Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị và cao quý trong lòng thế hệ trẻ Việt - Lào

Thế hệ trẻ kiều bào ở Lào luôn được ông bà, cha mẹ kể cho nghe về quê hương đất nước, về Bác Hồ với công ơn to lớn và đức tính giản dị, yêu thương đồng bào, khiến các em luôn tự hào về nguồn cội.

Các em học sinh người Việt và người Lào tại Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du tham gia hoạt động ngoại khóa vẽ tranh Bác Hồ.
Các em học sinh người Việt và người Lào tại Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du tham gia hoạt động ngoại khóa vẽ tranh Bác Hồ.

Trong tâm trí các thế hệ thày và trò trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn gần gũi, giản dị mà cao quý.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Lào, các thày cô giáo cùng các em học sinh tại trường đều bày tỏ tình cảm yêu mến vị lãnh tụ đã dành cả cuộc đời để đấu tranh vì độc lập, tự do cho dân tộc và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp các ngày lễ lớn của Việt Nam và Lào, trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du thường tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa.

Theo thầy giáo Teng Xaileexiong, giáo viên trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, các hoạt động như vậy nhằm giúp các em học sinh hiểu thêm về mối quan hệ giữa hai nước Lào-Việt Nam cũng như là để gìn giữ và vun đắp mối quan hệ này ngày càng bền chặt.

Đặc biệt, mỗi khi tới dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngoài các bài giảng trên lớp, các em học sinh được xuống thư viện đọc sách, tìm hiểu về Bác Hồ và tham gia các hoạt động ngoại khóa khác để các em biết thêm về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, hướng cho các em học tập những đức tính tốt đẹp, tấm gương đạo đức giản dị và sáng ngời của Bác.

Trong mỗi dịp đó, các em học sinh sẽ được cùng nhau trò chuyện và tìm hiểu thêm về Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Em Phạm Trương Thiên Ân, học sinh lớp 12 Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du chia sẻ cảm nhận về Bác Hồ.
Em Phạm Trương Thiên Ân, học sinh lớp 12 Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du chia sẻ cảm nhận về Bác Hồ.

Là một học sinh nhiều năm tham gia các hoạt động vẽ tranh về Bác Hồ, em Phạm Trương Thiên Ân, học sinh lớp 12 cho biết Bác Hồ là biểu tượng của vẻ đẹp thanh cao và lòng bao dung vô tận.

Sang Lào sinh sống cùng với bố mẹ từ khi còn nhỏ, em Thiên Ân chia sẻ, ở nhà bố mẹ vẫn hay kể cho em nghe về lịch sử văn hóa Việt Nam và các phong tục tập quán của Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp lễ quan trọng trong năm như ngày Quốc khánh 2/9, ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5.

Qua lời kể của bố mẹ, Thiên Ân được biết Bác Hồ là người có lòng bao dung và nhân ái vô tận, luôn một lòng tìm đường cứu nước, giành độc lập về cho dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, mỗi khi nhà trường có các hoạt động liên quan về Bác Hồ và về đất nước Việt Nam, Thiên Ân luôn háo hức và tham gia rất nhiệt tình.

Trong cuộc thi "vẽ tranh Bác Hồ" mới đây, em và các bạn đại diện lớp đã vẽ một bức chân dung của Bác Hồ kèm theo đó là hoa sen, quốc hoa của Việt Nam và vẽ lá cờ Việt Nam.

Mỗi bạn một góc nhìn và các nét bút cũng khác nhau, nhưng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tranh của các em đều có chung nét giản dị, gần gũi, thân thương và đáng kính.

Thiên Ân chia sẻ, khi vẽ bức tranh Bác Hồ, em muốn mọi người có thể cảm nhận được gương mặt hiền hậu, đầy lòng nhân ái của Bác và có thể hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam.

Em Pakonengern Chanthavong, học sinh người Lào học ở trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, cũng chia sẻ rất vui khi được tham gia các hoạt động của nhà trường tổ chức, trong đó em thích nhất lĩnh vực nghệ thuật, vẽ tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Em muốn lan tỏa những đức tính tốt đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đông đảo bạn bè.

Một học sinh người Lào khác tại trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du, em Monthaphone Inthalangsy, thì chia sẻ hằng ngày em được đọc 5 điều Bác Hồ dạy, được các thầy cô dạy dỗ về đức tính tốt của Bác Hồ, vì vậy em rất yêu quý Bác Hồ.

Em Monthaphone Inthalangsy, học sinh người Lào học tại Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du chia sẻ cảm nhận về Bác Hồ.
Em Monthaphone Inthalangsy, học sinh người Lào học tại Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du chia sẻ cảm nhận về Bác Hồ.

