Giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia đạt 1,2% dự toán Trung ương giao

Mặc dù UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo nhưng tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu đạt rất thấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong quý I/2024, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch nguồn vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG); chỉ đạo nghiên cứu các văn bản của Trung ương, kịp thời tham mưu HĐND, UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh để bảo đảm theo đúng quy định của Trung ương giao. Các cơ quan, đơn vị đã tích cực phối hợp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

z5359948448440_e79296ef8e8e0f0ffa89a561a30cca93.jpg
Thi công công trình thủy lợi Sín Lùng Chải A, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương bằng nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện kế hoạch nguồn vốn còn rất chậm, đến ngày 26/4/2024, kết quả giải ngân kế hoạch vốn giao chỉ đạt 16,7 tỷ đồng bằng 1,2% dự toán Trung ương giao. Trong đó, kinh phí còn lại chưa được phân bổ hơn 174 tỷ đồng; nguồn vốn đã giao cho UBND cấp huyện nhưng chưa phân bổ chi tiết còn hơn 51 tỷ đồng; kinh phí giao cho các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh chưa trình thẩm định chi tiết là hơn 178,7 tỷ đồng, chiếm 69,8% kinh phí đã giao cho đơn vị cấp tỉnh (riêng vốn giao năm 2024, Sở Tài chính mới thẩm định được 22% số dự toán đã giao cho các đơn vị cấp tỉnh).

Trong năm 2024, nhiệm vụ thực hiện kế hoạch nguồn vốn các chương trình MTQG rất nặng nề, cần phải giải ngân 100% kế hoạch vốn Trung ương giao. Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương được giao dự toán quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc để tổ chức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiểu dự án, dự án, nội dung, nội dung thành phần các chương trình MTQG, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch vốn Trung ương giao.

Huyện Mường Khương tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường giao thông nông thôn..jpg
Triển khai thi công đường giao thông nông thôn.

Đối với các nội dung đã có hướng dẫn cụ thể, các đơn vị, địa phương được giao dự toán khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, giải ngân, thanh quyết toán vốn được giao theo quy định.

Đối với các nội dung còn khó khăn, vướng mắc, chủ động nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; nắm chắc nội dung để chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành, có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; rà soát các nội dung có thể triển khai được để tổ chức thực hiện trước.

Các địa phương chủ động rà soát, đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch nguồn vốn đã được giao dự toán, kịp thời điều chỉnh hoặc đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đã giao theo thẩm quyền.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan thường trực các chương trình MTQG và UBND huyện Mường Khương tham mưu UBND tỉnh xây dựng nghị quyết về lựa chọn huyện thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024 - 2025 trình HĐND tại kỳ họp gần nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

fb yt zl tw