Nhiều địa phương cam kết giải ngân 100% vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng nay (8/3), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang,  chủ trì phiên họp trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều địa phương cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu quốc gia trong năm nay.

3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chương trình giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới. Những năm trước, 3 chương trình này luôn trong diện chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Tuy nhiên kết quả năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024 tình hình có nhiều chuyển biến. Tại cuộc họp đa số các địa phương đều cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công các chương trình trong năm nay.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại phiên họp.

Theo ban chỉ đạo chương trình, Chính phủ đã giao trên 49.500 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương năm 2023 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với kế hoạch năm nay, Thủ tướng đã giao trên 47 nghìn 600 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương năm 2024, cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại phiên họp, lãnh đạo nhiều địa phương như Lào Cai, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam... đều cam kết triển khai 3 chương trình đúng kế hoạch đạt 100% vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định: “Cam kết với Phó Thủ tướng trong triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia chúng tôi sẽ thực hiện đúng theo kế hoạch, nỗ lực là giải ngân 100%. Đặc biệt nhất là vốn đầu tư công thì không vấn đề gì nhưng vốn sự nghiệp chúng tôi sẽ cố gắng để giải ngân tối đa”.

Đại diện các bộ ngành nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng nêu rõ vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đó là một số nội dung của chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa triển khai được do vướng mắc với quy định pháp luật hiện hành. Chưa có hướng dẫn tiêu chí xác định người lao động có thu nhập thấp theo quyết định số 90 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, quá trình tổ chức, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại một số địa phương cấp huyện còn lúng túng, hệ thống xử lý nước thải tập trung của một số cụm công nghiệp, đô thị chưa được quan tâm đúng mức.

Lãnh đạo các địa phương phát biểu từ các điểm cầu.

Theo quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ các xã miền núi thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn khi đạt chuẩn nông thôn mới sẽ không được hưởng các chế độ an sinh xã hội, trong khi điều kiện thực tế tại các địa phương còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu có 85% số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Lãnh đạo các địa phương đề nghị Chính phủ và các bộ ngành quan tâm tháo gỡ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ga Lai kiến nghị: “Đề nghị Ủy ban dân tộc báo cáo Thủ tướng cho các xã khu vực 3 theo quyết định 861 của Thủ tướng Chính Phủ tiếp tục được hưởng chính sách khu vực 3 sau khi có quyết định về hoàn thành nông thôn mới. Về dự án xây dựng thí điểm mô hình trung tâm thu mua cung ứng an toàn nông sản cấp huyện, UBND tỉnh Gia Lai đã có 2 văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản hướng dẫn sớm để Gia Lai triển khai thực hiện”.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 15/7: Đồng USD tiếp tục suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 15/7: Đồng USD tiếp tục suy yếu

Rạng sáng nay (15/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 5 đồng, ở mức 25.225 đồng. Tỷ giá USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức 24.014 đồng - 26.436 đồng.

Giá nông sản ngày 15/7: Cà phê và hồ tiêu giảm mạnh, lúa gạo trong nước bất ngờ tăng giá

Giá nông sản ngày 15/7: Cà phê và hồ tiêu giảm mạnh, lúa gạo trong nước bất ngờ tăng giá

Sáng nay (15/7), thị trường nông sản trong nước ghi nhận những diễn biến trái chiều. Trong khi hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là cà phê và hồ tiêu đồng loạt điều chỉnh giảm, thì giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là các loại lúa tươi.

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Sáng nay (15/7), giá dầu thế giới tiếp tục ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp, leo lên mức cao nhất trong vòng một tháng qua do những lo ngại về nguồn cung tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước tiếp tục duy trì ở mức giảm sâu theo kỳ điều hành gần nhất.

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di chuyển hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua địa bàn tỉnh Yên Bái cũ) là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư 4.590 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, dự án đang phải đối mặt với không ít khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý phát sinh.

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 281/2026/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Một trong những điểm đáng chú ý là mở rộng thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, cho phép xử phạt tiền đến 250 triệu đồng, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai tại cơ sở.

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Ứng dụng khoa học - công nghệ đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành nuôi thủy sản ở Lào Cai chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ những ao nuôi của các hộ dân đến các hợp tác xã (HTX), nhiều tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng vào sản xuất, từng bước tạo diện mạo mới cho ngành thủy sản địa phương.

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Mô hình trồng chanh leo vàng quy mô 39,12 ha tại xã Bắc Hà bước đầu sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Dự án có sự tham gia của 27 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, được doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, mở ra hướng phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

fb yt zl tw