Giao lưu văn hóa thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Trong 15 năm qua, từ khi Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện đến nay, giao lưu văn hóa, nhân văn giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng sâu rộng, nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi núi liền núi, sông liền sông, văn hóa tương đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu văn hóa giữa hai nước. Các bộ phim truyền hình được chuyển thể từ "Tứ đại danh bộ" của Trung Quốc gồm: "Tây du ký", "Tam quốc diễn nghĩa", "Thủy hử" và "Hồng lâu mộng" đã được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

Chị Nguyễn Quỳnh Mai (26 tuổi, Thạc sĩ, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) chia sẻ với phóng viên: “Tôi là người Hà Nội, cứ mỗi dịp hè đến, tôi lại xem “Tây du ký”. Tôn Ngộ Không với phép thuật vi diệu, nữ vương của Nữ nhi quốc xinh đẹp... đều là những nhân vật mà tôi rất mến mộ. Hiện nay, nếu có dịp ghé thăm khu phố cổ Hà Nội, bạn vẫn thường xuyên có thể bắt gặp màn trình diễn của Tôn Ngộ Không, thu hút không ít người xem.”

Các sinh viên Việt Nam tham gia trò chơi đoán câu đố tại Chương trình Liên hoan ca nhạc, phim ảnh thanh niên Trung Quốc - ASEAN diễn ra ngày 1-11-2023 tại Trường Đại học Hà Nội.

Các sinh viên Việt Nam tham gia trò chơi đoán câu đố tại Chương trình Liên hoan ca nhạc, phim ảnh thanh niên Trung Quốc - ASEAN diễn ra ngày 1-11-2023 tại Trường Đại học Hà Nội.

Hiện nay, giới trẻ Việt Nam khá yêu thích các bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại cổ trang và ngôn tình thành thị. Sinh viên Nguyễn Minh Anh (Khoa Đạo diễn, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) cho biết: “Kịch bản phim Trung Quốc hay, sản xuất chất lượng cao. Tôi sắp tốt nghiệp vào năm sau và những bộ phim truyền hình Trung Quốc mang lại cho tôi rất nhiều cảm hứng cho đồ án tốt nghiệp của mình".

Âm nhạc cũng là sợi dây tinh thần kết nối người dân Trung Quốc và Việt Nam. Nhiều bài hát của Trung Quốc đã trở nên thịnh hành tại Việt Nam. Đồng thời, một số ca khúc của Việt Nam cũng đã nhanh chóng trở nên phổ biến ở Trung Quốc.

Kể từ đầu năm nay, lượng khách du lịch qua lại giữa Trung Quốc và Việt Nam liên tục tăng. Ngày 15-3, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thuộc tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam, các cô gái địa phương đội nón lá, mặc áo dài truyền thống đứng tặng hoa cho đoàn khách Trung Quốc đầu tiên vào Việt Nam sau dịch Covid-19, người dân tổ chức múa lân chào đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua đường bộ đến Việt Nam sau khi Trung Quốc thí điểm khôi phục các tour du lịch ra nước ngoài. Đến cuối tháng 9-2023, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam trong năm nay đã vượt quá 1,12 triệu lượt người...

Ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, du lịch là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác Việt - Trung, ngành du lịch là trụ cột quan trọng của kinh tế Việt Nam, sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc là động lực to lớn thúc đẩy phục hồi kinh tế Việt Nam.

Ngày 15-3-2023, các cô gái Việt Nam tay cầm hoa tươi chào đón du khách Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn, Việt Nam).

Ngày 15-3-2023, các cô gái Việt Nam tay cầm hoa tươi chào đón du khách Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn, Việt Nam).

Số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Trung Quốc đang tăng lên qua từng năm, tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ Việt Nam có thể tìm hiểu trực tiếp về lịch sử, văn hóa Trung Quốc. Theo số liệu từ Hội đồng Học bổng Trung Quốc, hơn 23.000 sinh viên Việt Nam đã sang Trung Quốc học tập trong năm học 2022-2023.

Năm ngoái, Trung Quốc công bố sẽ dành cho Việt Nam hơn 1.000 suất học bổng Chính phủ và hơn 1.000 suất học bổng cho giáo viên Trung văn quốc tế trong 5 năm tới. Bà Nguyễn Thị Hồng Nhân, giảng viên Khoa Ngôn ngữ Văn hóa Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực nhân văn Việt - Trung hiện nay có tiềm năng lớn; tin tưởng rằng hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân văn trong tương lai, qua đó tiếp tục làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw