Giáo dục về nạn bắt cóc theo 'khuôn mẫu' đang tạo ra suy nghĩ sai lầm ở trẻ

Giúp trẻ em khỏi nạn bắt cóc, sự nỗ lực bảo vệ và bao bọc của gia đình là điều cần thiết, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần dạy những kỹ năng khác để trẻ có thể tự bảo vệ chính mình trong trường hợp không có người lớn ở bên.

Ảnh minh họa.

Một chuyên gia giáo dục nhiều năm kinh nghiệm ở Trung Quốc chia sẻ, gần đây, anh trò chuyện với một số phụ huynh, trong đó, có bà mẹ lo lắng về vấn đề của con gái 5 tuổi.

Được biết, một buổi chiều, cô bé đang chơi trong khuôn viên của cộng đồng thì có một con bướm bay ngang qua và liền vui mừng chạy theo... Bỗng có người đàn ông trung niên tiến đến nói: "Cô gái nhỏ, nhà chú nhiều bướm lắm, có con tím, con đỏ, con xanh… Nếu con muốn, con có thể tặng mẹ nữa nhé" - "Có con bướm màu tím sao? Con thích lắm", cô bé nói rồi đi theo người đàn ông về nhà.

Ảnh minh họa.

Đến tối không thấy con về, cha mẹ tìm khắp xóm, cuối cùng một người quen nói với mẹ bé: "Con sang nhà XX". Trong nhà người này, bé gái được phát hiện ngất xỉu trong phòng tắm, trên mặt có nhiều vết máu.

Cả gia đình vội đưa con đến bệnh viện, cháu bé may mắn không có gì nguy hiểm nhưng rất sợ hãi. Em kể: "Chú nói dối con về nhà, nhà chú không có bươm bướm, chú nấu mì cho con, một lúc 5, 6 nồi. Khi con no không ăn nổi, chú tức giận, cầm cái bát trên tay đập vào đầu con". Sau này cảnh sát mới cho biết, thủ phạm vốn có vấn đề về tâm thần.

Khi được hỏi tại sao lại theo người lạ về nhà, cô bé nói: "Con nhìn chú rất thân thiện, không giống người xấu…".

"Trông không như kẻ xấu", chuyên gia cho biết, có rất nhiều trẻ em đã có định kiến sai lầm này. Từ đó dẫn tới hành động mất chủ quan. Vì sao?

Sai "khuôn mẫu", ảnh hưởng nguy hiểm gì cho trẻ?

Chuyên gia này kể: Anh nhớ một buổi họp mặt họ hàng, mình hỏi hơn chục đứa trẻ: "Các con nghĩ một kẻ xấu nên trông như thế nào?". Trẻ 3 tuổi nói: "Kẻ xấu, như con sói lớn xấu xa". Đứa trẻ 4 tuổi nói: "Quái vật là kẻ xấu". Đứa trẻ 5 tuổi nói: "Những kẻ có đôi mắt phun lửa và những chiếc răng sắc nhọn".

Một em 6 tuổi nói: "Những kẻ xấu đội mũ và đeo mặt nạ". Trong khi cậu bé 7 tuổi nêu ý kiến: "Những kẻ xấu có cái đầu hói và những vết sẹo trên khuôn mặt"... Trên đây là định nghĩa về "kẻ xấu" của vô số đứa trẻ, nhưng có phải kẻ xấu nào cũng trông như thế này không? Nguyên nhân của định kiến ở trẻ em là gì?

Nếu bạn hay xem phim hoạt hình, phim truyền hình hay thậm chí đọc truyện tranh cùng con, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một hiện tượng tương tự được rập khuôn: Kẻ xấu luôn trông đáng sợ hoặc khiến mọi người sợ hãi khi tiếp cận chúng.

Chẳng hạn như phù thủy với đôi mắt dài . Mũi và hàm răng sắc nhọn. Sói xám có vết sẹo trên mặt và đôi mắt xám. Những con gấu hung dữ có đôi mắt ác độc. Bên cạnh đó, những người xinh đẹp dễ thương là "những người tốt".

Ngoài yếu tố môi trường, những người lớn xung quanh trẻ thường "gieo rắc" định kiến cho trẻ một cách cố ý hoặc vô ý với "kinh nghiệm đúc kết từ quá khứ" của chính họ. Trẻ em thường bị ảnh hưởng một cách vô tình bởi những "khuôn mẫu" không khách quan này trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Điều này giống như một đứa bé 8 tháng tuổi sẽ để cho một người cô xa lạ xinh đẹp bế, nhưng lại khóc và chống cự khi một bà già mặt cau có và mất răng muốn ôm mình. "Khuôn mẫu" này là một "tác dụng phụ" do gen vị kỷ mang lại, và trẻ em sẽ vô thức hạ thấp cảnh giác trước những kẻ buôn người đẹp trai cho trẻ kẹo hay đồ chơi.

Làm thế nào để phá vỡ "khuôn mẫu"?

Cha mẹ có thể cùng con tìm kiếm các vụ việc về kẻ xấu, buôn người trên Internet, kể cho con nghe quá trình xảy ra vụ việc, khuyến khích con vẽ tranh về kẻ xấu. Khi trẻ biết nhiều hơn, vẽ nhiều hơn, trẻ sẽ dần dần phá vỡ "khuôn mẫu" sai lầm ban đầu. Sự đánh giá của trẻ em về mọi người sẽ trở nên khách quan hơn: "Hóa ra một số kẻ xấu thì trông khó nhìn và thấp bé, nhưng một số kẻ xấu vẫn xinh đẹp, tuấn tú hoặc dễ thương".

"Đôi khi tôi nói với các con về người tốt và người xấu bằng cách sử dụng một con vật dễ thương nhưng độc hại như một phép ẩn dụ. Có một loài động vật biển ở Thái Bình Dương trông rất dễ thương, nhìn từ bên ngoài giống như một ngôi sao đại dương xanh. Nhưng một khi bị nó cắn sẽ chết rất nhanh, độc của nó còn mạnh hơn cả rắn hổ mang. Tên của nó là bạch tuộc đốm xanh", chuyên gia này nói.

Cha mẹ cũng có thể lấy ví dụ về một con vật dễ thương và xấu xí mà con quen thuộc để giúp trẻ hiểu hơn - những cô chú, cô bác trông hiền lành tốt bụng cũng có thể là kẻ xấu, kẻ buôn người.

Vậy nên, ngay bây giờ hãy nhanh chóng hỏi con bạn: "Con nghĩ một kẻ xấu trông như thế nào?" để có sự can thiệp phù hợp.

Báo Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

fb yt zl tw