hộp màu trắng, đường trắng, nguồn nước chế biến thực phẩm nước R.O; dụng cụ chứa đựng thực phẩm là bình đựng nước và cốc giấy.

z4735542975611_48dbb82a84bb0c2b2e142d6460541135.jpg
Đoàn làm việc kiểm tra tại hộ kinh doanh bán nguyên liệu làm trà sữa cho học sinh.

Sau khi uống trà sữa khoảng hơn 1 giờ đồng hồ (10 giờ 30 phút), em Nguyễn Thái B. xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, đau đầu, đau bụng, đi ngoài phân lỏng; đến 10 giờ 45 phút, em Vũ Thị H., Nguyễn Quỳnh M., Lê Yến C. và Hoàng Tùng D. cũng xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu. Các em được đưa xuống phòng y tế của nhà trường kiểm tra và đã được thầy, cô giáo đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám, điều trị. Nhà trường cũng báo ngay cho phụ huynh học sinh cùng phối hợp chăm sóc.

Em Hoàng Tùng D. trước khi vào bệnh viện có biểu hiện đau bụng nhưng khi vào đến bệnh viện, em không có các triệu chứng trên, vì vậy, các bác sỹ không làm bệnh án và cho về nhà theo dõi.

4 học sinh còn lại điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có các triệu chứng giống nhau như buồn nôn, đau bụng, đau đầu, đi ngoài phân lỏng, bác sỹ chẩn đoán theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Em Nguyễn Thái B. sau điều trị đã hết các triệu chứng ban đầu vào viện, tuy nhiên, gia đình xin cho em ở lại bệnh viện để theo dõi tiếp do em bị bệnh viêm dạ dày. Các em Vũ Thị H., Nguyễn Quỳnh M., Lê Yến C. sau điều trị đã ổn định sức khỏe và ra viện.

z4735542993365_56d052020f7fbc623affd81436729e15.jpg
Cán bộ đoàn kiểm tra lập biên bản và xử lý vi phạm.

Trung tâm Y tế thành phố nhận định nghi ngờ đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Tại thời điểm đoàn kiểm tra làm việc với nhà trường không còn mẫu lưu và nguyên liệu dùng để pha trà sữa. Hiện chưa xác định rõ nguyên nhân.

Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với UBND phường, Đội Quản lý thị trường số 1, Công an phường và Trạm Y tế phường Pom Hán tiến hành kiểm tra và lấy 6 mẫu các nguyên liệu thực phẩm tại hộ kinh doanh Nguyễn Duy Khánh (địa chỉ tổ 8, phường Pom Hán) - hộ đã bán các sản phẩm cho học sinh của Trường THCS Pom Hán làm thực hành để gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia xét nghiệm, hiện đang đợi kết quả.

Cơ sở kinh doanh cũng vi phạm một số quy định như không niêm yết giá và nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm đối với hộ kinh doanh trên.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, Trung tâm Y tế thành phố đề nghị Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố, UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho Nhân dân về các nguyên tắc "vàng" trong chế biến thực phẩm, kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cần chỉ đạo các nhà trường tăng cường tuyên truyền các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw