Ít Nộc vững vàng trong thiên tai

Hoàn lưu bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề tại xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, trong đó, Ít Nộc là một trong hai thôn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với 51 căn nhà bị hư hại (8 nhà bị sập hoàn toàn); tuyến đường từ trung tâm xã vào thôn có gần 100 điểm sạt lở khiến cho giao thông bị chia cắt. Suốt gần một tuần, thôn Ít Nộc bị cô lập với bên ngoài.

0:00 / 0:00
0:00

Đối với nhiều người dân ở Ít Nộc, đợt thiên tai vừa qua là ký ức khó quên, bởi chưa bao giờ thôn xảy ra thiệt hại lớn đến như vậy.

baolaocai-br_23.jpg
Ít Nộc bị cô lập do tuyến đường vào thôn bị sạt lở nghiêm trọng.

Từ chiều 29/9, dông lốc kèm mưa lớn bắt đầu trút xuống không ngớt, khiến những khối đất đá khổng lồ trên các sườn núi trượt sạt. Theo dòng lũ dữ, đất đá lao xuống ầm ầm, cuốn đi mọi thứ.

Căn nhà của chị Phùng Thị Nhình ở đầu thôn, dù vững chãi nhưng trước thiên tai cũng trở nên rất yếu ớt. Bùn đất phía sau nhà ập xuống gây sụp đổ hoàn toàn nhưng may mắn thay, cả gia đình chị Nhình đều an toàn, bởi đã chủ động di tản từ trước đó.

Sau thiên tai, chị quay về và chứng kiến căn nhà bị nuốt chửng bởi bùn đất. Dù nhà mất, nhưng đối với chị, điều quan trọng nhất là các thành viên đều được an toàn.

baolaocai-br_22.jpg
Căn nhà của gia đình chị Nhình bị sập do sạt lở đất đá.

Sự an toàn của gia đình chị Nhình không phải là may mắn ngẫu nhiên, bởi ngay trước khi hoàn lưu bão số 10 đổ bộ, Chi bộ thôn Ít Nộc và Tổ xung kích phòng chống thiên tai thôn đã họp thường xuyên để bàn biện pháp ứng phó.

Sau những thiệt hại từ hoàn lưu bão số 3 (năm 2024), người dân trong thôn đều hiểu rằng, chỉ có chủ động phòng tránh mới có thể bảo vệ mình.

“Thôn xác định được 6 điểm có khả năng an toàn để phòng tránh lũ và nhanh chóng rà soát các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, thống nhất phương án di tản” - chị Triệu Thị Mấy - Bí thư Chi bộ thôn Ít Nộc chia sẻ.

Dù đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhưng vẫn không yên tâm, trực tiếp Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Tổ xung kích phòng chống thiên tai thường xuyên đi kiểm thực tế từng điểm an toàn và rà soát thật kỹ khu vực xung quanh để dự báo nguy cơ.

Nhờ đó, chiều 29/9, trước khi dông lốc do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 ập đến, toàn bộ người dân đã đến nơi tránh trú an toàn.

baolaocai-br_16.jpg
Điểm trường Ít Nộc - nơi các hộ dân đang tránh trú tạm thời.

Sau thiên tai, dù mất mát nhiều về tài sản nhưng người dân thôn Ít Nộc đều thở phào nhẹ nhõm vì không thiệt hại về người.

Đường giao thông bị chia cắt, thông tin liên lạc gián đoạn, phương tiện cứu trợ chưa thể vào, thế nhưng trong gian khó, tình người lại sáng lên hơn bao giờ hết.

Nhà chị Triệu Thị Nghình ở đầu thôn bị ảnh hưởng nặng khi phía mạn trái căn nhà, dòng suối cuồn cuộn nước, kéo theo lượng đất đá khổng lồ tràn bờ, khiến tầng 1 ngập sâu trong bùn đất.

baolaocai-br_19.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Văn Bàn Nguyễn Anh Chuyên động viên gia đình chị Triệu Thị Nghình.

Khi nước rút, căn nhà trở thành một đống ngổn ngang. Không ai bảo ai, bà con trong thôn mỗi người một việc, người xúc bùn, người dọn đồ, người khơi thông dòng chảy suốt mấy ngày ròng để giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Chị Nghình xúc động chia sẻ: “Cả thôn ai cũng khổ do thiên tai, vậy mà vẫn đến giúp nhà tôi. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành”.

baolaocai-br_14.jpg
baolaocai-br_20.jpg
Người dân trong thôn đến giúp đỡ gia đình chị Nghình dọn bùn đất.

Cũng như chị Nghình, gia đình anh Triệu Tà Chiêu ở cuối thôn bị sạt taluy dương, bùn đất tràn xuống thông từ đằng sau ra đằng trước căn nhà.

Mưa ngớt, hơn 20 hộ dân đã nhanh chóng đến giúp gia đình khắc phục hậu quả thiên tai.

Anh Chiêu xúc động chia sẻ: “Tôi thật sự cảm động, trong hoạn nạn, người dân chẳng ai nghĩ cho riêng mình, chỉ nghĩ đến khó khăn đang hiện hữu mà giúp nhau. Gia đình tôi rất trân trọng sự giúp đỡ của bà con”.

baolaocai-br_5.jpg
Anh Bàn Phúc Quý bị thương khi hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Biết tin ngôi làng gặp nạn, những người con Ít Nộc đi làm ăn xa cũng không thể ngồi yên. Anh Bàn Phúc Quý là một trong số đó.

Đang làm việc tại Sa Pa, ngay khi hay tin, anh Quý vội xin nghỉ để trở về giúp đỡ bà con. Về đến làng, anh Quý bắt tay ngay vào cùng người dân trong thôn khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngày 3/10, anh Quý cùng Tổ điện lực khu vực Văn Bàn dựng lại cột điện, khôi phục đường dây hỏng. Không may trong lúc làm việc, anh bị cây cột đè vào tay, bị thương khá nặng, nhưng điều quan trọng là ngay chiều hôm đó, điện trong thôn đã được nối lại.

baolaocai-br_3.jpg
Anh Quý tích cực tham gia hỗ trợ Tổ công tác Điện lực khu vực Văn Bàn cấp điện trở lại cho thôn Ít Nộc.

Nhìn ánh đèn điện bật sáng trở lại, anh Quý hạnh phúc nói: “Đối với tôi, cuộc sống bình thường trở lại với người thân và những người dân trong làng mới là điều quan trọng”.

Sau khi bị thương, không thể làm việc nặng, anh Quý lựa chọn phụ giúp nấu cơm cho bà con tại điểm trường, nơi người dân đang tránh trú tạm thời.

baolaocai-br_4.jpg
Trẻ em tham gia hỗ trợ nấu cơm.

Bên bếp lửa đỏ, anh Quý và chị em trong thôn cùng nhau nấu ăn để mang đến cho bà con những suất cơm nóng hổi, đủ dinh dưỡng.

Trẻ nhỏ thì ríu rít phụ người lớn nhặt rau, vo gạo, sắp mâm; nhà ai còn thực phẩm gì đều mang ra góp. Mọi người quây quần bên bữa cơm chung, cùng nhau vượt qua những ngày gian khó.

baolaocai-br_17.jpg
Chị Phùng Thị Nhình, thôn Ít Nộc.

Gia đình chị Phùng Thị Nhình, người bị sập nhà hoàn toàn ở đầu thôn cũng đang tạm trú tại điểm trường.

Những ngày này, gác lại bộn bề công việc của gia đình, các thành viên trong nhà chị Nhình tích cực giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai.

Bản thân chị Nhình rất tích cực cùng bà con chuẩn bị các bữa ăn cho người dân tại nơi tránh trú: “Còn người là còn của. Trong lúc này, tình làng nghĩa xóm quý hơn tất cả”, chị Nhình chia sẻ.

baolaocai-br_9.jpg
Chị Triệu Thị Mấy, Bí thư Chi bộ thôn Ít Nộc.

Khi được hỏi điều gì khiến người dân có thể bình tĩnh và chủ động đến vậy, chị Triệu Thị Mấy - Bí thư Chi bộ thôn Ít Nộc chỉ mỉm cười: “Vì chúng tôi hiểu, thiên tai thì không tránh được, nhưng nếu đoàn kết và chuẩn bị tốt, thiệt hại sẽ giảm đi rất nhiều. Ở Ít Nộc, ai cũng thương nhau như người thân trong gia đình, đó là sức mạnh lớn nhất giúp chúng tôi vững vàng trong thiên tai”.

Những ngày sau, khi cấp ủy, chính quyền xã Văn Bàn tiếp cận được thôn Ít Nộc đã huy động xã hội hóa không ít nhu yếu phẩm tiếp tế cho người dân trong thôn. Khi nhu yếu phẩm hỗ trợ được tập kết tại điểm trường Ít Nộc, Bí thư Chi bộ thôn chỉ đạo rõ phải sử dụng tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí, bởi một cơn bão nữa sắp đến.

Không chỉ dừng lại ở việc khắc phục hậu quả, Chi bộ thôn chỉ đạo người dân chủ động gia cố lại nhà, kè bờ đất, dọn rác trên suối để thoát nước, sẵn sàng ứng phó với bão số 11 được dự báo mạnh không kém cơn bão số 10. Tinh thần “bão chưa qua, lòng người không yếu” được lan tỏa trong từng người.

baolaocai-br_11.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Văn Bàn Nguyễn Anh Chuyên động viên cán bộ chủ chốt thôn Ít Nộc.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Bí thư Đảng ủy xã Văn Bàn biểu dương, đánh giá rất cao sự chủ động của thôn Ít Nộc trong phòng chống, thiên tai.

Trao đổi với cán bộ chủ chốt thôn Ít Nộc, đồng chí nhấn mạnh: “Sự đoàn kết và tinh thần “4 tại chỗ” rất quan trọng để Ít Nộc vượt qua khó khăn, không thiệt hại về người. Cán bộ, đảng viên và người dân thôn Ít Nộc cần tiếp tục giữ vững tinh thần, vượt qua cơn bão dữ sắp đến”.

baolaocai-br_6.jpg
Thôn Ít Nộc khẩn trương gia cố lại những vị trí không an toàn, sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Dù “bão chồng bão” nhưng người dân thôn Ít Nộc tin tưởng rằng, tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình làng nghĩa xóm sẽ là sức mạnh, nội lực quan trọng để địa phương vượt qua thiên tai trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi Quy chế cuộc thi nghiên cứu khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh

Sửa đổi Quy chế cuộc thi nghiên cứu khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, ban hành kèm theo Thông tư số 06/2024/TT-BGDĐT ngày 10/4/2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để lấy ý kiến góp ý theo quy định.

Bừng sáng đêm trăng Nghĩa Lộ

Bừng sáng đêm trăng Nghĩa Lộ

Đêm hội Trung thu diễn ra trong hai ngày (4 - 5/10) tại phường Nghĩa Lộ đã mang đến mùa trăng rộn ràng, ấm áp. Lần đầu tiên, ở vùng lòng chảo Mường Lò, Tết Trung thu được tổ chức quy mô lớn, độc đáo, hấp dẫn… Sự kiện đã đem lại niềm vui cho thiếu nhi, người dân và du khách thập phương, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, gìn giữ nét đẹp truyền thống địa phương.

