Hộ dân tộc Phù Lá vượt khó làm giàu

LCĐT - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, nhưng nhờ cần cù, chịu khó, ông Sì Hồng Sún, dân tộc Phù Lá đã tạo dựng được cơ ngơi khang trang, gia đình no ấm, hạnh phúc tại xã Phong Niên (Bảo Thắng).

Đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên, ai cũng choáng ngợp trước ngôi nhà mái Thái khang trang rộng rãi với bộ cửa gỗ bóng nhoáng mới được xây dựng nằm ven trục đường trung tâm thôn. Chỉ tay về phía ngôi nhà, một cán bộ xã Phong Niên giới thiệu: Đây là nhà của vợ chồng ông Sì Hồng Sún, một trong những ngôi nhà đẹp nhất ở xã Phong Niên, chi phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.
Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Sinh năm 1967 tại xã Lùng Phình (Bắc Hà), đến năm 1980, ông Sì Hồng Sún theo bố mẹ đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên lập nghiệp. Cuộc sống khó khăn nên ông Sún chỉ theo học được hết lớp 3 rồi ở nhà phụ giúp bố mẹ chăn trâu, làm nương…Năm 1990, khi bước sang tuổi 24, ông xây dựng gia đình với một phụ nữ cùng dân tộc Phù Lá. Cuộc sống gia đình riêng khó khăn, thiếu thốn với 4 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn khiến ông Sún nhiều đêm mất ngủ nghĩ cách thoát nghèo. Ông tự đặt ra câu hỏi phải làm gì để con cái được ăn no, có tiền để các con được đến trường. Cái duy nhất ông Sún nghĩ được là cần chăm chỉ lao động, chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ người thân, hàng xóm láng giềng và trên sách, báo…

Nghĩ là làm, vợ chồng ông Sún tích cực khai hoang ruộng đất, mở rộng diện tích trồng ngô, sắn, lúa… nhờ đó, thóc lúc nào cũng đầy bồ, khoai sắn chật kín trong nhà. Có nguồn lương thực dồi dào, ngoài việc bán để lấy tiền mua giống, phân bón tái đầu tư, vợ chồng ông còn chăn nuôi gia súc, gia cầm… Ông Sì Hồng Sún tâm sự: Trồng trọt thì chỉ đủ ăn, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi mỗi loại một ít để có thêm thu nhập. Sau nhiều năm lao động, sản xuất, gia đình tôi đã thoát nghèo. Xác định việc học hành của các con là quan trọng nhất, vợ chồng tôi đã động viên nhau và tạo thuận lợi nhất cho các con được đến trường học.

Nhờ sự quan tâm, chăm lo của bố mẹ mà đến nay, 2 con gái đầu của vợ chồng ông Sún đã tốt nghiệp đại học, 1 người làm việc tại thành phố Lào Cai, 1 người làm ở Hà Nội. Con trai thứ 3 và cô con gái út vẫn đang học tại địa phương. “Cách đây vài năm, gia đình tôi đã chuyển đổi hơn 2 ha đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng quế. Hy vọng cây quế sẽ mang lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình tôi” - ông Sún cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Bộ Y tế đang đề xuất kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó Hà Nội dự kiến thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố, còn 32 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức Chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng trên toàn cầu, và ngành báo chí không nằm ngoài làn sóng đó. Từ việc hỗ trợ sản xuất nội dung, phân tích dữ liệu, tổng hợp thông tin cho đến cá nhân hóa trải nghiệm độc giả, AI đang từng bước tham gia vào hầu hết các khâu của quy trình làm báo.

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Chiều 18/6, tại Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Công ty Công nghệ Y tế Nanoomtech tổ chức Hội thảo “Ứng phó và dự phòng chủ động sự cố y tế tại nơi lưu trú - Từ góc nhìn pháp lý và y khoa”.

fb yt zl tw