Hết lòng vì việc chung

LCĐT - Là Bí thư Chi bộ số 3, Đảng bộ phường Xuân Tăng (thành phố Lào Cai), đảng viên Cao Thị Hường nắm rõ tình hình khu dân cư và hoàn cảnh của từng hộ.

Bà Hường bảo: Nắm chắc như vậy nên trong các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ hằng tháng tôi mới gợi mở những vấn đề để chi bộ thảo luận, lựa chọn nội dung lãnh đạo trúng, đúng với thực tế địa phương và tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Rồi bà Hường kể rành rọt hoàn cảnh, nguyên nhân của từng hộ nghèo, cận nghèo trong khu dân cư. Đối với những hộ khó khăn, dịp tết Nguyên đán hằng năm, bà lại đứng lên cùng với tập thể chi ủy, tổ trưởng dân phố và các đoàn thể trong khu dân cư vận động xã hội hóa đến thăm, tặng quà. Mỗi hộ chục cân gạo, vài trăm nghìn đồng nhưng tràn đầy nghĩa tình, sự động viên làm ấm áp thêm tình cảm láng giềng, khu phố.

Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường (giữa ảnh) thường xuyên gần gũi để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân trong khu dân cư.
Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường (giữa ảnh) thường xuyên gần gũi để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân trong khu dân cư.

Năm nay 65 tuổi đời, tròn 20 năm tuổi Đảng, bà Hường từng giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng từ năm 2004 đến năm 2011 và nhiều năm giữ cương vị Bí thư chi bộ khu dân cư. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm nên dù ở cương vị nào, bà cũng được cán bộ, đảng viên và người dân quý mến. Bà bộc bạch, bản thân luôn tâm niệm lời Bác dạy: Mỗi đảng viên và cán bộ là một công bộc của dân, hết lòng phục vụ Nhân dân, luôn mang hết khả năng của mình cống hiến vì phong trào chung cho khu dân cư. Cũng từ suy nghĩ ấy mà bà không nề hà trong bất cứ việc gì, luôn đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào của địa phương.

Khi mới trở lại làm Bí thư chi bộ từ năm 2015, bà Hường đã lãnh đạo chi bộ tuyên truyền, vận động người dân làm đường hoa, chỉnh trang khu phố. Do đặc thù khu phố nơi bà sinh sống, một bên là hành lang của cơ quan công an, trường tiểu học và THCS phường, cỏ mọc nhiều mất mỹ quan đô thị, bà đã chủ trương vận động những hộ ở bên phía đường đối diện làm đường hoa. Sau một thời gian tuyên truyền, vận động, người dân đã tích cực san gạt mặt bằng, mua giống hoa về trồng. Lúc đầu được 1.220 m, theo thời gian, phong trào lan tỏa rộng rãi, đến nay đã tăng lên gần 2.000 m. Bà Hường cho biết, bản thân bàn cũng bỏ tiền túi mua giống hoa, có chỗ trồng đến 5 lần cây mới sống. Chiều về, chẳng ai bảo ai, bà con tự giác kéo nước ra tưới cây. Những bông hoa nhỏ xinh như hiểu được tình người gửi gắm trong làn nước mát, chắt chiu nhựa sống bung nở những cánh hoa mịn màng đủ màu, tạo nét đẹp bình dị cho khu phố.

Nhờ tích cực chỉnh trang đô thị, diện mạo khu dân cư số 3 ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.
Nhờ tích cực chỉnh trang đô thị, diện mạo khu dân cư số 3 ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Từ năm 2021, Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường lại cùng các đảng viên trong chi bộ, tổ trưởng dân phố và cán bộ các ngành, đoàn thể vận động xã hội hóa làm sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông phục vụ nhu cầu luyện tập thể thao của người dân trong khu dân cư. Tính toán sơ bộ kinh phí, bà Hường cùng các chi ủy viên lên gặp chính quyền địa phương mượn phần đất trống trên địa bàn để làm. Sau đó, đi vận động các doanh nghiệp đang thi công các dự án trên địa bàn đề nghị hỗ trợ bê tông, cát, sỏi, máy xúc, máy lu… Những ngày làm sân bóng, sân cầu lông, khu dân cư số 3 như có hội. Bà Hường kể: Người dân trong khu phố kéo ra san gạt mặt bằng, trời nắng nóng nhưng ai cũng nhiệt tình.

