Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Huyện 30a trên hành trình giảm nghèo

Huyện 30a trên hành trình giảm nghèo

LCĐT - Bên cạnh việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia, thì việc triển khai thực hiện Nghị quyết 06 về sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2025 (Nghị quyết 06) của HĐND tỉnh đã góp phần giảm nghèo nhanh tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Lùng Phình là 1 trong 11 xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 40% của huyện Bắc Hà. Tuy nhiên, năm vừa qua, Lùng Phình là xã có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất huyện, với 90 hộ thoát nghèo, tương ứng tỷ lệ giảm nghèo đạt 13,6%.

Triển khai Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, xã Lùng Phình có 59 hộ được vay vốn, với tổng dư nợ hơn 3,4 tỷ đồng. Các mô hình phát triển kinh tế được vay vốn theo Nghị quyết 06 chủ yếu là chăn nuôi, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ homestay, vận tải… Việc sử dụng vốn vay theo Nghị quyết 06 của các hộ nơi đây đúng mục đích, phát huy hiệu quả vốn vay. Câu chuyện của gia đình anh Sẩn Seo Lềnh ở thôn Pả Chư Tỷ là một minh chứng. Gia đình anh Lềnh đã sử dụng vốn vay để cải tạo nhà sàn, mua sắm vật dụng sinh hoạt, xây dựng công trình phụ làm dịch vụ lưu trú, đón khách du lịch. Mô hình của gia đình anh đang là một trong những cơ sở homestay triển vọng của xã. Anh Sẩn Seo Lềnh tâm sự: Khi biết đến nguồn vốn ủy thác, gia đình tôi mạnh dạn đăng ký vay vốn. Nguồn vốn này đã góp phần thay đổi cuộc sống của gia đình tôi. Trước đây, gia đình chỉ biết trồng ngô nhưng sau đó nghĩ xa hơn, rộng hơn, tính đến lợi ích kinh tế lâu dài, tôi quyết định làm homestay…

Homestay của gia đình anh Sần Seo Lềnh, ở xã Lùng Phình được đánh giá là một trong những cơ sở homestay triển vọng của xã.
Homestay của gia đình anh Sần Seo Lềnh, ở xã Lùng Phình được đánh giá là một trong những cơ sở homestay triển vọng của xã.

Xã Hoàng Thu Phố có 586 hộ, thì có tới 386 hộ nghèo. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, cuộc sống của người dân xã Hoàng Thu Phố đã có nhiều khởi sắc. Để giải bài toán giảm nghèo, cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định cây ăn quả là cây trồng chủ lực. Nhờ sự tuyên truyền tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền xã, năm 2023, người dân đã trồng hơn 100 ha lê VH6. Điển hình như hộ anh Sùng Seo Sành ở thôn Hoàng Hạ, khi được vay 40 triệu đồng theo Nghị quyết 06, đã chuyển đổi 0,5 ha ngô sang trồng lê VH06.

Năm 2023, cấp ủy, chính quyền xã Hoàng Thu Phố đã vận động nhân dân trồng mới hơn 100 ha lê VH06.
Năm 2023, cấp ủy, chính quyền xã Hoàng Thu Phố đã vận động nhân dân trồng mới hơn 100 ha lê VH06.

“Việc giải ngân kịp thời, đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích sẽ tạo hiệu quả kinh tế cao. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, người dân đã thay đổi nhận thức, biết tính toán, đầu tư để phát huy hiệu quả vốn vay” - ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố nói.

Sau khi Nghị quyết 06 ban hành, UBND huyện Bắc Hà đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nhận ủy thác và giải ngân cho vay vốn tại 13 xã của huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 40% (hiện nay còn 11 xã do xã Lầu Thí Ngài sáp nhập vào xã Lùng Phình; xã Bản Già sáp nhập vào xã Tả Củ Tỷ). Hết năm 2022, tổng nguồn vốn ngân sách tỉnh và ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để cho vay theo Nghị quyết 06 là 32,6 tỷ đồng, với 530 hộ vay vốn. Đến nay, tại 11 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 40% đã có 442 hộ thoát nghèo và 390 hộ thoát cận nghèo.

Nguồn vốn vay theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh đang góp phần đổi thay cuộc sống của rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Bắc Hà. Tuy nhiên, nhu cầu về vốn của người dân tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện Bắc Hà rất lớn, trong khi nguồn vốn ủy thác cho vay còn hạn chế. Để tháo gỡ khó khăn này, huyện Bắc Hà rất mong trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục cân đối, bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, tiếp tục triển khai cho vay theo Nghị quyết 06.

