Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2024

Sáng 29/8, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2024.

Dự hội nghị đối thoại có lãnh đạo Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo hội nông dân cấp huyện và đại diện hội nông dân cơ sở huyện Bảo Thắng và thành phố Lào Cai.

Tham gia hội nghị đối thoại còn có 140 đại biểu là chi hội trưởng, chi hội phó, hội viên hội nông dân một số xã, phường thuộc huyện Bảo Thắng, thành phố Lào Cai.

z5778627346201_26110e2d2c80d2df3a5e2426b3ba57dc.jpg
Quang cảnh hội nghị đối thoại.

Hội nghị đối thoại là hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động, sản xuất - kinh doanh, nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững”.

DSC04643.JPG

Ông Bùi Quang Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Bùi Quang Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định: Đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn được xác định là một yêu cầu quan trọng, cấp thiết để gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và đảm bảo sức khỏe, đời sống của Nhân dân, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương, đặc biệt là ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế... tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân sản xuất - kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn.

Hội nông dân các cấp tỉnh Lào Cai có 152 cơ sở hội, 1.460 chi hội với 105.870 hội viên, nông dân là lực lượng nòng cốt xây dựng tổ chức hội, đây cũng chính là lực lượng tham gia sản xuất - kinh doanh, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản.

Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo 100% hội nông dân cấp huyện và cơ sở thực hiện vận động các chi hội, cơ sở hội, hội viên, nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và các doanh nghiệp ký cam kết sản xuất - kinh doanh nông sản an toàn; đưa nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm, ký cam kết “sản xuất kinh doanh nông sản an toàn” vào nội dung sinh hoạt của các chi hội...

z5778561773062_f9a9f2003c0a4f0fcb3ad813e9f35da9.jpg
z5778555269929_d737042d741e4734d9df520eee36d1c7.jpg
z5778555255285_98346011b98b2d0b7cdc928a8a1d6f05.jpg
Hội viên hội nông dân trao đổi tại hội nghị đối thoại.

Tại hội nghị đối thoại, cán bộ hội nông dân, hội viên hội nông dân cũng đã trao đổi về chính sách, pháp luật, các vấn đề trọng tâm như: Khó khăn trong thực hiện những chính sách, pháp luật quy định, quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn; vấn đề sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi; những chính sách của tỉnh về sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; chính sách hỗ trợ, khuyến khích nông dân về sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn các vấn đề về chứng nhận nông sản an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGAP; quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm; quy định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh; nhận diện thực phẩm không đảm bảo an toàn...

z5778467555920_b7bdd5d292dbf0721b0887a698b37cbe.jpg
z5778467520760_30e624ee2949e292100056865f52da72.jpg
Lãnh đạo đại diện các sở, ngành, đơn vị trao đổi tại hội nghị đối thoại.

Đại diện các sở, ngành đã giải đáp, trao đổi, cung cấp thông tin liên quan về chính sách, pháp luật sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn; định hướng sản xuất nông sản an toàn của tỉnh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; tình hình quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai, các chính sách, quy định và giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng của thực phẩm, sản phẩm thực phẩm; thực trạng sản xuất - kinh doanh nông sản an toàn thực phẩm ở tỉnh; hoạt động của Hội Nông dân tỉnh về an toàn thực phẩm...

z5778467397727_c94a769af4dadffaa08b31c229362d4e.jpg
Ông Phạm Văn Đức, Phó Trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu kết luận hội nghị.

Kết thúc hội nghị đối thoại, ông Phạm Văn Đức, Phó Trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Hội nghị đối thoại có ý nghĩa lớn trong việc giúp cán bộ, hội viên nông dân được phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, từ đó giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm; tích cực phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hướng tới xây dựng nền nông nghiệp sạch và bền vững.

Ông Phạm Văn Đức ghi nhận các ý kiến tại hội nghị đối thoại và sẽ kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng để có các cơ chế, chính sách phù hợp trong sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời đề nghị cán bộ, hội viên hội nông dân nâng cao trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân trong sinh hoạt chi hội; chung tay phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tuyên truyền, vận động người thân và gia đình thực hiện tốt sản xuất - kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo Trung Quốc đánh giá cao thị trường tiêu dùng trực tuyến của Việt Nam

Báo Trung Quốc đánh giá cao thị trường tiêu dùng trực tuyến của Việt Nam

Tờ Nhật báo Kinh tế (Trung Quốc) mới đây đăng bài viết với nhan đề “Tiêu dùng trực tuyến Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng”, dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu dữ liệu Metric, cho thấy 3 quý đầu năm, doanh số của 5 nền tảng thương mại điện tử lớn đạt 227.700 tỷ đồng, tăng 37,66% so cùng kỳ năm ngoái.

"Quả ngọt" đơm hoa trên núi đá

"Quả ngọt" đơm hoa trên núi đá

Hơn 10 năm trước, anh Chấu Seo Câu ở thôn Sả Séng là người đầu tiên của xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) chuyển đổi một số diện tích trồng ngô sang trồng quýt sen. Tới nay, gia đình anh Câu có hơn 4 ha quýt, với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, giá trị thu hoạch mỗi vụ đạt khoảng 200 triệu đồng. Hiện, gia đình anh Câu đã thoát nghèo, có cuộc sống ngày càng khấm khá khiến nhiều người dân vùng cao ngưỡng mộ.

Nỗ lực nâng cao đời sống người dân

Nỗ lực nâng cao đời sống người dân

Quan tâm triển khai công tác đầu tư, xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; tích cực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao Si Ma Cai.

Điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhằm hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương vừa tiến hành Phiên họp Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021-2025.

Trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc từ nghề nuôi cá

Trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc từ nghề nuôi cá

Gắn bó với nghề nuôi cá hơn 30 năm, trải qua bao thăng trầm nhưng với niềm đam mê, quyết tâm và sự sáng tạo, anh Nguyễn Văn Hợp, thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã trở thành một trong những nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.

fbytzltw