Qua cuộc thi vẽ tranh về Bác Hồ, em được hiểu thêm về con người và đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó thêm kính yêu người; đồng thời tự hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ và Bác Kaysone (Chủ tịch Kaysone Phomvihane).

Em Monthaphone Inthalangsy có mong muốn được đi học tiếp ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp để sau này có thể lan tỏa những kiến thức về nét văn hóa tốt đẹp của Việt Nam với mọi người xung quanh.

Với em, đây cũng là cách để góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, trả lời phỏng vấn.
Cô Nguyễn Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, trả lời phỏng vấn.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du, thông qua giao tiếp trong các giờ học và các giờ ngoại khóa, các em học sinh người Việt và người Lào sẽ có sự hiểu biết nhiều hơn về văn hóa của nhau, hiểu nhiều hơn về đất nước, con người Việt Nam và từ đó lan tỏa được tình yêu quê hương đất nước.

Đặc biệt, việc dạy cho các em biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về công ơn vĩ đại của Người đối với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, sẽ giúp các em ý thức được việc gìn giữ, vun đắp và phát triển mối quan hệ giữa hai nước, vì các em chính là thế hệ tương lai.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, bà Nguyễn Thị Thuận, Tham tán, Thường trực Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cho biết thế hệ trẻ kiều bào ở Lào luôn được ông bà, cha mẹ kể cho nghe về quê hương đất nước, về Bác Hồ, với công ơn to lớn và đức tính giản dị, yêu thương đồng bào, khiến các em luôn tự hào về nguồn cội.

Ngoài Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà con kiều bào tại Lào cũng dành tình cảm đặc biệt và vô cùng kính trọng cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khi xây dựng tủ sách tiếng Việt tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã đóng góp nhiều đầu sách về các nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước, trong đó có sách về cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để bà con kiều bào hiểu rõ hơn về một con người trung kiên, một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, luôn hết lòng vì nước, vì dân, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những lời dạy và tấm gương của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mãi là nguồn động lực to lớn để bà con kiều bào, nhất là thế hệ trẻ, tiếp tục học tập, phấn đấu, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hướng tới đô thị xanh

Hướng tới đô thị xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng mức độ tác động lên các đô thị, Lào Cai là một trong những địa phương sớm đưa yếu tố môi trường và rủi ro thiên tai vào chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị. Từ tư duy “phát triển theo chiều rộng” chuyển sang “phát triển an toàn, bền vững”, tỉnh đang từng bước định hình mô hình đô thị xanh, thích ứng và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Những năm gần đây, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã trở thành hướng đi hiệu quả, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập và tích lũy vốn cho nhiều hộ dân vùng cao Lào Cai. Nhiều lao động sau khi trở về đã xây nhà, tạo sinh kế mới, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

Ở thôn Tông Pình Cại, xã Lâm Thượng, mọi đổi thay đều được vun đắp từ “sợi dây” đoàn kết bền chặt, tạo nên cộng đồng gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa và nâng cao đời sống nhân dân.

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

Ở Trường Mầm non Tân Đồng, xã Trấn Yên mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với văn hóa bản sắc dân tộc” không dừng lại ở khẩu hiệu treo tường mà còn thể hiện trong từng tiết học - như một khu vườn nhỏ đang ươm những "mầm xanh" văn hóa. 

Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (01/12): Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và dịch chuyển ra phía Đông kết hợp trường phân kỳ trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh ít mây đến quang mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày trời nắng hanh. Gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét hại.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Dù khối lượng công việc lớn và bộn bề sau khi vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, song phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Lào Cai vẫn được nhiều địa phương tổ chức như những ngọn lửa ấm áp giữa thời khắc chuyển mùa.

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Mù Cang Chải từ lâu là cái nôi giáo dục con em đồng bào vùng cao. Sự tận tâm của đội ngũ giáo viên đã tiếp thêm động lực để học sinh nỗ lực vươn lên và trưởng thành. Không chỉ là nơi học tập, ngôi trường nội trú còn thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai”, nơi các em được chăm lo đời sống hằng ngày và được chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 12 mới được tổng hợp thông báo. Theo đó chuyển khoản qua tài khoản thực hiện từ ngày 1/12/2025 có 21 tỉnh thành; và từ ngày 2/12 có 13 tỉnh thành. Riêng 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu vào kỳ tháng 12 để người hưởng có điều kiện khắc phục khó khăn, có tiền chuẩn bị Tết Nguyên đán 2026.

fb yt zl tw