Trẻ em vùng cao Lào Cai vui với hội trăng rằm

Trẻ em vùng cao Lào Cai vui với hội trăng rằm

Mặc dù bị ảnh hưởng  bởi bão số 10, Trung thu năm 2025 ở Lào Cai vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa, hướng về trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Những món quà, những việc làm nhân ái thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội dành cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh, mang đến niềm vui, khích lệ các em vượt qua khó khăn, học tập tốt, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Lào Cai: Nâng cao hiệu quả xây dựng và thi hành pháp luật

Lào Cai: Nâng cao hiệu quả xây dựng và thi hành pháp luật

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, công tác xây dựng và thi hành pháp luật tại Lào Cai đã có chuyển biến mạnh mẽ, từ tư duy đến hành động. Với phương châm “pháp luật gần dân, sát thực tiễn”, Lào Cai đã từng bước đưa pháp luật trở thành nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và nâng cao ý thức pháp luật trong cộng đồng.

Phường Cam Đường khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão số 11

Phường Cam Đường khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão số 11

Ngay sau bão số 10, trên biển Đông xuất hiện bão số 11 với diễn biến phức tạp, dự báo hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong những ngày tới, có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở nhiều nơi. Trước tình hình đó, UBND phường Cam Đường đang khẩn trương chỉ đạo các lực lượng triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với mưa bão.

Tết Trung thu ấm áp được tổ chức ở các xã Mường Bo, Bát Xát và Lục Yên

Tết Trung thu ấm áp được tổ chức ở các xã Mường Bo, Bát Xát và Lục Yên

Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, các tổ chức, đoàn thể và nhà hảo tâm đã dành nhiều tình cảm, quan tâm đến các em thiếu niên, nhi đồng. Tại các xã Mường Bo, Bát Xát và Lục Yên, trẻ em ở đây đã có một Trung thu ấm áp, rộn rã tiếng nhạc, tràn ngập tiếng cười và nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa.

Nỗ lực để không ai bị bỏ lại

Nỗ lực để không ai bị bỏ lại

Hoàn lưu bão số 10 đi qua đã để lại những vết sẹo nhức nhối: mái nhà xiêu vẹo, lương thực và tài sản bị vùi lấp dưới đất đá, những tuyến đường độc đạo sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông tê liệt, nhiều thôn bản vùng sâu, vùng xa rơi vào cảnh cô lập, khó tiếp cận. Thế nhưng, vượt lên tất cả khó khăn, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã vẫn dồn sức, kiên trì nỗ lực để giúp người dân từng bước ổn định lại cuộc sống.

Đảm bảo nguồn nước sạch mùa mưa bão

Đảm bảo nguồn nước sạch mùa mưa bão

Hoàn lưu bão số 10 gây mưa lớn, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt. Ngay khi nước lũ rút, Công ty Cổ phần Cấp nước và Xây dựng Yên Bái đã chủ động đảm bảo đủ vật tư, hóa chất, đồng thời xây dựng phương án phòng chống và khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, nâng cao chất lượng cũng như công suất cấp nước, kịp thời cung ứng nước sạch cho người dân và doanh nghiệp.

Bão số 11 mạnh lên, nâng mức cảnh báo gió trên đất liền

Bão số 11 mạnh lên, nâng mức cảnh báo gió trên đất liền

Vào trưa nay (5/10), khi áp sát bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, bão mạnh lên cấp 12 - 13, giật cấp 16. Dự báo tối nay khi hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh, bão vẫn mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 15. Cơ quan khí tượng nâng mức dự báo gió mạnh nhất trên đất liền lên cấp 10, giật cấp 13 ở một số xã/phường của Quảng Ninh.

Thắp hy vọng cho bệnh nhân liệt tủy

Thắp hy vọng cho bệnh nhân liệt tủy

Giữa những giờ phút tưởng chừng tuyệt vọng, các thầy thuốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai đã trở thành chỗ dựa tinh thần và là ngọn lửa níu giữ niềm tin cho bệnh nhân liệt tủy. Câu chuyện của anh Lâm A Tuyện, 29 tuổi ở xã Bản Liền là minh chứng cho sức mạnh của ý chí, tình người và sự tận tâm của những người thầy thuốc giàu y đức.

fb yt zl tw