Thực hiện Nghị quyết số 20 ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên đến hết năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, có xét đến năm 2030, ngày 10/7/2019, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 06 về sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019 - 2025. Đối tượng vay vốn theo Nghị quyết 06 là các hộ có hộ khẩu tại xã và có phương án kinh doanh cụ thể, rõ ràng. Mức cho vay, lãi suất và quy trình, thủ tục vay vốn được thực hiện như vay vốn với hộ nghèo với mức vay tối đa 100 triệu đồng/hộ, lãi suất cho vay 6,6%/năm, thời gian cho vay tối đa 60 tháng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn vận động hiến máu tình nguyện

Dấu ấn vận động hiến máu tình nguyện

Năm 2023, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 16 đợt tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và tiếp nhận gần 8.400 đơn vị máu, vượt 11% kế hoạch đề ra. Riêng 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận gần 4.000 đơn vị máu, tiếp tục góp phần cung cấp nguồn máu cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Khi mùa hoa là mùa du lịch

Khi mùa hoa là mùa du lịch

Cùng với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ và bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc, những mùa hoa bản địa tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng đang thu hút du khách đến với Lào Cai. Du lịch mùa hoa đã và đang tạo thương hiệu riêng khi gắn với hoạt động du lịch của mỗi địa phương.

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tập huấn, dạy nghề nhằm nâng cao kỹ năng nghề, tạo việc làm, cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân.

Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, những năm qua, đội ngũ thầy giáo, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Lào Cai) vượt qua rất nhiều khó khăn, đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật cho hàng nghìn con em đồng bào các dân tộc, góp phần ươm mầm và chắp cánh cho những tài năng nghệ thuật bay xa.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Chăm lo cho người lao động

Chăm lo cho người lao động

Trước khó khăn chung của nền kinh tế, trong khi nhiều doanh nghiệp nợ lương người lao động, cắt giảm nhân sự, thậm chí phải tạm dừng hoạt động, vẫn có những doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng, quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Hiện nay, một số trường tại Lào Cai đã phát triển hoạt động ô tô đưa đón học sinh. Cùng với đó, nhiều gia đình cũng lựa chọn xe buýt cho con đi học. Sử dụng phương tiện công cộng khi đến trường đang góp phần giảm lượng phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm, hạn chế ùn tắc giao thông và giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón con đi học.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Những quán cafe “mộc” bình yên

Những quán cafe “mộc” bình yên

Gỗ là chất liệu được sử dụng trong kiến trúc Việt Nam khá nhiều vì tạo hiệu ứng ấm áp, gần gũi. Sự mộc mạc, chân chất nhưng không kém phần tinh tế sang trọng của gỗ trở thành điểm đặc biệt trong các thiết kế quán cafe.

Góc nhỏ từ tâm

Góc nhỏ từ tâm

Đam mê công việc làm tóc và mong muốn dùng chút công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn, Đại Hải đã quyết định mở một tiệm cắt tóc mang tên Góc nhỏ từ tâm.

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Không biết mảnh đất biên giới Cốc Phương (Bản Lầu, Mường Khương) đã chọn ông hay chính ông đã chọn mảnh đất này làm nơi bắt đầu cuộc sống mới, để rồi ông đã trở thành một phần lịch sử khi góp phần tạo nên bước đột phá về tư duy sản xuất, biến mảnh đất cằn cỗi trở thành vùng sản xuất dứa lớn nhất khu vực Tây Bắc, những nông dân quanh năm nghèo đói trở thành những tỷ phú. Người dân nơi đây trìu mến gọi ông là “vua dứa” Thào Dìn.

Cô giáo người Tày yêu nghề

Cô giáo người Tày yêu nghề

Yêu nghề, năng động, sáng tạo cùng sự thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp cô giáo Hoàng Thị Luyến (dân tộc Tày), sinh năm 1986, Trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà).

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Lễ Giáng sinh còn gọi là Noel - ngày lễ lớn nhất trong năm của đồng bào công giáo đang đến gần. Những ngày này, tại các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã ngập tràn không khí Giáng sinh. Tại các nhà thờ và nhà ở của giáo dân, việc chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương để đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Những ngày này, tới thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) để được ngắm nhìn và đắm mình trong cánh đồng hoa tam giác mạch và tận hưởng vẻ đẹp của loài hoa đồng nội sẽ là một trải nghiệm vô vùng thú vị cho du khách.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw