Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam:

Giải phóng 85,4% mặt bằng các dự án theo kế hoạch giai đoạn 1

Chiều 19/12, Công ty TNHH Một thành viên Apatit (Công ty Apatit) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng các dự án của công ty năm 2024.

baolaocai-br_a1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện, thành phố; đại diện các phòng, ban chuyên môn và lãnh đạo các xã, phường của thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng; các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng của dự án.

Năm 2024, Công ty Apatit Việt Nam tiếp tục thực hiện các dự án khai thác quặng apatit đã được cấp phép, gồm có 5 khai trường. Các dự án khai thác quặng đều phải sử dụng diện tích đất rất lớn, vị trí nằm đan xen các khu dân cư sinh sống ổn định nhiều năm, liên quan đến nhiều loại quy hoạch của quốc gia và địa phương… nên công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Thực trạng sử dụng đất của người dân có nhiều sai khác so với hồ sơ quản lý đất đai của địa phương; sử dụng đất không đúng mục đích; chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đầy đủ hồ sơ; sử dụng đất chồng lấn…

baolaocai-br_a2.jpg
Lãnh đạo Công ty Apatit Việt Nam đánh giá sự phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

Tuy nhiên, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, chính quyền các cấp từ khâu phối hợp đến triển khai thực hiện, nên các khó khăn, vướng mắc đã dần được tháo gỡ và tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án được đẩy nhanh.

Năm 2024, tổng số diện tích phải thực hiện giải phóng mặt bằng theo kế hoạch giai đoạn 1 là 57,22 ha và đã thực hiện được 48,85 ha, đạt 85,4% kế hoạch giai đoạn 1, với số hộ dân ảnh hưởng là 125 hộ. Tổng số tiền chi trả cho giải phóng mặt bằng gần 54 tỷ đồng.

Đặc biệt, sau hơn 6 năm được cấp giấy phép khai thác, khai trường 19 đi vào hoạt động từ 1/3/2024. Việc đưa khai trường này vào hoạt động đã tạo thêm việc làm cho người lao động, có thêm nguồn quặng 3 bổ sung cho các nhà máy tuyển, đáp ứng nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất phân bón, hóa chất trong nước.

baolaocai-br_a6.jpg
Lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai nêu mục tiêu, giải pháp trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án.

Năm 2025, Công ty phấn đấu đưa khai trường 18, khai trường Cam Đường 2 vào hoạt động và giải quyết được bãi thải phục vụ ổn định cho khai thác các khai trường, nhà máy tuyển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá sự quyết liệt, quyết tâm và việc cung cấp thông tin kịp thời đến lãnh đạo tỉnh về công tác phối hợp giữa công ty và các sở, ngành, địa phương trong thực hiện giải phóng mặt bằng, nhất là những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo tháo gỡ.

baolaocai-br_a.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh, để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đối thoại, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai, bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh, chính quyền các cấp vào cuộc hỗ trợ Công ty tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy hoạt động khai thác, sản xuất. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý đất đai và thường xuyên kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai; chủ động xây dựng các khu tái định cư phù hợp để tạo quỹ đất kịp thời, đáp ứng nhu cầu cấp đất cho các hộ di chuyển khi giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Các bên tăng cường trách nhiệm trong phối hợp, chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch, mục tiêu đã đề ra...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum: Khó khăn trong tháo dỡ cầu hết niên hạn

Mường Hum: Khó khăn trong tháo dỡ cầu hết niên hạn

Trên địa bàn xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai hiện có nhiều cầu treo, cầu sắt được đầu tư từ những năm 1990 đã xuống cấp nghiêm trọng. Dù đã có phương án tháo dỡ nhưng do chưa bố trí được kinh phí xử lý, nhiều cầu vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân khi lưu thông.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank chi nhánh Lào Cai II ký kết thỏa thuận liên ngành

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank chi nhánh Lào Cai II ký kết thỏa thuận liên ngành

Ngày 19/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Chi nhánh Lào Cai II) đã tổ chức lễ ký thỏa thuận liên ngành về triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ -CP của Chính phủ.

Công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực ga đi cáp treo Fansipan Sa Pa

Công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực ga đi cáp treo Fansipan Sa Pa

Chiều 19/11, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị phường Sa Pa phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Fansipan Sa Pa tổ chức Hội nghị công bố công khai đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Quần thể du lịch văn hóa, dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí, khách sạn Fansipan Sa Pa (khu vực ga đi).

Đa dạng sản phẩm của các doanh nghiệp

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Đa dạng sản phẩm của các doanh nghiệp

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 năm 2025 sẽ khai mạc vào 9h  ngày 20/11, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, phường Lào Cai, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp và người tiêu dùng 2 nước bởi sự đa dạng, phong phú về chủng loại, thương hiệu hàng hóa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương Lan Thương – Mê Kông tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương Lan Thương – Mê Kông tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Ngày 19/11, tại châu Đại Lý, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương Lan Thương – Mê Kông năm 2025 và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận.

Chế phẩm sinh học, giải pháp để canh tác lúa gạo bền vững

Chế phẩm sinh học, giải pháp để canh tác lúa gạo bền vững

Trước thách thức của biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất tăng và nhu cầu thực phẩm an toàn ngày càng cao, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác lúa đang trở thành xu hướng tất yếu. Đây được xem là giải pháp bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, hướng tới nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam.

fb yt zl tw