Nhiều địa phương cam kết giải ngân 100% vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng nay (8/3), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang,  chủ trì phiên họp trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều địa phương cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu quốc gia trong năm nay.

3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chương trình giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới. Những năm trước, 3 chương trình này luôn trong diện chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Tuy nhiên kết quả năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024 tình hình có nhiều chuyển biến. Tại cuộc họp đa số các địa phương đều cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công các chương trình trong năm nay.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại phiên họp.

Theo ban chỉ đạo chương trình, Chính phủ đã giao trên 49.500 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương năm 2023 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với kế hoạch năm nay, Thủ tướng đã giao trên 47 nghìn 600 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương năm 2024, cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại phiên họp, lãnh đạo nhiều địa phương như Lào Cai, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam... đều cam kết triển khai 3 chương trình đúng kế hoạch đạt 100% vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định: “Cam kết với Phó Thủ tướng trong triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia chúng tôi sẽ thực hiện đúng theo kế hoạch, nỗ lực là giải ngân 100%. Đặc biệt nhất là vốn đầu tư công thì không vấn đề gì nhưng vốn sự nghiệp chúng tôi sẽ cố gắng để giải ngân tối đa”.

Đại diện các bộ ngành nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng nêu rõ vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đó là một số nội dung của chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa triển khai được do vướng mắc với quy định pháp luật hiện hành. Chưa có hướng dẫn tiêu chí xác định người lao động có thu nhập thấp theo quyết định số 90 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, quá trình tổ chức, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại một số địa phương cấp huyện còn lúng túng, hệ thống xử lý nước thải tập trung của một số cụm công nghiệp, đô thị chưa được quan tâm đúng mức.

Lãnh đạo các địa phương phát biểu từ các điểm cầu.

Theo quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ các xã miền núi thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn khi đạt chuẩn nông thôn mới sẽ không được hưởng các chế độ an sinh xã hội, trong khi điều kiện thực tế tại các địa phương còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu có 85% số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Lãnh đạo các địa phương đề nghị Chính phủ và các bộ ngành quan tâm tháo gỡ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ga Lai kiến nghị: “Đề nghị Ủy ban dân tộc báo cáo Thủ tướng cho các xã khu vực 3 theo quyết định 861 của Thủ tướng Chính Phủ tiếp tục được hưởng chính sách khu vực 3 sau khi có quyết định về hoàn thành nông thôn mới. Về dự án xây dựng thí điểm mô hình trung tâm thu mua cung ứng an toàn nông sản cấp huyện, UBND tỉnh Gia Lai đã có 2 văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản hướng dẫn sớm để Gia Lai triển khai thực hiện”.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống

Chợ truyền thống vẫn giữ vai trò quan trọng trong cung ứng thực phẩm tươi sống nhờ tính tiện lợi và giá cả phù hợp. Vì vậy, việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng mà còn đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương.

Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn

Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn

Vượt lên những rào cản về đất đai, sản xuất, nguồn nhân lực và thị trường, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Ngày 25/6, Công an xã Phong Dụ Thượng tổ chức chương trình hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Khe Dẹt. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" với phương châm "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".

 BIDV Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội

BIDV Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội

Chiều 25/6, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Yên Bái (BIDV Chi nhánh Yên Bái) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Tây Bắc tổ chức Lễ ký kết hợp tác triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội – Dự án nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc (Dự án chung cư Happy Home Riverside).

Thuế xăng dầu có thể được miễn thêm 3 tháng: Giá xăng từ 01/7 sẽ ra sao?

Thuế xăng dầu có thể được miễn thêm 3 tháng: Giá xăng từ 01/7 sẽ ra sao?

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn, giảm một số sắc thuế đối với xăng dầu đến hết ngày 30/9. Nếu được thông qua, giá xăng từ ngày 01/7 vẫn có thể tăng do khôi phục thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng mức tăng sẽ thấp hơn nhiều so với phương án chấm dứt toàn bộ chính sách ưu đãi thuế.

Khát vọng từ bản làng

Khát vọng từ bản làng

Bằng sự năng động, sáng tạo và tình yêu với quê hương, nhiều đoàn viên, thanh niên ở Lào Cai đang "biến" những giá trị văn hóa truyền thống thành sản phẩm du lịch độc đáo, không chỉ tạo sinh kế cho bản thân mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa và đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao.

Quan tâm chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Quan tâm chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Tại Lào Cai, cùng với quá trình chuyển đổi số, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư cho công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Từ những trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở xã Mậu A đến những vùng dâu xanh mướt trải dài bên triền sông Hồng ở xã Đông Cuông, dấu ấn của tổ chức Hội Nông dân đang hiện hữu rõ nét trong hành trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ đột phá của tỉnh.

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Yên Bái trước đây, Việt Hồng đã có nhiều đổi thay sau công cuộc đổi mới, đời sống người dân từng bước được cải thiện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, xuất phát điểm kinh tế còn thấp, đời sống của một bộ phận người dân vẫn còn khó khăn. Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, địa phương đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để tạo động lực tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững.

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

fb yt zl tw