Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thi hành án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2023, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Lào Cai lựa chọn đăng ký nội dung “làm theo” Bác là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Để triển khai thực hiện, các cán bộ, chấp hành viên trong chi cục gương mẫu trong việc chấp hành nội quy của ngành, của đơn vị; trong quá trình giải quyết thi hành án luôn thận trọng, công tâm, khách quan, xử lý các vụ án thấu tình đạt lý, bảo vệ lợi ích chính đáng cho các đương sự. Đặc biệt, cán bộ, chấp hành viên của đơn vị đã khéo léo, linh hoạt, vận dụng khoa học giữa tuyên truyền pháp luật với động viên, thuyết phục đương sự thực hiện theo đơn yêu cầu thi hành án. Kết quả, 6 tháng qua (tính từ 1/10/2022 đến 30/3/2023) có 570/594 vụ việc được giải quyết mà không phải cưỡng chế; nhiều trường hợp sau khi được vận động, giải thích đã tự nguyện thi hành án và nộp các khoản án phí.

1.png

Ông Đặng Đình Sử, Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai cho biết: Đối với các đương sự chưa tự nguyện thi hành án, chi cục phân công cán bộ tăng cường gặp gỡ, đối thoại, thuyết phục việc chấp hành. “Biện pháp mềm” đã giúp nhiều vụ việc được giải quyết hiệu quả, nhanh chóng; hạn chế đơn thư, khiếu nại, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Với chị Hoàng Thị Giang, cán bộ Chi cục THADS huyện Bảo Yên thì việc học và làm theo Bác cũng là làm tốt công việc chuyên môn. Chị Giang chia sẻ: Xác định việc học và làm theo lời Bác không phải là làm những việc cao xa, lớn lao mà từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể, thiết thực, gắn với công việc hằng ngày, tôi luôn gương mẫu trong việc chấp hành nội quy của ngành, của đơn vị; đi sớm về muộn; luôn hòa nhã, gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp. Trong quá trình giải quyết thi hành án, tôi luôn thận trọng, công tâm, khách quan, xử lý các vụ án thấu tình đạt lý, bảo vệ lợi ích chính đáng cho các đương sự.

2.png

Số vụ việc nhiều, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng tỷ lệ vụ việc thi hành án dân sự hoàn thành ở huyện Bảo Yên luôn đạt cao. Để có được kết quả này là nhờ đơn vị đã thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cán bộ thi hành án dân sự Bảo Yên đẩy mạnh việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Căn cứ chức trách, nhiệm vụ, các chấp hành viên chủ động xây dựng kế hoạch giải quyết án theo từng tháng, định kỳ hằng tuần báo cáo lãnh đạo đơn vị. Ngoài ra, các chấp hành viên được phân công theo từng địa bàn phụ trách để sâu sát hơn trong quá trình giải quyết. Đối với những vụ việc phức tạp, đơn vị phân công những chấp hành viên có kinh nghiệm trực tiếp tham gia giải quyết.

Ông Đỗ Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai cho biết: Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án tại địa phương, cán bộ ngành thi hành án dân sự tỉnh luôn chủ động xây dựng và nghiêm túc thực hiện kế hoạch của cá nhân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thể hiện rõ nhất là về ý thức rèn luyện tác phong lề lối, tinh thần, trách nhiệm với công việc. Nhiều cán bộ, đảng viên trong ngành tích cực thực hiện làm hết việc chứ không hết giờ.

3.png

Bên cạnh đó, trong thực thi công vụ, các đơn vị đã đưa ra nhiều sáng kiến, cách làm hay nâng cao hiệu quả công việc như: rà soát, xác minh phân loại chính xác các vụ, việc có điều kiện thi hành; tiến trình xử lý, giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, có giá trị thi hành lớn; phân công vụ việc giải quyết cho chấp hành viên theo đúng năng lực, sở trường, kinh nghiệm của từng cá nhân để từ đó mỗi cá nhân trong quá trình thực hiện tự đề ra các phương pháp giải quyết nhằm đạt hiệu quả cao nhất; thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án... Kết quả, 6 tháng vừa qua, ngành THADS tỉnh đã hoàn thành việc giải quyết 1.862/2.231 vụ việc có điều kiện thi hành, đạt 83,5%; về tiền đã giải quyết hơn 96 tỷ đồng, đạt 43% chỉ tiêu được giao.

