Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Đà Nẵng và miền Trung

Tiếp nối thành công tại 5 tỉnh thành khu vực phía Bắc và 4 tỉnh thành khu vực phía Nam, Dự án phát triển nhà máy thông minh của Bộ Công Thương và Samsung sẽ được triển khai đến các doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại TP Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Ngày 12/9/2023, trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại TP. Đà Nẵng năm 2023 do Bộ Công Thương và TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức, Samsung Việt Nam, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai Dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng và Khu vực miền Trung.

Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thực hiện dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại Khu vực miền Trung.

Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải; ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Về phía Samsung Việt Nam, có ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; ông Kim Tae Hoon - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam và ông Kim Yong Sup - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối Ngoại Samsung Việt Nam.

Tiếp nối thành công tại khu vực phía Bắc và phía Nam, dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam được nối dài tới khu vực miền Trung với điểm đến đầu tiên là TP. Đà Nẵng, nhằm nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng thông qua việc tư vấn thiết lập nhà máy thông minh và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, từ đó giúp các công ty Việt Nam đáp ứng nhu cầu trong nước và tăng khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo biên bản ghi nhớ, các hoạt động được tiến hành trong quá trình hợp tác bao gồm: Sàng lọc các doanh nghiệp sản xuất và lập danh sách các doanh nghiệp địa phương tiềm năng cho dự án; Thực hiện tổ chức các chuyến làm việc và đánh giá sơ bộ tại nhà máy; Lựa chọn doanh nghiệp và nhân lực phù hợp tham gia Dự án thông qua việc khảo sát và phỏng vấn; Thực hiện các khóa đào tạo và tư vấn thiết lập nhà máy thông minh.

Chương trình tư vấn thiết lập nhà máy thông minh sẽ kéo dài trong 12 tuần bao gồm đào tạo lý thuyết và tư vấn trực tiếp tại mỗi doanh nghiệp. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

Vai trò của địa phương cũng ngày càng trở nên rõ nét thông qua việc xây dựng và thực thi các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc thù của địa phương, phân bổ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế, trong đó có công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Ở góc độ địa phương, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, với xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số đã đưa sự hợp tác và phát triển của các quốc gia trên thế giới lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Trên cơ sở các hiệp định hợp tác song phương và đa phương về kinh tế thương mại, nhiều quốc gia đã chủ động xây dựng chiến lược và hoạch định chính sách tham gia vào nền kinh tế thế giới thông qua mạng lưới sản xuất khu vực và toàn cầu, trong đó sản xuất, cung ứng hàng hóa từ công nghiệp hỗ trợ là một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

"Trong những năm qua, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ để cùng với công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trở thành ba trụ cột phát triển ngành công nghiệp thành phố”, ông Lê Trung Chinh khẳng định.

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam.

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của dự án, ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho rằng việc ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương và TP. Đà Nẵng thể hiện cam kết của Samsung Việt Nam trong mở rộng hỗ trợ dự án xây dựng nhà máy thông minh tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

"Trong thời gian tới, Samsung Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, mở rộng các hoạt động đào tạo công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, và đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình phát triển trở thành các doanh nghiệp vững mạnh với năng lực cạnh tranh tiêu chuẩn toàn cầu”, ông Choi Joo Ho nhấn mạnh.

Trước khi triển khai tại khu vực miền Trung, từ năm 2022, dự án phát triển nhà máy thông minh đã được triển khai tại 5 tỉnh thành khu vực phía Bắc và 4 tỉnh thành khu vực phía Nam, góp phần hỗ trợ đào tạo 87 chuyên gia về lĩnh vực nhà máy thông minh tại Việt Nam và tư vấn phát triển nhà máy thông minh cho 38 doanh nghiệp trên cả nước. Sau quá trình hỗ trợ, các doanh nghiệp đã được trang bị kiến thức và cách thức để triển khai hiệu quả dự án chuyển đổi số hướng tới phát triển nhà máy thông minh, nâng cao năng lực cạnh tranh để sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại thành phố Đà Nẵng năm 2023.

Đây là dự án được Samsung và Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước và cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Theo biên bản ghi nhớ, trong 2 năm (2022 - 2023), chương trình sẽ hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh.

Cùng dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung, Samsung cho biết đang tiếp nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa trên khắp Việt Nam, bao gồm việc tổ chức các hội thảo công nghiệp hỗ trợ thường niên để kết nối các nhà cung ứng Việt Nam có tiềm năng; thực hiện Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Hàn Quốc; đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam; hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên trong 4 năm (2020 - 2023) về lĩnh vực khuôn mẫu…

Từ năm 2015 đến nay, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam.

Nhờ những chương trình và hoạt động này, số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Theo Tạp chí Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Lào Cai là điểm nóng về cháy rừng, ý thức người dân chưa cao, địa hình chia cắt, lực lượng mỏng, thiếu thiết bị chuyên dụng nên công tác chống cháy rừng còn gian nan. Để có cái nhìn toàn diện về công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai. 

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw