Hiệu quả xã hội hóa trồng rừng

Thực hiện hiệu quả việc xã hội hóa trồng rừng, tỉnh Lào Cai đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung, quy mô hàng hóa mang lại thu nhập cao cho người dân, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng.

t1.jpg

Nhận thấy lợi ích của kinh tế rừng, năm 2005, gia đình anh Bàn Trọng Nghĩa (thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng) đã chuyển đổi 2 ha trồng cây sắn sang trồng cây quế. Khi diện tích trồng quế bắt đầu cho nguồn thu từ việc tỉa thưa, tỉa cành, bán lá, anh Nghĩa thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây trồng ngắn hạn nên chuyển đổi thêm 3 ha đất nương đồi sang trồng quế.

Anh Nghĩa cho biết: Cây quế phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên quá trình trồng, chăm sóc thuận lợi. Năm 2021, một phần diện tích quế của gia đình đến tuổi khai thác trắng đã thu về hơn 300 triệu đồng; diện tích còn lại tỉa thưa, bán cành, lá cũng cho thu hơn 50 triệu đồng/năm.

8.jpg

Ở thị trấn Nông trường Phong Hải, những cánh rừng quế đã phủ kín nương đồi. Hiện tổng diện tích rừng toàn thị trấn là hơn 1.500 ha được phủ xanh bởi quế, mỡ. Ông Lê Xuân Cương, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: Sau nhiều năm tuyên truyền, vận động, giờ đây việc trồng rừng kinh tế của người dân địa phương đã chuyển thành tự giác. Người dân đầu tư vốn mua cây giống, phân bón, thuê nhân công trồng, chăm sóc rừng. Bình quân mỗi năm người dân trồng mới hơn 250 ha.

Tại huyện vùng cao Mường Khương, trước đây người dân chỉ đăng ký trồng rừng khi có sự hỗ trợ của Nhà nước. Sau nhiều năm tuyên truyền, vận động đã có sự chuyển biến rõ rệt, đó là người dân tự đầu tư trồng rừng. Từ năm 2020 đến nay, trung bình mỗi năm người dân tự trồng mới hơn 300 ha rừng sản xuất.

1.jpg

Xã Bản Lầu là điển hình về trồng rừng sản xuất tại huyện Mường Khương. Trước đây, người dân trên địa bàn xã chủ yếu trồng sắn, dứa, chuối, tuy nhiên do giá chuối, dứa ngày càng bấp bênh, đất bạc màu nên năng suất, chất lượng sản phẩm giảm, thu nhập không cao. Vì vậy, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang trồng các loại cây lâu năm có thu nhập bền vững và cây quế được ưu tiên lựa chọn.

Theo ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, công tác trồng rừng của xã đã thu được “trái ngọt” bởi ý thức của người dân đã chuyển thành tự giác. Hiện tại, trên địa bàn xã có hơn 500 rừng trồng sản xuất, chủ yếu là cây quế. Nhờ trồng rừng mà nhiều hộ có thu nhập ổn định.

Ông Đoàn Doanh Tiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương cho biết: Với việc đẩy mạnh xã hội hóa trồng rừng, những năm gần đây, việc trồng rừng trên địa bàn huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh giao. Năm 2022, huyện trồng mới 607 ha/400 ha chỉ tiêu giao. Hiện quỹ đất trồng rừng và nhu cầu trồng rừng sản xuất của người dân rất lớn nên diện tích rừng dự báo tăng mạnh trong những năm tới.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên hơn 60%. Để đạt chỉ tiêu, toàn tỉnh trồng thêm 25.456 ha rừng và nếu chỉ trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của ngân sách nhà nước thì rất khó hoàn thành, bởi theo quy định của Luật Lâm nghiệp thì Nhà nước đầu tư trồng rừng đặc dụng, phòng hộ và hỗ trợ trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế nên hầu như trong các giai đoạn trước cũng chỉ đáp ứng được một phần để trồng rừng đặc dụng, phòng hộ, còn việc hỗ trợ trồng rừng sản xuất hạn chế. Vấn đề đặt ra là đẩy mạnh xã hội hóa trồng rừng sản xuất.

