Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giấc mơ phía chân núi

Giấc mơ phía chân núi

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, làng quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa, giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của người Tày, Thái dưới chân Pù Tạng, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không còn xa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Là vùng đất ven Quốc lộ 279, cách trung tâm huyện Văn Bàn khoảng 19 km về phía Tây Nam, xã Thẳm Dương được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh sắc tươi đẹp như hang Thẩm Hiêm, thác Nậm Miện, cánh đồng Bản Bô, Bản Ngoang, những triền ruộng bậc thang Nậm Miện ngút tầm mắt… cùng nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày, Thái, Dao được gìn giữ nguyên vẹn. Thẳm Dương rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Trong dòng chảy không ngừng của tiến trình hiện đại hóa, không còn nhiều nơi giữ được nét văn hóa truyền thống giản dị, đặc trưng như ở xã Thẳm Dương. Thôn Bản Bô, thôn Bản Ngoang với nếp nhà sàn truyền thống của người Tày, người Thái xen lẫn màu xanh ruộng đồng, cây cối là bản làng đặc trưng ở Thẳm Dương. Người dân nơi đây sinh sống tập trung với những nếp nhà sàn nép mình dưới chân Pù Tạng (dãy núi có nhiều khe nước nhỏ), nhìn ra cánh đồng lúa xanh mướt, ngút tầm mắt. Cảnh sắc đẹp, yên bình, người dân sống cuộc đời hồn hậu, lạc quan với giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.

giacmo2.jpg
Một góc thôn Bản Ngoang, xã Thẳm Dương.

Đến Thẳm Dương, không thể không ghé thăm thôn Bản Ngoang - thôn có nhiều hộ dân tộc Thái sinh sống nhất tỉnh - với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Ông La Văn Thủy, thôn Bản Ngoang tâm sự: Người Thái ở Bản Ngoang còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc trong đời sống và sinh hoạt. Đó là những nếp nhà sàn truyền thống, phụ nữ giữ nghề dệt, thêu trang phục thổ cẩm bằng vải bông nhuộm chàm. Phụ nữ trưởng thành ở Bản Ngoang hầu hết biết thêu khăn Piêu làm nên thương hiệu của dân tộc Thái. Người Thái ở Bản Ngoang còn giữ được các làn điệu dân ca cổ và chơi tính tẩu truyền thống…

Bản Ngoang còn hấp dẫn với các món ẩm thực độc đáo như thịt treo gác bếp, cơm lam, bánh chưng gù, gà bản nướng, cá gập nướng (pa pỉnh tộp), cá moọc… Bản Ngoang cũng nổi danh với cơm nếp xôi, cốm được chế biến từ gạo nếp đặc sản “Khẩu Tan Đón” đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Điểm khác biệt của người dân tộc Thái ở Bản Ngoang là trong quá trình sinh sống lâu đời, nét văn hóa của người Thái có sự giao thoa văn hóa với người Tày.

"Chúng tôi mong được hỗ trợ phát triển bản làng trở thành điểm du lịch cộng đồng để có thể giới thiệu bản sắc văn hóa của người Thái xã Thẳm Dương đến du khách trong và ngoài tỉnh".

Ông La Văn Thủy, thôn Bản Ngoang.

Kỳ vọng về việc phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng thể hiện qua việc người dân nơi đây hằng ngày tích cực vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Người dân Bản Ngoang muốn xây dựng cảnh quan làng bản “đẹp không góc chết”, để du khách ghé qua chỉ cần đưa máy lên là có thể lưu lại những bức ảnh ưng ý nhất. Những hộ như ông La Văn Thủy đã đầu tư tu sửa nhà cửa, sẵn sàng biến nhà ở thành homestay phục vụ du khách có nhu cầu lưu trú qua đêm.

giacmo3.jpg

“Mở đường” phát triển du lịch cộng đồng, năm 2022, anh Nguyễn Hữu Chính, thôn Bản Bô đã mạnh dạn đầu tư homestay. Anh Chính cho biết: Trong quá trình công tác, được đi nhiều nơi và thấy cảnh sắc quê hương tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa, tôi đã quyết định mở homestay. Mặc dù mới mở nhưng quảng bá qua mạng xã hội, homestay của gia đình đã đón 45 lượt khách lưu trú, trong đó có 5 lượt khách quốc tế.

“Với cơ sở khác thì 45 lượt khách không thể hiện điều gì nhưng với chúng tôi đó là thành công bước đầu để có thể tự tin phát triển, thu hút khách trong tương lai”.

Anh Nguyễn Hữu Chính, thôn Bản Bô.

Cũng với mong muốn biến những làng bản của địa phương trở thành điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết về xây dựng, phát triển văn hóa phi vật thể các dân tộc trên địa bàn xã giai đoạn 2023 - 2025, làm nền tảng thúc đẩy phát triển du lịch. Chính quyền phối hợp với các đơn vị chuyên ngành khảo sát tiềm năng du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Trên địa bàn xã, ngoài homestay của gia đình anh Chính, hiện có một doanh nghiệp đã khởi động dự án đầu tư về du lịch sinh thái.

giacmo4.jpg

Ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Thẳm Dương cho biết: Thẳm Dương không thiếu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng. Chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư để tập trung nguồn lực phát triển du lịch, biến giấc mơ của người dân trở thành sự thật, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm về phố Tây

Tìm về phố Tây

Giữa tháng Sáu, trời hửng nắng nhưng Sa Pa vẫn mang không khí se lạnh đặc trưng. Từ sân Quần xuống phố Cầu Mây, tôi gặp các nhóm khách người nước ngoài đang tản bộ, một số bà con người Mông, Dao trải ni-lông bên hiên nhà xếp hàng thổ cẩm hoặc những chiếc vòng tay ngồi bán. Cầu Mây vẫn nhộn nhịp, từ nhà hàng, khách sạn đến các cửa hàng bán đồ lưu niệm đều được trang trí đa dạng phong cách, tạo thành dãy phố mang vẻ đẹp tân thời phương Tây ngay giữa lòng thị xã Sa Pa.

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Dãy núi đá trắng và đỉnh núi nhọn thuộc thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) nhìn như đôi cánh đại bàng khổng lồ đang dang rộng. Ngày trước, khi mùa xuân đến có những đôi đại bàng rủ nhau về làm tổ nên đồng bào Mông nơi đây gọi là núi Đại Bàng.

Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Như đã đề cập ở bài trước, việc quy hoạch và xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố Lào Cai đang đặt ra cấp bách. Thế nhưng, trong những năm qua, nhiệm vụ này vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn cứ lập xong quy hoạch lại xóa, còn người dân và doanh nghiệp thì thấp thỏm chờ đợi và đành “chấp nhận” vi phạm.

Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Là trung tâm tỉnh lỵ, có mật độ và dân số đông, việc xóa bỏ điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, muốn làm được việc này, đòi hỏi phải xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhưng vì quá nhiều vướng mắc nên thành phố Lào Cai chưa thực hiện được.

Những dấu chân thầm lặng

Những dấu chân thầm lặng

Là lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, khối lượng công việc lớn, các kiểm lâm địa bàn luôn xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Người xưa thường có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để nói về lợi thế của một vùng đất nếu ở gần chợ, gần sông, gần đường lớn sẽ sớm trù phú, thịnh vượng. Với xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn hiện nay có cả 3: “cận thị” - nằm ở cửa ngõ khu đô thị Bảo Hà - Tân An, “cận giang” - bám ven sông Hồng và “cận lộ” - nằm ngay nút giao IC16, cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là lợi thế rất lớn để vùng đất này phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

fb yt zl tw