Hiệu quả xã hội hóa trồng rừng

Thực hiện hiệu quả việc xã hội hóa trồng rừng, tỉnh Lào Cai đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung, quy mô hàng hóa mang lại thu nhập cao cho người dân, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
t1.jpg

Nhận thấy lợi ích của kinh tế rừng, năm 2005, gia đình anh Bàn Trọng Nghĩa (thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng) đã chuyển đổi 2 ha trồng cây sắn sang trồng cây quế. Khi diện tích trồng quế bắt đầu cho nguồn thu từ việc tỉa thưa, tỉa cành, bán lá, anh Nghĩa thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây trồng ngắn hạn nên chuyển đổi thêm 3 ha đất nương đồi sang trồng quế.

Anh Nghĩa cho biết: Cây quế phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên quá trình trồng, chăm sóc thuận lợi. Năm 2021, một phần diện tích quế của gia đình đến tuổi khai thác trắng đã thu về hơn 300 triệu đồng; diện tích còn lại tỉa thưa, bán cành, lá cũng cho thu hơn 50 triệu đồng/năm.

8.jpg

Ở thị trấn Nông trường Phong Hải, những cánh rừng quế đã phủ kín nương đồi. Hiện tổng diện tích rừng toàn thị trấn là hơn 1.500 ha được phủ xanh bởi quế, mỡ. Ông Lê Xuân Cương, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: Sau nhiều năm tuyên truyền, vận động, giờ đây việc trồng rừng kinh tế của người dân địa phương đã chuyển thành tự giác. Người dân đầu tư vốn mua cây giống, phân bón, thuê nhân công trồng, chăm sóc rừng. Bình quân mỗi năm người dân trồng mới hơn 250 ha.

Tại huyện vùng cao Mường Khương, trước đây người dân chỉ đăng ký trồng rừng khi có sự hỗ trợ của Nhà nước. Sau nhiều năm tuyên truyền, vận động đã có sự chuyển biến rõ rệt, đó là người dân tự đầu tư trồng rừng. Từ năm 2020 đến nay, trung bình mỗi năm người dân tự trồng mới hơn 300 ha rừng sản xuất.

1.jpg

Xã Bản Lầu là điển hình về trồng rừng sản xuất tại huyện Mường Khương. Trước đây, người dân trên địa bàn xã chủ yếu trồng sắn, dứa, chuối, tuy nhiên do giá chuối, dứa ngày càng bấp bênh, đất bạc màu nên năng suất, chất lượng sản phẩm giảm, thu nhập không cao. Vì vậy, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang trồng các loại cây lâu năm có thu nhập bền vững và cây quế được ưu tiên lựa chọn.

Theo ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, công tác trồng rừng của xã đã thu được “trái ngọt” bởi ý thức của người dân đã chuyển thành tự giác. Hiện tại, trên địa bàn xã có hơn 500 rừng trồng sản xuất, chủ yếu là cây quế. Nhờ trồng rừng mà nhiều hộ có thu nhập ổn định.

Ông Đoàn Doanh Tiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương cho biết: Với việc đẩy mạnh xã hội hóa trồng rừng, những năm gần đây, việc trồng rừng trên địa bàn huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh giao. Năm 2022, huyện trồng mới 607 ha/400 ha chỉ tiêu giao. Hiện quỹ đất trồng rừng và nhu cầu trồng rừng sản xuất của người dân rất lớn nên diện tích rừng dự báo tăng mạnh trong những năm tới.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên hơn 60%. Để đạt chỉ tiêu, toàn tỉnh trồng thêm 25.456 ha rừng và nếu chỉ trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của ngân sách nhà nước thì rất khó hoàn thành, bởi theo quy định của Luật Lâm nghiệp thì Nhà nước đầu tư trồng rừng đặc dụng, phòng hộ và hỗ trợ trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế nên hầu như trong các giai đoạn trước cũng chỉ đáp ứng được một phần để trồng rừng đặc dụng, phòng hộ, còn việc hỗ trợ trồng rừng sản xuất hạn chế. Vấn đề đặt ra là đẩy mạnh xã hội hóa trồng rừng sản xuất.

2.jpg

Ngành lâm nghiệp đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự bỏ vốn đầu tư trồng rừng. Từ năm 2017 đến năm 2022, toàn tỉnh trồng mới hơn 33.200 ha rừng, trong đó 22.300 ha thực hiện bằng hình thức xã hội hóa, chiếm gần 70%.

Để đẩy nhanh tiến độ xã hội hóa trồng rừng, các địa phương đã đưa ra giải pháp, cách làm phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, giao chỉ tiêu nhiệm vụ trồng rừng đến từng xã, gắn trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc phát triển rừng tại địa phương; triển khai phát triển kinh tế đồi rừng gắn với việc thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai…

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết: Việc lập quy hoạch, định hướng phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, huy động nguồn vốn, hỗ trợ ứng dụng khoa học - kỹ thuật; xây dựng vùng nguyên liệu gắn với các nhà máy, khu vực chế biến; hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm lâm sản chủ lực của tỉnh để nâng cao giá trị lâm sản là những giải pháp hiệu quả giúp nghề rừng ngày càng phát triển.

Cùng với phát triển rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng được chú trọng, đồng thời tăng cường chăm sóc rừng để đảm bảo đưa diện tích khoanh nuôi và trồng mới sớm đủ tiêu chí rừng. Ngành lâm nghiệp cũng tuyên truyền, vận động người dân trồng cây phân tán, cây đô thị, cây ven đường… hưởng ứng phong trào trồng mới 1 tỷ cây xanh của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

fb yt zl tw