2.jpg

Ngành lâm nghiệp đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự bỏ vốn đầu tư trồng rừng. Từ năm 2017 đến năm 2022, toàn tỉnh trồng mới hơn 33.200 ha rừng, trong đó 22.300 ha thực hiện bằng hình thức xã hội hóa, chiếm gần 70%.

Để đẩy nhanh tiến độ xã hội hóa trồng rừng, các địa phương đã đưa ra giải pháp, cách làm phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, giao chỉ tiêu nhiệm vụ trồng rừng đến từng xã, gắn trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc phát triển rừng tại địa phương; triển khai phát triển kinh tế đồi rừng gắn với việc thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai…

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết: Việc lập quy hoạch, định hướng phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, huy động nguồn vốn, hỗ trợ ứng dụng khoa học - kỹ thuật; xây dựng vùng nguyên liệu gắn với các nhà máy, khu vực chế biến; hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm lâm sản chủ lực của tỉnh để nâng cao giá trị lâm sản là những giải pháp hiệu quả giúp nghề rừng ngày càng phát triển.

Cùng với phát triển rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng được chú trọng, đồng thời tăng cường chăm sóc rừng để đảm bảo đưa diện tích khoanh nuôi và trồng mới sớm đủ tiêu chí rừng. Ngành lâm nghiệp cũng tuyên truyền, vận động người dân trồng cây phân tán, cây đô thị, cây ven đường… hưởng ứng phong trào trồng mới 1 tỷ cây xanh của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi lên tới 40 - 42 độ C đang khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Hệ thống điện quốc gia và khu vực miền Bắc liên tiếp xác lập các kỷ lục mới về công suất và sản lượng tiêu thụ, trong khi ngành điện phải huy động tối đa nhiều nguồn phát để bảo đảm cung ứng điện an toàn.

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Giữa tháng 6 này, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào không gian rực rỡ và tràn ngập hương vị của Lễ hội “Nông trại  bốn mùa năm 2026” diễn ra tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai. Với chủ đề “Sắc màu bốn mùa - Hương vị quê hương”, lễ hội hứa hẹn là điểm đến trải nghiệm trọn vẹn và hấp dẫn không thể bỏ qua.

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Mỗi tối, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận hàng trăm phiên livestream bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, đồ gia dụng trên các nền tảng mạng xã hội. Những lời quảng cáo hấp dẫn như “hàng chính hãng”, “giảm giá sốc”, “xả kho”, “duy nhất hôm nay” liên tục xuất hiện, kéo theo hàng nghìn lượt xem và chốt đơn.

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, nhiều địa phương của tỉnh đang từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây dâu tằm. Từ những diện tích sản xuất nhỏ trước đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đang từng bước chuyển mình theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. 

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, đến nay chưa ghi nhận trường hợp chính thức nào phản ánh xăng sinh học E10 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hay tuổi thọ động cơ phương tiện. Việc triển khai sử dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy nhiên liệu sạch, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Giá điện giờ cao điểm hiện đang cao gần gấp 3 lần so với giờ thấp điểm, trong đó mức cao nhất lên tới 5.422 đồng/kWh. Các chuyên gia cảnh báo người dân và doanh nghiệp cần thay đổi thói quen sử dụng điện, đặc biệt trong khung giờ buổi tối từ 17h30 đến 22h30 để tránh chi phí tăng mạnh.

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng sửa đổi quy định phân loại phương tiện theo hướng cho phép xe bán tải cabin kép dưới 3,5 tấn được tổ chức lưu thông như ô tô con. Doanh nghiệp cho rằng quy định hiện hành chưa phù hợp với đặc tính kỹ thuật của dòng xe, đồng thời tạo ra sự bất cân xứng giữa nghĩa vụ thuế và quyền lợi lưu thông.

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 4214/UBND-TH về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công, hoàn thành việc xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí.

fb yt zl tw