Giữ rừng dựa vào cộng đồng

1.jpg

Xã Nậm Xé có hơn 1.700 ha rừng đặc dụng. Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn đã phối hợp với chính quyền địa phương giao cho 4 thôn quản lý, gồm Tu Thượng, Tu Hạ, Ta Náng, Nậm Xi Tan. UBND xã chỉ đạo các thôn thành lập tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng do trưởng thôn làm tổ trưởng. Các thôn họp bàn và thống nhất ban hành các quy định, quy ước, trong đó có mức xử phạt đối với các vi phạm liên quan đến công tác giữ rừng ở cộng đồng.

Thôn Ta Náng nhận khoán bảo vệ 533 ha rừng đặc dụng với nhiều hệ động - thực vật phong phú. Thôn đã thành lập tổ bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Ông Phùng Tòn Nhỉ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng thôn Ta Náng cho biết: Tổ bảo vệ rừng thôn với 10 thành viên được chia thành 2 nhóm luân phiên tuần tra rừng. Theo kế hoạch, mỗi nhóm đi tuần 4 buổi/tháng, khi có việc đột xuất sẽ đi tuần cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn.

2.jpg

Trung bình mỗi năm, thôn Ta Náng được chi trả hơn 300 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Ngoài chi cho công tuần tra rừng (khoảng 45% tổng số tiền) thì số tiền còn lại được đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt chung như làm nhà văn hóa, bê tông đường trục thôn, ngõ xóm, các hoạt động chung của thôn... Được hưởng lợi từ rừng, người dân ý thức hơn trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng.

Ông Vàng A Tớ, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xé cho biết: Hằng năm, xã xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng giữa các trưởng thôn với xã và giữa các hộ với thôn, đồng thời kiện toàn các tổ quần chúng bảo vệ rừng; tăng cường phối hợp với Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn phổ biến Luật Lâm nghiệp, các nghị định, chính sách liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng.

4.jpg

Nhờ đó, nhiều năm nay trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc xâm lấn rừng, cháy rừng. Không chỉ quản lý, bảo vệ rừng bền vững, ổn định, việc giao khoán bảo vệ rừng còn giúp người dân tận dụng khai thác các loại cây dược liệu, thảo quả dưới tán rừng.

Diện tích rừng của Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn nằm trên địa bàn 2 xã Nậm Xé, Nậm Xây và một phần xã Liêm Phú. Khu vực này là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc Dao, Tày, Mông với hơn 600 hộ. Để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn xác định bên cạnh việc tăng cường quản lý nhà nước của lực lượng chức năng, thì việc phát huy vai trò của người dân sống gần rừng giữ vai trò quyết định. Chính người dân sống nơi cửa rừng sẽ rõ nhất ai ra, vào rừng hằng ngày, từng biến động của rừng theo mùa, những nguy cơ xâm lấn rừng từ khi manh nha xuất hiện.

3.jpg

Bằng cách giao khoán để người dân, cộng đồng được hưởng lợi từ việc giữ rừng là sự cộng sinh tốt nhất cho cả hai bên. Theo đó, đơn vị đã xây dựng và tổ chức thực hiện phương án khoán bảo vệ rừng cho 13 cộng đồng thôn với tổng diện tích trên 22.000 ha. Khu bảo tồn đã thành lập 9 tổ bảo vệ rừng chuyên trách, 13 tổ bảo vệ rừng cộng đồng, với tổng số 175 thành viên là người dân bản địa cùng tham gia tuần tra, bảo vệ rừng. Trong năm 2023, đã tổ chức tuần tra bảo vệ rừng 998 cuộc/4.996 lượt người tham gia, qua đó phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu 1,661 m3 gỗ, thu nộp ngân sách 33,7 triệu đồng.

Ông Lò Văn Ngoan, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn cho biết: Việc quản lý, bảo vệ rừng nhờ cộng đồng là một trong những phương thức quản lý hiệu quả mà đơn vị triển khai. Qua thực tế khẳng định các tổ, đội bảo vệ rừng tại cộng đồng đã phát huy hiệu quả là “cánh tay nối dài” của các ngành, các cấp, là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động người dân trong công tác phát triển cũng như quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Nhờ đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt nhiều kết quả. Diện tích rừng được bảo vệ tốt, các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp được phát hiện, xử lý kịp thời. Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng như người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng từng bước được nâng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông báo kết quả đợt thi thứ hai, cuộc thi trực tuyến trên Internet “Tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn” trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025

Thông báo kết quả đợt thi thứ hai, cuộc thi trực tuyến trên Internet “Tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn” trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025

Ngày 25/11, Ban tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn năm 2025 thông báo kết quả đợt thi thứ hai, cuộc thi trực tuyến trên Internet “Tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn” trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025.

Nâng cao vị thế trong thời đại mới

Nâng cao vị thế trong thời đại mới

Những năm gần đây, Phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh. Không chỉ tạo động lực để phụ nữ rèn luyện, phấn đấu, phong trào còn góp phần quan trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa và củng cố, ổn định chính trị ngay từ cơ sở.

Xã Tả Phìn: Nỗ lực phòng, chống tảo hôn

Xã Tả Phìn: Nỗ lực phòng, chống tảo hôn

Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015 - 2025” đã được xã Tả Phìn triển khai thực hiện tích cực với nhiều kết quả cụ thể, góp phần giảm mạnh tình trạng tảo hôn và xóa hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão khi vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão khi vào Biển Đông

Một áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh qua miền Trung Philippines với sức gió cấp 7, giật cấp 9 và có khả năng mạnh lên thành bão khi tiến vào Biển Đông trong 24-48 giờ tới. Khu vực giữa và Nam Biển Đông được cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn từ ngày 25-28/11, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tàu thuyền.

Công đoàn Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp người lao động vượt khó sau bão lũ

Công đoàn Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp người lao động vượt khó sau bão lũ

Ngày 24/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao hỗ trợ khẩn cấp 1 tỷ đồng cho 62 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 13 và trận lũ vừa qua. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trực tiếp dự và trao quà, thể hiện sự sẻ chia thiết thực từ tổ chức Công đoàn đối với người lao động trong lúc khó khăn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Trước thiệt hại gần 100 tỷ đồng và hàng nghìn trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai loạt giải pháp khẩn cấp, từ khắc phục cơ sở vật chất, huy động lực lượng dọn dẹp trường lớp đến cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa và hỗ trợ tài chính cho thầy trò vùng lũ.

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 24/11, Trường Tiểu học Trần Phú (xã Lục Yên) phối hợp Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 1.800 giáo viên và học sinh.

fb yt zl tw