Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam:

Giải phóng 85,4% mặt bằng các dự án theo kế hoạch giai đoạn 1

Chiều 19/12, Công ty TNHH Một thành viên Apatit (Công ty Apatit) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng các dự án của công ty năm 2024.

baolaocai-br_a1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện, thành phố; đại diện các phòng, ban chuyên môn và lãnh đạo các xã, phường của thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng; các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng của dự án.

Năm 2024, Công ty Apatit Việt Nam tiếp tục thực hiện các dự án khai thác quặng apatit đã được cấp phép, gồm có 5 khai trường. Các dự án khai thác quặng đều phải sử dụng diện tích đất rất lớn, vị trí nằm đan xen các khu dân cư sinh sống ổn định nhiều năm, liên quan đến nhiều loại quy hoạch của quốc gia và địa phương… nên công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Thực trạng sử dụng đất của người dân có nhiều sai khác so với hồ sơ quản lý đất đai của địa phương; sử dụng đất không đúng mục đích; chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đầy đủ hồ sơ; sử dụng đất chồng lấn…

baolaocai-br_a2.jpg
Lãnh đạo Công ty Apatit Việt Nam đánh giá sự phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

Tuy nhiên, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, chính quyền các cấp từ khâu phối hợp đến triển khai thực hiện, nên các khó khăn, vướng mắc đã dần được tháo gỡ và tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án được đẩy nhanh.

Năm 2024, tổng số diện tích phải thực hiện giải phóng mặt bằng theo kế hoạch giai đoạn 1 là 57,22 ha và đã thực hiện được 48,85 ha, đạt 85,4% kế hoạch giai đoạn 1, với số hộ dân ảnh hưởng là 125 hộ. Tổng số tiền chi trả cho giải phóng mặt bằng gần 54 tỷ đồng.

Đặc biệt, sau hơn 6 năm được cấp giấy phép khai thác, khai trường 19 đi vào hoạt động từ 1/3/2024. Việc đưa khai trường này vào hoạt động đã tạo thêm việc làm cho người lao động, có thêm nguồn quặng 3 bổ sung cho các nhà máy tuyển, đáp ứng nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất phân bón, hóa chất trong nước.

baolaocai-br_a6.jpg
Lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai nêu mục tiêu, giải pháp trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án.

Năm 2025, Công ty phấn đấu đưa khai trường 18, khai trường Cam Đường 2 vào hoạt động và giải quyết được bãi thải phục vụ ổn định cho khai thác các khai trường, nhà máy tuyển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá sự quyết liệt, quyết tâm và việc cung cấp thông tin kịp thời đến lãnh đạo tỉnh về công tác phối hợp giữa công ty và các sở, ngành, địa phương trong thực hiện giải phóng mặt bằng, nhất là những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo tháo gỡ.

baolaocai-br_a.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh, để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đối thoại, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai, bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh, chính quyền các cấp vào cuộc hỗ trợ Công ty tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy hoạt động khai thác, sản xuất. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý đất đai và thường xuyên kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai; chủ động xây dựng các khu tái định cư phù hợp để tạo quỹ đất kịp thời, đáp ứng nhu cầu cấp đất cho các hộ di chuyển khi giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Các bên tăng cường trách nhiệm trong phối hợp, chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch, mục tiêu đã đề ra...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Sự bùng nổ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội đã mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều cá nhân, hộ gia đình, không chỉ tạo thêm việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần đưa nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với thị trường rộng lớn hơn.

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai duy trì mức tăng trưởng GRDP 9,3%, thuộc nhóm địa phương có tốc độ phát triển khá. Đằng sau con số ấy là sự phục hồi của sản xuất, dịch vụ, thương mại và là quá trình hình thành những động lực tăng trưởng mới.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Chiều 16/7, Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cùng đại diện Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam và Công ty TNHH Công nghệ Mạng số dẫn Vân Nam đã có chuyến khảo sát thực tế nhằm đánh giá môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam.

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo Điều 4 Thông tư số 87/2026/TT-BTC. Theo đó, hồ sơ được quy định cụ thể đối với từng nhóm người phụ thuộc như con, vợ hoặc chồng, cha mẹ và các cá nhân khác không nơi nương tựa.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 105-KH/TU ngày 16/7/2026 triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến sáng 16/7, trên địa bàn xã Nậm Xé (tỉnh Lào Cai) xảy ra một số thiệt hại về chăn nuôi và hạ tầng giao thông. Đến thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 16/7, địa phương chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

fb yt zl tw