Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhìn đồi chuối xanh ngắt, quả trĩu buồng hứa hẹn một vụ mùa bội thu, chị Phan Thị Sỉn ở thôn Pạc Tà, xã Bản Phiệt vẫn nhớ nhiều năm trước, nơi đây là bãi lau sậy um tùm. Trong khi đang loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế thì chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã mời tham quan một số mô hình phát triển kinh tế của hội viên trong huyện.

“Đi ngày đàng, học sàng khôn”, được gặp gỡ, trò chuyện và tận mắt chứng kiến nghị lực vượt khó, vươn lên của các chị em, chị Sỉn đã mạnh dạn vay vốn ủy thác qua tổ chức hội để trồng chuối, dứa trên diện tích đồi sẵn có của gia đình. Sau nhiều năm chăm chỉ lao động, mảnh đồi rộng gần 3 ha đất khô cằn năm xưa nay đã phủ xanh bởi chuối, dứa; trừ chi phí cho thu nhập khoảng 100 đến 120 triệu đồng/năm.

z4910731011478_227aeeb14c94a2dbc33059427463ffb4.jpg
Hội viên phụ nữ xã Bản Phiệt có thu nhập khá nhờ chuyển đổi sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao.

Từ tấm gương của chị Sỉn và sự hỗ trợ của tổ chức hội cho hội viên vay vốn, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất, rất nhiều phụ nữ thôn Pạc Tà đã tích cực vươn lên, đưa cây trồng, con giống có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.

Hiện tại có khoảng 60% gia đình hội viên trong thôn Pạc Tà thu nhập khá trở lên. Hội viên phụ nữ cũng đoàn kết, giúp đỡ hội viên nghèo, điển hình như vừa qua, chi hội đã vận động được 17 hội viên giúp đỡ 6.000 cây giống quế và dứa cho hội viên nghèo.

z4769678556943_20ec155dbc8b2090f43244291b6e489b.jpg
z4910020532863_61c5c40d0b55635008440241b8b0afb8.jpg
Từ nguồn vốn vay ủy thác, các hội viên đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cho gia đình.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Phiệt đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt công tác quản lý vốn vay với tổng dư nợ trên 14 tỷ đồng, đồng thời duy trì 7 tổ tiết kiệm và vay vốn với số tiền gửi tiết kiệm là 416 triệu đồng.

Từ nguồn vốn vay, hội viên phụ nữ đã chủ động vươn lên phát triển kinh tế hiệu quả. Hội Phụ nữ xã cũng triển khai mô hình “Hỗ trợ phụ nữ nghèo có địa chỉ” khi huy động nguồn lực trợ giúp từ các hội viên địa phương. Kết quả, năm 2023 đã hỗ trợ được 5 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Tập trung hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Thắng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện tốt hoạt động ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách với tổng dư nợ lũy kế trên 166 tỷ đồng; 100% gia đình hội viên phụ nữ đủ điều kiện và có nhu cầu đều được tiếp cận nguồn vay. Các chi hội phụ nữ cũng phát động phong trào tiết kiệm với tổng số dư tiết kiệm là trên 5,5 tỷ đồng để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế.

z4769678544775_d5fa668f6f6bd6cd68e6294bf37958e1.jpg
Ngoài việc hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, các cấp hội cũng phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật cho hội viên phụ nữ.

Ngoài các nguồn vốn trên, huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo thị trấn Phố Lu, xã Sơn Hà, Phong Niên và xã Bản Phiệt duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng của “Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển”. Không chỉ tạo điều kiện cho vay vốn, các hộ gia đình còn được tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và hướng dẫn xây dựng các phương án sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả.

Nhiều hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương, trong năm 2022 đã có 93 hộ nghèo và cận nghèo được giúp đỡ.

z4769678922972_d234e7b8fd4b62a4cd681bb6c9d37503.jpg
Các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ giúp cải thiện cuộc sống và nâng cao vị thế của phụ nữ và xóa bỏ định kiến giới.

Việc triển khai Đề án 939 gắn với khâu đột phá về "Hỗ trợ phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, tiếp cận thị trường", 14/14 cơ sở hội đều lựa chọn mô hình sinh kế giúp đỡ phụ nữ nghèo có địa chỉ, đồng thời tổ chức ra mắt 3 mô hình tổ liên kết sản xuất, gồm: Mô hình trồng rau an toàn (xã Gia Phú), mô hình chăn nuôi thủy sản (thị trấn Nông trường Phong Hải) và mô hình trồng dứa (xã Bản Cầm).

Không chỉ hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với các nguồn vốn, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn cũng phối hợp tổ chức giới thiệu việc làm và các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, như: Kỹ thuật làm đất trồng hoa, trồng rau an toàn, chăm sóc vật nuôi… cho hàng ngàn lượt hội viên mỗi năm.

Với nhiều giải pháp hỗ trợ từ các cấp hội, vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế ngày càng được khẳng định, góp phần nâng cao quyền năng, xóa bỏ định kiến giới và cuộc sống cho phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Thời gian qua, do công tác quản lý chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều ao, hồ trên địa bàn tỉnh bị xâm chiếm, san lấp, sử dụng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến công năng vận hành và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như ngập úng, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước phục vụ sản xuất…

Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình mục tiêu quốc gia 1719: Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định 1719 ngày 14/10/2021 (Chương trình MTQG 1719) được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; tạo nền tảng cho xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi cuộc sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Mặc dù việc triển khai chương trình trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Một nông dân mới học hết lớp 7 nhưng đã sáng chế ra hơn 40 loại máy nông nghiệp, xuất khẩu đi 15 Quốc gia trên thế giới. Anh là Phạm Văn Hát nông dân tỉnh Hải Dương. Câu chuyện về anh được đưa vào sách giáo khoa Tiếng việt lớp 4, tập 1 (bộ sách cách Diều) trong bài viết có nhan đề “Phù thủy máy nông nghiệp”.

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

fb yt zl tw