Có sân rồi, bà Hường tiếp tục vận động ủng hộ mua lưới, bóng, ghế đá, đèn điện chiếu sáng phục vụ tập luyện thể thao hằng ngày của người dân.

Cũng trong năm 2021, chào mừng 40 năm ngày thành lập phường Xuân Tăng, Chi bộ Khu dân cư số 3 đã vận động người dân xây dựng 4 cổng chào chào mừng. Ngoài việc tu sửa, trồng mới tuyến đường hoa, xây dựng sân bóng, còn có công trình lát gạch hành lang, vỉa hè và lắp đèn led trang trí. Cả hai công trình trên, người dân chỉ phải đóng góp một phần, còn một phần do Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường và một số đảng viên khác đi vận động từ các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn phường.

Tuyến đường hoa dài hơn 2.000 m tạo thêm điểm nhấn cho khu dân cư số 3.
Tuyến đường hoa dài hơn 2.000 m tạo thêm điểm nhấn cho khu dân cư số 3.

Năm 2022 chào mừng 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ Lào Cai, chi bộ tiếp tục lãnh đạo, vận động thực hiện 1 công trình và 1 phần việc là nâng cấp sân bóng chuyền và tu sửa, nâng cấp, trồng mới tuyến đường hoa. Trong những năm gần đây, đảng viên Cao Thị Hường với vai trò Bí thư Chi bộ đã lãnh đạo khu dân cư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ. Hiện khu dân cư số 3 gồm 2 tổ dân phố số 4 và số 5 có 10 hộ chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ, 4 xưởng sản xuất đồ gỗ. Khu dân cư đã xây dựng được sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông rộng hơn 300 m2, tổng kinh phí hơn 73 triệu đồng; xây dựng tuyến phố văn minh sáng - xanh - sạch - đẹp, lát gạch trị giá gần 100 triệu đồng; làm tuyến đường hoa hơn 30 triệu đồng…

Những đóng góp của đảng viên Cao Thị Hường đã được cấp ủy, chi bộ ghi nhận với thành tích 5 năm liên tục đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Chúng tôi đánh giá cao sự năng động, nhiệt tình và sáng tạo của đồng chí Cao Thị Hường trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Đặc biệt, thời gian vừa qua, trên địa bàn Khu dân cư số 3 triển khai nhiều dự án quan trọng, số lượng hộ trong diện di chuyển giải phóng mặt bằng lớn, nhưng người dân luôn chấp hành tốt việc di chuyển, trong đó có vai trò quan trọng trong lãnh đạo, tuyên truyền, vận động của Bí thư Chi bộ Cao Thị Hường”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Xuân Tăng Nguyễn Khánh Lợi nhận xét.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Tại đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" mới đây, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tuyên dương 8 gương mặt trẻ Lào Cai tiêu biểu; 10 đảng viên trẻ tiêu biểu và 32 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Mỗi cá nhân được vinh danh đều mang trong mình niềm vinh dự, tự hào, đồng thời trở thành động lực để lớp lớp thanh niên Lào Cai rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành.

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Ở xã vùng cao Sơn Lương, những người trẻ được “Đảng tin, dân cử” giữ trọng trách bí thư chi bộ, trưởng thôn đang ngày càng phổ biến. Với lợi thế của tuổi trẻ, họ đang tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần đưa bản làng từng bước phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân thì ta nên làm, việc gì có hại đến dân thì ta nên tránh”, được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Hơn, xã Yên Bình luôn gương mẫu đi đầu, hết lòng vì công việc chung, được cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, bà con trong thôn quý mến.

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Với phương châm “nói đi đôi với làm”, anh Nguyễn Văn Thìn - Phó bí thư chi bộ, trưởng thôn Diềm, xã Nghĩa Tâm luôn tiên phong trong phát triển kinh tế và các phong trào của địa phương. Sự gương mẫu, trách nhiệm của anh góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Lan tỏa việc học và làm theo Bác ở xã Châu Quế

Lan tỏa việc học và làm theo Bác ở xã Châu Quế

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp của cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Châu Quế. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực trong đời sống hằng ngày, phong trào đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy quê hương ngày càng đổi mới.

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ” - Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi phụ nữ cả nước ngày 08/3/1952 đã trở thành kim chỉ nam cho các thế hệ phụ nữ Lào Cai. Bằng ý chí tự lực và khát vọng cống hiến, chị em phụ nữ nơi biên cương đã và đang viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của địa phương.

fb yt zl tw