Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam:

Giải phóng 85,4% mặt bằng các dự án theo kế hoạch giai đoạn 1

Chiều 19/12, Công ty TNHH Một thành viên Apatit (Công ty Apatit) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng các dự án của công ty năm 2024.

baolaocai-br_a1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện, thành phố; đại diện các phòng, ban chuyên môn và lãnh đạo các xã, phường của thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng; các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng của dự án.

Năm 2024, Công ty Apatit Việt Nam tiếp tục thực hiện các dự án khai thác quặng apatit đã được cấp phép, gồm có 5 khai trường. Các dự án khai thác quặng đều phải sử dụng diện tích đất rất lớn, vị trí nằm đan xen các khu dân cư sinh sống ổn định nhiều năm, liên quan đến nhiều loại quy hoạch của quốc gia và địa phương… nên công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Thực trạng sử dụng đất của người dân có nhiều sai khác so với hồ sơ quản lý đất đai của địa phương; sử dụng đất không đúng mục đích; chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đầy đủ hồ sơ; sử dụng đất chồng lấn…

baolaocai-br_a2.jpg
Lãnh đạo Công ty Apatit Việt Nam đánh giá sự phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

Tuy nhiên, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, chính quyền các cấp từ khâu phối hợp đến triển khai thực hiện, nên các khó khăn, vướng mắc đã dần được tháo gỡ và tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án được đẩy nhanh.

Năm 2024, tổng số diện tích phải thực hiện giải phóng mặt bằng theo kế hoạch giai đoạn 1 là 57,22 ha và đã thực hiện được 48,85 ha, đạt 85,4% kế hoạch giai đoạn 1, với số hộ dân ảnh hưởng là 125 hộ. Tổng số tiền chi trả cho giải phóng mặt bằng gần 54 tỷ đồng.

Đặc biệt, sau hơn 6 năm được cấp giấy phép khai thác, khai trường 19 đi vào hoạt động từ 1/3/2024. Việc đưa khai trường này vào hoạt động đã tạo thêm việc làm cho người lao động, có thêm nguồn quặng 3 bổ sung cho các nhà máy tuyển, đáp ứng nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất phân bón, hóa chất trong nước.

baolaocai-br_a6.jpg
Lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai nêu mục tiêu, giải pháp trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án.

Năm 2025, Công ty phấn đấu đưa khai trường 18, khai trường Cam Đường 2 vào hoạt động và giải quyết được bãi thải phục vụ ổn định cho khai thác các khai trường, nhà máy tuyển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá sự quyết liệt, quyết tâm và việc cung cấp thông tin kịp thời đến lãnh đạo tỉnh về công tác phối hợp giữa công ty và các sở, ngành, địa phương trong thực hiện giải phóng mặt bằng, nhất là những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo tháo gỡ.

baolaocai-br_a.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh, để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đối thoại, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai, bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh, chính quyền các cấp vào cuộc hỗ trợ Công ty tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy hoạt động khai thác, sản xuất. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý đất đai và thường xuyên kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai; chủ động xây dựng các khu tái định cư phù hợp để tạo quỹ đất kịp thời, đáp ứng nhu cầu cấp đất cho các hộ di chuyển khi giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Các bên tăng cường trách nhiệm trong phối hợp, chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch, mục tiêu đã đề ra...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 22/7, UBND xã Mậu A tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Liên Hiệp tại thôn Ngòi A 2. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân mà còn đánh dấu dự án hạ tầng đầu tiên được triển khai sau khi xã Mậu A thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

 Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Sáng 22/7, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Dự án “Thúc đẩy khả năng chống chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ, tổ chức Lễ công bố, trao và ký thỏa thuận thực hiện các Gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Trên công trường Dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, những nhịp cầu mới đang dần hiện hữu sau gần một năm triển khai thi công. Từ cầu Ngòi Bo, Suối Nhù đến Suối Trát, Đại Việt, Cầu Thia..., hàng trăm kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp", chạy đua với thời gian. Tiến độ của 43 công trình cầu không chỉ quyết định khả năng hoàn thành từng gói thầu mà còn giữ vai trò then chốt để toàn bộ dự án cán đích đúng kế hoạch vào cuối năm 2026.

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Vụ ngô xuân năm 2026 tại xã Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn thu hoạch trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cây ngô còn là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Sau khi phát hiện vi rút lở mồm long móng tại một số chợ buôn bán gia súc trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp và các địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Với tổng đàn trên 1,47 triệu con gia súc chính, việc chủ động khoanh vùng, khống chế dịch bệnh là giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Lào Cai triển khai nhiệm vụ tín dụng chính sách 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ

Lào Cai triển khai nhiệm vụ tín dụng chính sách 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ

Sáng 21/7, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, chủ trì hội nghị.

Huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Nguồn lực đầu tư được xác định là một trong những động lực quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số và xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam với các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.

fb yt zl tw