Hai phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

LCĐT - Họ là những phụ nữ dân tộc thiểu số điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được của họ đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Chị Nhúc giỏi chăn nuôi

Trong căn nhà khang trang, chị Nhúc kể lại quãng thời gian khó khăn khi chưa tìm được hướng phát triển kinh tế gia đình. Đó là thời điểm vợ chồng chị ra ở riêng, không có vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, nhưng với tinh thần chịu khó, chị cùng gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất.

Sau khi có chủ trương chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả, chị Nhúc đã chuyển đổi mục đích canh tác đất ruộng 1 vụ sang đào ao nuôi thủy sản và xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thương phẩm.

Chị Nhúc cho biết: Khi mới bắt tay triển khai, tôi thiếu vốn, gặp thời tiết bất lợi, cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh nghiệm còn hạn chế... Số tiền vay mượn được tôi dùng đào ao, xây chuồng trại và mua giống, mua cám. Vì nguồn vốn eo hẹp, lợi nhuận sau mỗi lần bán cá và lợn đều được quay vòng tái đầu tư, xây dựng mô hình từ nhỏ tới lớn, theo phương châm “làm tới đâu chắc tới đó”.

Hai phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi ảnh 3
Chị Nhúc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Thêm vào đó, thay vì chỉ thả 1 giống cá, chị Nhúc tìm hiểu, lựa chọn thêm một số con giống phù hợp để thả vào ao, tận dụng tối đa nguồn thức ăn. Đến nay, mỗi năm gia đình chị xuất bán 12 tấn cá và 15 tấn lợn thịt… mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 400 triệu đồng…

Từ thành công của mô hình gia đình, chị Nhúc đã chia sẻ, hướng dẫn, động viên 20 hộ trong thôn chuyển đổi công năng sử dụng đất, mang lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/hộ/năm. Các mô hình kinh tế tạo việc làm theo thời vụ cho 60 lượt chị em khác trong thôn với tiền công 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Chị Nhúc còn giúp một số hộ về giống, vốn, nuôi rẽ trâu, lợn nái, giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn… trong đó có 3 hộ đã thoát nghèo, 26 hộ trung bình vươn lên thành hộ khá.

Cách làm hay của chị Chanh

Dáng người cao, da trắng hồng và nụ cười luôn thường trực trên môi, chị Lương Thị Chanh (dân tộc Giáy) đã cho chúng tôi ấn tượng khó quên ngay từ lần đầu gặp gỡ. Tiếp khách trong căn nhà truyền thống của người Giáy, chị Chanh tâm sự: Để có được thành quả ngày hôm nay, vợ chồng tôi đã trải qua biết bao tháng ngày gian nan, vất vả, gặp không ít khó khăn tưởng chừng như phải bỏ nghề. Những đêm không ngủ, trăn trở với khát vọng thoát nghèo đã khiến tôi có thêm động lực để vượt lên tất cả.

Chị Chanh quê gốc ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Năm 2007, chị lấy chồng và sinh sống với gia đình tại thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van (thị xã Sa Pa). Khát vọng thoát nghèo và không muốn đời mình chỉ quanh quẩn với nương đồi, chị cố gắng thuyết phục gia đình chồng sửa sang nhà cửa để mở dịch vụ homestay, nhưng không thành công. Đến năm 2014, nhờ người chị chồng cùng góp lời thuyết phục, gia đình mới đồng ý. Bắt tay vào làm homestay với vỏn vẹn 40 triệu đồng trong khi chi phí thực tế cần 350 triệu đồng, chị Chanh vay ngân hàng và một số cá nhân. Cuối cùng, homestay Hoa Chanh đã đi vào hoạt động.

Hai phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi ảnh 5
Chị Chanh chuẩn bị lại buồng phòng để đón khách.

Trình độ văn hóa lớp 5, tiếng phổ thông chưa sõi, lại không biết tiếng Anh, nhưng với sự tận tâm, mến khách, linh hoạt trong kinh doanh, sau 2 năm chị Chanh đã hoàn được vốn. Ngoài việc kinh doanh tại Sa Pa, chị còn về Hà Nội, tới các phố cổ, đến nhiều văn phòng du lịch để giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình. Nhờ đó, chị tìm được nhiều đối tác hơn, học thêm được cách chăm sóc khách hàng. Sau một thời gian kinh doanh thành công, chị đã mở rộng quy mô homestay, làm thêm một số Bungalow và 1 nhà sàn 5 gian. Đến nay, homestay Hoa Chanh có 10 phòng khép kín, 3 bungalow và 1 phòng dom, với năng lực đón khách 75 người/ngày. Với giá phòng riêng là 500 nghìn đồng/ngày, 120 - 150 nghìn đồng/người/ngày đối với phòng Dom và phục vụ các dịch vụ ăn uống, trekking, những tháng cao điểm, gia đình chị thu về hàng chục triệu đồng.

Dám nghĩ, dám làm, vượt lên những khó khăn, thử thách để tìm đến cuộc sống tốt đẹp, một tương lai tươi sáng hơn là những gì mà chị Nhúc và chị Chanh đã thể hiện bằng hành động cụ thể. Những thành quả đạt được hôm nay của các chị góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của phụ nữ Lào Cai nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Sau gần hai tháng thi công khẩn trương, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, sẻ chia của Nhân dân, xã Mường Bo đã tổ chức khánh thành và bàn giao 11 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 10 (bão Bualoi). Những ngôi nhà mới được hoàn thành điểm tựa vững chắc, giúp các hộ dân vùng thiên tai an cư, từng bước ổn định và vươn lên trong cuộc sống.

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, dự án “Thế giới số - Bước chân học sinh hiện đại” của nhóm học sinh Trường THPT Mù Cang Chải trở thành một điểm sáng. Không chỉ là sản phẩm dự thi khoa học, kỹ thuật năm 2025, dự án của em Đặng Hương Thảo lớp 12A4 và Phạm Quang Huy lớp 10A1 thể hiện nỗ lực tiếp cận công nghệ, thu hẹp khoảng cách tri thức và hỗ trợ học sinh vùng cao chuẩn bị tốt hơn cho môi trường học tập số.

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Để bảo đảm nguồn kinh phí quà tặng đến tay người dân nhanh và chính xác nhất, ngay trong ngày 28/12/2025, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thống nhất nội dung phối hợp bảo đảm triển khai kịp thời việc chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước.

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Một số vụ bạo lực học đường xảy ra thời gian gần đây trên phạm vi cả nước đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của học sinh mà còn tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Để đẩy lùi thực trạng này, rất cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Thực hiện Công văn 3539/CAT-PV01 ngày 19/12/2025 của Công an tỉnh Lào Cai về việc kết thúc hoạt động của lực lượng Công an tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, kể từ ngày 2/1/2026, địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh.

Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (31/12): Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (31/12), do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm về sáng trời rét, vùng cao trời rét đậm.

Động lực dưới mái nhà mới

Động lực dưới mái nhà mới

Ở vùng cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, một mái nhà kiên cố không chỉ là chỗ che nắng, tránh mưa mà còn là ước mơ lớn của nhiều hộ nghèo, cận nghèo. Thực tế cho thấy, khi được hỗ trợ xóa nhà dột nát, nhiều gia đình đã có thêm điểm tựa quan trọng để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh đã triển khai hiệu quả công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền cấp xã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để công tác tư pháp đạt kết quả cao, góp phần xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

fb yt zl tw