Hai phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

LCĐT - Họ là những phụ nữ dân tộc thiểu số điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được của họ đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Chị Nhúc giỏi chăn nuôi

Trong căn nhà khang trang, chị Nhúc kể lại quãng thời gian khó khăn khi chưa tìm được hướng phát triển kinh tế gia đình. Đó là thời điểm vợ chồng chị ra ở riêng, không có vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, nhưng với tinh thần chịu khó, chị cùng gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất.

Sau khi có chủ trương chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả, chị Nhúc đã chuyển đổi mục đích canh tác đất ruộng 1 vụ sang đào ao nuôi thủy sản và xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thương phẩm.

Chị Nhúc cho biết: Khi mới bắt tay triển khai, tôi thiếu vốn, gặp thời tiết bất lợi, cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh nghiệm còn hạn chế... Số tiền vay mượn được tôi dùng đào ao, xây chuồng trại và mua giống, mua cám. Vì nguồn vốn eo hẹp, lợi nhuận sau mỗi lần bán cá và lợn đều được quay vòng tái đầu tư, xây dựng mô hình từ nhỏ tới lớn, theo phương châm “làm tới đâu chắc tới đó”.

Hai phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi ảnh 3
Chị Nhúc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Thêm vào đó, thay vì chỉ thả 1 giống cá, chị Nhúc tìm hiểu, lựa chọn thêm một số con giống phù hợp để thả vào ao, tận dụng tối đa nguồn thức ăn. Đến nay, mỗi năm gia đình chị xuất bán 12 tấn cá và 15 tấn lợn thịt… mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 400 triệu đồng…

Từ thành công của mô hình gia đình, chị Nhúc đã chia sẻ, hướng dẫn, động viên 20 hộ trong thôn chuyển đổi công năng sử dụng đất, mang lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/hộ/năm. Các mô hình kinh tế tạo việc làm theo thời vụ cho 60 lượt chị em khác trong thôn với tiền công 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Chị Nhúc còn giúp một số hộ về giống, vốn, nuôi rẽ trâu, lợn nái, giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn… trong đó có 3 hộ đã thoát nghèo, 26 hộ trung bình vươn lên thành hộ khá.

Cách làm hay của chị Chanh

Dáng người cao, da trắng hồng và nụ cười luôn thường trực trên môi, chị Lương Thị Chanh (dân tộc Giáy) đã cho chúng tôi ấn tượng khó quên ngay từ lần đầu gặp gỡ. Tiếp khách trong căn nhà truyền thống của người Giáy, chị Chanh tâm sự: Để có được thành quả ngày hôm nay, vợ chồng tôi đã trải qua biết bao tháng ngày gian nan, vất vả, gặp không ít khó khăn tưởng chừng như phải bỏ nghề. Những đêm không ngủ, trăn trở với khát vọng thoát nghèo đã khiến tôi có thêm động lực để vượt lên tất cả.

Chị Chanh quê gốc ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Năm 2007, chị lấy chồng và sinh sống với gia đình tại thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van (thị xã Sa Pa). Khát vọng thoát nghèo và không muốn đời mình chỉ quanh quẩn với nương đồi, chị cố gắng thuyết phục gia đình chồng sửa sang nhà cửa để mở dịch vụ homestay, nhưng không thành công. Đến năm 2014, nhờ người chị chồng cùng góp lời thuyết phục, gia đình mới đồng ý. Bắt tay vào làm homestay với vỏn vẹn 40 triệu đồng trong khi chi phí thực tế cần 350 triệu đồng, chị Chanh vay ngân hàng và một số cá nhân. Cuối cùng, homestay Hoa Chanh đã đi vào hoạt động.

Hai phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi ảnh 5
Chị Chanh chuẩn bị lại buồng phòng để đón khách.

Trình độ văn hóa lớp 5, tiếng phổ thông chưa sõi, lại không biết tiếng Anh, nhưng với sự tận tâm, mến khách, linh hoạt trong kinh doanh, sau 2 năm chị Chanh đã hoàn được vốn. Ngoài việc kinh doanh tại Sa Pa, chị còn về Hà Nội, tới các phố cổ, đến nhiều văn phòng du lịch để giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình. Nhờ đó, chị tìm được nhiều đối tác hơn, học thêm được cách chăm sóc khách hàng. Sau một thời gian kinh doanh thành công, chị đã mở rộng quy mô homestay, làm thêm một số Bungalow và 1 nhà sàn 5 gian. Đến nay, homestay Hoa Chanh có 10 phòng khép kín, 3 bungalow và 1 phòng dom, với năng lực đón khách 75 người/ngày. Với giá phòng riêng là 500 nghìn đồng/ngày, 120 - 150 nghìn đồng/người/ngày đối với phòng Dom và phục vụ các dịch vụ ăn uống, trekking, những tháng cao điểm, gia đình chị thu về hàng chục triệu đồng.

Dám nghĩ, dám làm, vượt lên những khó khăn, thử thách để tìm đến cuộc sống tốt đẹp, một tương lai tươi sáng hơn là những gì mà chị Nhúc và chị Chanh đã thể hiện bằng hành động cụ thể. Những thành quả đạt được hôm nay của các chị góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của phụ nữ Lào Cai nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

fb yt zl tw