Nhiều địa phương cam kết giải ngân 100% vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng nay (8/3), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang,  chủ trì phiên họp trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều địa phương cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu quốc gia trong năm nay.

3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chương trình giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới. Những năm trước, 3 chương trình này luôn trong diện chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Tuy nhiên kết quả năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024 tình hình có nhiều chuyển biến. Tại cuộc họp đa số các địa phương đều cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công các chương trình trong năm nay.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại phiên họp.

Theo ban chỉ đạo chương trình, Chính phủ đã giao trên 49.500 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương năm 2023 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với kế hoạch năm nay, Thủ tướng đã giao trên 47 nghìn 600 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương năm 2024, cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại phiên họp, lãnh đạo nhiều địa phương như Lào Cai, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam... đều cam kết triển khai 3 chương trình đúng kế hoạch đạt 100% vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định: “Cam kết với Phó Thủ tướng trong triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia chúng tôi sẽ thực hiện đúng theo kế hoạch, nỗ lực là giải ngân 100%. Đặc biệt nhất là vốn đầu tư công thì không vấn đề gì nhưng vốn sự nghiệp chúng tôi sẽ cố gắng để giải ngân tối đa”.

Đại diện các bộ ngành nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng nêu rõ vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đó là một số nội dung của chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa triển khai được do vướng mắc với quy định pháp luật hiện hành. Chưa có hướng dẫn tiêu chí xác định người lao động có thu nhập thấp theo quyết định số 90 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, quá trình tổ chức, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại một số địa phương cấp huyện còn lúng túng, hệ thống xử lý nước thải tập trung của một số cụm công nghiệp, đô thị chưa được quan tâm đúng mức.

Lãnh đạo các địa phương phát biểu từ các điểm cầu.

Theo quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ các xã miền núi thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn khi đạt chuẩn nông thôn mới sẽ không được hưởng các chế độ an sinh xã hội, trong khi điều kiện thực tế tại các địa phương còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu có 85% số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Lãnh đạo các địa phương đề nghị Chính phủ và các bộ ngành quan tâm tháo gỡ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ga Lai kiến nghị: “Đề nghị Ủy ban dân tộc báo cáo Thủ tướng cho các xã khu vực 3 theo quyết định 861 của Thủ tướng Chính Phủ tiếp tục được hưởng chính sách khu vực 3 sau khi có quyết định về hoàn thành nông thôn mới. Về dự án xây dựng thí điểm mô hình trung tâm thu mua cung ứng an toàn nông sản cấp huyện, UBND tỉnh Gia Lai đã có 2 văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản hướng dẫn sớm để Gia Lai triển khai thực hiện”.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít. Xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào...

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với các đầu mối vận tải mới, đồng thời tích hợp phương án kết nối ngay từ khâu lập dự án để đảm bảo đồng bộ về quy mô và tiến độ khai thác, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức.

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Thời điểm này, người dân các địa phương trong tỉnh bước vào vụ dọn thực bì, làm nương và trồng rừng kinh tế. Theo nhận định của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ cháy rừng thời gian qua đều xuất phát từ sự bất cẩn trong quá trình xử lý thực bì bằng lửa. Vì vậy, việc quản lý hoạt động đốt nương, dọn thực bì đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý.

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã có buổi làm việc nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển hạ tầng đường sắt, trong đó đáng chú ý là việc ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch hai tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Hà Nội - Đồng Đăng và Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái.

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Trong bối cảnh thị trường gạo thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, nguồn cung toàn cầu gia tăng và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh chiến lược theo hướng đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Ngày 26/3, tại Hội trường UBND xã Tả Van, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và lấy ý kiến Nhân dân về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xã Mường Hoa (cũ), thuộc địa bàn xã Tả Van. Dự buổi công bố có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các phòng, ban chuyên môn; các hộ dân có đất trong quy hoạch.

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Sau khi sáp nhập, xã Bảo Nhai (tỉnh Lào Cai) đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, tuyến đường liên xã nối từ Km 7 + 800, Tỉnh lộ 153 (gần trung tâm xã Bảo Nhai) đến các thôn Nậm Đét, Nậm Cải, Nậm Trì... đang dần hoàn thiện, giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, đồng thời trở thành “đòn bẩy” đưa nông sản vươn xa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

Chiều 25/3, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND phường Sa Pa, xã Tả Van nhằm thống nhất phương án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Trong những tháng mùa khô, lượng mưa giảm mạnh khiến lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện và điều tiết nước cho vùng hạ du. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện đã chủ động tính toán và triển khai các phương án vận hành nhằm đảm bảo tối ưu công suất và hiệu quả kinh tế.

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Trở lại Sơn Lương - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê vốn còn nhiều khó khăn. Những tuyến đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây san sát... Đây là “trái ngọt” của hành trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

fb yt zl tw