Trong thời gian tới, để việc học tập và làm theo lời Bác đi vào chiều sâu, ngành thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó chú trọng gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ngành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Xã Mường Hum (huyện Bát Xát) cách trung tâm huyện 32 km; xã có 5 thôn, nơi đây tập trung 8 dân tộc sinh sống, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Địa hình dốc, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng người dân trong xã đã nỗ lực vượt khó, hăng say lao động, xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình mới, có sức lan tỏa.

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành khẩu hiệu, nhiệm vụ chung của bất cứ cơ quan, đơn vị hay tổ chức, cá nhân nào. Đối với một trường học, điều này lại càng trở nên quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dạy và học.

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Môn bắn nỏ với những đặc trưng những tưởng chỉ phù hợp với nam giới nhưng tại sân chơi bắn nỏ Lào Cai vẫn có những “bóng hồng” đam mê đường tên bay, thậm chí là những “thiện xạ”.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Chiều 22/4, tại thành phố Đông Hà, Báo Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần thứ 10 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

Lá cờ đầu trong phát triển kinh tế ở Nậm Pung

Lá cờ đầu trong phát triển kinh tế ở Nậm Pung

Sau nhiều năm công tác ở Đảng ủy, UBND xã Nậm Pung, năm 2021, ông Tẩn Sài Chiêu, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung nhận quyết định nghỉ hưu. Với nhiều người, nghỉ hưu là để nghỉ ngơi, an dưỡng, nhưng với ông Chiêu lại là quãng thời gian thực hiện các ý tưởng phát triển kinh tế ấp ủ đã lâu.

Đam mê nghề “thư ký thời đại”

Đam mê nghề “thư ký thời đại”

Báo Lào Cai – Báo Lào Cai hiện có số nhà báo nữ chiếm quá nửa quân số. Điều này cho thấy trong nghề báo, hầu như không có sự phân biệt yếu tố giới tính cũng như ưu tiên đối với nữ giới trong “cuộc chạy đua” đưa thông tin đến bạn đọc.

Hướng về cơ sở bằng trăm nghìn việc tốt

Hướng về cơ sở bằng trăm nghìn việc tốt

Nhiệm vụ chính và thiêng liêng là bảo vệ sự vẹn toàn chủ quyền biên giới quốc gia song bên cạnh đó, các đơn vị bộ đội biên phòng Lào Cai còn làm tốt công tác giúp đỡ Nhân dân vùng biên giới có cuộc sống tốt hơn bằng những việc làm cụ thể, sát thực. Nhờ đó mà tình “quân dân cá nước” ngày càng bền chặt, hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” tô thắm trong lòng Nhân dân các dân tộc dọc dải đất biên cương.

Đảng viên là hạt nhân trong xây dựng thôn kiểu mẫu

Đảng viên là hạt nhân trong xây dựng thôn kiểu mẫu

Báo Lào Cai - Từ trung tâm xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa), chúng tôi ngược dốc lên thôn Tả Chải - nơi được coi là “thủ phủ” của hoa địa lan và nhất chi mai. Con đường bê tông bám vào sườn dốc ven núi dẫn chúng tôi đến những ngôi nhà khang trang nổi bật giữa những vườn hoa đang rực rỡ sắc xuân. Đây là diện mạo của một thôn vùng cao đã vượt qua không ít khó khăn để 4 năm liền duy trì danh hiệu “thôn kiểu mẫu”.

fb yt zl tw