Giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia đạt 1,2% dự toán Trung ương giao

Mặc dù UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo nhưng tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu đạt rất thấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong quý I/2024, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch nguồn vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG); chỉ đạo nghiên cứu các văn bản của Trung ương, kịp thời tham mưu HĐND, UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh để bảo đảm theo đúng quy định của Trung ương giao. Các cơ quan, đơn vị đã tích cực phối hợp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

z5359948448440_e79296ef8e8e0f0ffa89a561a30cca93.jpg
Thi công công trình thủy lợi Sín Lùng Chải A, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương bằng nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện kế hoạch nguồn vốn còn rất chậm, đến ngày 26/4/2024, kết quả giải ngân kế hoạch vốn giao chỉ đạt 16,7 tỷ đồng bằng 1,2% dự toán Trung ương giao. Trong đó, kinh phí còn lại chưa được phân bổ hơn 174 tỷ đồng; nguồn vốn đã giao cho UBND cấp huyện nhưng chưa phân bổ chi tiết còn hơn 51 tỷ đồng; kinh phí giao cho các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh chưa trình thẩm định chi tiết là hơn 178,7 tỷ đồng, chiếm 69,8% kinh phí đã giao cho đơn vị cấp tỉnh (riêng vốn giao năm 2024, Sở Tài chính mới thẩm định được 22% số dự toán đã giao cho các đơn vị cấp tỉnh).

Trong năm 2024, nhiệm vụ thực hiện kế hoạch nguồn vốn các chương trình MTQG rất nặng nề, cần phải giải ngân 100% kế hoạch vốn Trung ương giao. Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương được giao dự toán quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc để tổ chức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiểu dự án, dự án, nội dung, nội dung thành phần các chương trình MTQG, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch vốn Trung ương giao.

Huyện Mường Khương tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường giao thông nông thôn..jpg
Triển khai thi công đường giao thông nông thôn.

Đối với các nội dung đã có hướng dẫn cụ thể, các đơn vị, địa phương được giao dự toán khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, giải ngân, thanh quyết toán vốn được giao theo quy định.

Đối với các nội dung còn khó khăn, vướng mắc, chủ động nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; nắm chắc nội dung để chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành, có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; rà soát các nội dung có thể triển khai được để tổ chức thực hiện trước.

Các địa phương chủ động rà soát, đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch nguồn vốn đã được giao dự toán, kịp thời điều chỉnh hoặc đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đã giao theo thẩm quyền.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan thường trực các chương trình MTQG và UBND huyện Mường Khương tham mưu UBND tỉnh xây dựng nghị quyết về lựa chọn huyện thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024 - 2025 trình HĐND tại kỳ họp gần nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Sáng 21/5, tại Xí nghiệp Xử lý rác thải thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an thành phố Lào Cai) tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm 555 sản phẩm thiết bị đốt tinh dầu (để hút dạng thuốc lá), tinh dầu hương vị hoa quả và phụ kiện.

Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV: Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Ngày 20/5, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày.

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Cửa khẩu Kim Thành: Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Amazon, eBay, Alibaba… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng vẫn là một thách thức lớn.

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Sau 4 năm thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Từ năm 2020 - 2023, huyện Bát Xát có 885 hộ được cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đơn vị giúp đỡ thoát nghèo.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

fb yt zl tw