Hội nghị thượng đỉnh G7: Ủng hộ gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tuyên bố ủng hộ việc mở rộng và gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và sẽ tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine tới ngoài khơi bờ biển thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine tới ngoài khơi bờ biển thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ủng hộ việc mở rộng và gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen cũng như tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho các nước dễ bị tổn thương.

Đây là tuyên bố chung của G7 về vấn đề Ukraine, được đưa ra ngày 19/5 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố nêu rõ G7 ủng hộ việc mở rộng và gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và sẽ tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất thông qua hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc.

Trước đó, ngày 17/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn thêm 60 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc sẽ giúp đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022 với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện Nga và Liên hợp quốc đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của nước này ra thị trường thế giới, trong khi phái đoàn Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Sáng kiến này được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn lần hai 60 ngày, cho đến ngày 18/5.

Tuy nhiên, ông Yuriy Vaskov, Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, cho biết hành lang vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen được thiết kế để đảm bảo an toàn nguồn cung cấp lương thực của nước này cho thị trường thế giới vẫn chưa hoạt động trở lại bất chấp tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc gia hạn thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), Thứ trưởng Vaskov nhấn mạnh: "Việc gia hạn thỏa thuận đã được công bố ngày 17/5, nhưng cho đến nay, những tuyên bố này vẫn chưa dẫn đến việc nối lại hoạt động trên hành lang này và Trung tâm ở Istanbul đã không kiểm tra các tàu muốn nhập cảnh trong ngày 17 hay 18/5".

Ông cho biết thêm hiện có 62 tàu đang chờ kiểm tra, trong số này có một số tàu đã chờ khoảng vài tháng.

Theo Báo Nhân Dân Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

fb yt zl tw