Giá cà phê giảm mạnh, thị trường năng lượng tiếp tục khởi sắc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày 2/9 có diễn biến phân hóa rõ rệt. Trong khi giá cà phê giảm mạnh thì giá dầu thế giới tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 8. Kết phiên, chỉ số MXV - Index tăng hơn 0,4%, đạt 2.248 điểm.

ca-phe.jpg
kte.jpg

Thị trường cà phê điều chỉnh giảm trước những tín hiệu tích cực từ nguồn cung

Khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua, sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, giá cà phê Arabica đánh mất hơn 4% về mức 8.164 USD/tấn, giá cà phê Robusta cũng ghi nhận mức giảm gần 5% về mức 4.399 USD/tấn.

kte-2.jpg

Theo MXV, biến động tỷ giá cùng với những chuyển biến tích cực trong tình hình thời tiết tại các quốc gia sản xuất chính như Brazil và Việt Nam đã gây sức ép lên giá cà phê trong phiên hôm qua. Trong ba tuần gần đây, đồng Real Brazil liên tục suy yếu so với đồng USD khi đánh mất khoảng 1,3%. Việc đồng nội tệ giảm giá được đánh giá là yếu tố thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tại Brazil, qua đó làm gia tăng nguồn cung cà phê của Brazil ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết tại Brazil tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực, trong khi Việt Nam vẫn duy trì nền thời tiết thuận lợi cho sản xuất. Dữ liệu từ Barchart cho biết lượng mưa tại Brazil những ngày qua cao hơn trung bình, phần nào xoa dịu lo ngại về sản lượng vụ tới. Đặc biệt, bang Minas Gerais - vùng trồng cà phê lớn nhất nước này - có lượng mưa trong tuần kết thúc ngày 30/8 đạt 10,1 mm, bằng 163% so với mức trung bình lịch sử.

Tại Việt Nam, thời tiết ở khu vực Tây Nguyên tuần trước ghi nhận một số cơn mưa nhỏ nhưng nhìn chung không ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây cà phê. Hiện nay, quả cà phê đã phát triển lớn, cây có khả năng chịu nước tốt nên vườn cà phê tiếp tục duy trì sinh trưởng ổn định.

Cập nhật tình hình sản xuất cà phê tại các quốc gia chủ lực cho thấy Brazil đang bước vào giai đoạn cuối của vụ thu hoạch. Theo thông báo mới nhất từ hợp tác xã cà phê lớn nhất nước này - Cooxupé, đến ngày 29/8, các thành viên đã hoàn thành 94,9% khối lượng thu hoạch. Trước đó, công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết, tính đến ngày 20/8, Brazil đã thu hoạch xong 99% sản lượng cà phê niên vụ 2025 - 2026, trong đó Robusta đạt 100% còn Arabica đạt 98%.

Trong khi đó tại Việt Nam, các vườn cà phê ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã bắt đầu cho quả bói đầu vụ nhưng sản lượng còn hạn chế, các khu vực khác cũng xuất hiện thu hoạch sớm với khối lượng không đáng kể. Tuy nhiên, theo phản ánh của nông dân, cây cà phê năm nay phát triển tốt và kỳ vọng năng suất cao cho vụ thu hoạch chính sắp tới.

Tuy nhiên, thị trường cà phê hiện vẫn phải đối mặt với hai thách thức lớn đến từ những tác động tiêu cực của thuế quan và triển vọng sản lượng niên vụ 2025 - 2026 tại Brazil suy giảm rõ rệt. Cuối tuần qua, Hội đồng các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (CECAFÉ) đã bày tỏ quan ngại về việc chính phủ liên bang bắt đầu xem xét khả năng áp dụng Luật Đối ứng để trả đũa Mỹ - động thái có thể dẫn tới mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil xuất sang Mỹ, bao gồm cả cà phê.

CECAFÉ nhấn mạnh, như đã được đề cập trong các cuộc họp gần đây giữa khu vực tư nhân và chính phủ, giải pháp hợp lý nhất vào thời điểm này là duy trì đối thoại xây dựng với khối doanh nghiệp cũng như với giới chức Mỹ. Tổ chức này cho rằng việc xem xét áp dụng Luật Đối ứng là quá sớm, bởi đến nay hai chính phủ Brazil và Mỹ vẫn chưa có một cuộc gặp chính thức nào. Nếu luật này được áp dụng, tình hình sẽ càng gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc trao đổi với các đối tác nhập khẩu Mỹ, đồng thời làm phức tạp thêm quá trình đối thoại giữa hai chính phủ.

Căng thẳng địa chính trị đẩy giá dầu tăng mạnh

Ở chiều ngược lại, theo ghi nhận từ MXV, những nguy cơ gia tăng căng thẳng địa chính trị toàn cầu đã khiến giá năng lượng tăng vọt trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong đó, nổi bật là hai mặt hàng dầu thô khi chạm mốc giá cao nhất kể từ đầu tháng 8 tới nay. Cụ thể, giá dầu Brent đã tăng khoảng 1,45%, dừng ở mốc 69,14 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tiếp tục leo lên mốc 65,59 USD/thùng, tương ứng với mức tăng lên tới 2,47%.

kte-3.jpg

Trong ngày 2/9, Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung vào danh sách trừng phạt một mạng lưới gồm nhiều công ty vận chuyển và tàu biển do một doanh nhân mang quốc tịch Iraq và St. Kitts & Nevis điều hành, có trụ sở đặt tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Mạng lưới này bị cáo buộc đã pha trộn dầu của Iran với dầu của Iraq và bán ra thị trường dưới danh nghĩa dầu có nguồn gốc từ Iraq nhằm né tránh các lệnh trừng phạt hiện hành.

Các biện pháp trừng phạt mới tiếp tục làm gia tăng nguy cơ căng thẳng leo thang giữa Iran và các nước phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Trước đó, Iran cùng với Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kế hoạch tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc do ba nước Anh, Pháp và Đức đề xuất. Ba nước nhóm E3 này cho rằng Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015.

Ngoài ra, những diễn biến phức tạp trong quan hệ giữa Mỹ và ba quốc gia chủ chốt thuộc nhóm BRICS là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của giá dầu. Từ ngày 31/8 đến 1/9 vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải 2025 đã được tổ chức với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng hơn 20 nguyên thủ quốc gia khác.

Giới đầu tư đang bày tỏ lo ngại về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có phản ứng mạnh mẽ trước sự kiện này, nhất là khi chính quyền của ông liên tục gia tăng áp lực lên hai khách hàng lớn của dầu thô Nga là Trung Quốc và Ấn Độ, yêu cầu họ thay đổi nguồn cung từ quốc gia khai thác dầu lớn thứ hai thế giới. Mặc dù đã diễn ra các cuộc đàm phán vào giữa tháng 8, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, nhất là trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine kéo dài.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, chính phủ đang tiếp tục xem xét khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với dầu thô Nga, làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung. Đồng thời, căng thẳng cũng leo thang trong quan hệ giữa Mỹ và Venezuela, một trong những nguồn cung dầu lớn thuộc nhóm OPEC+.

Những động thái gần đây của OPEC+ cũng trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư. Trên thị trường, đang rộ lên những đồn đoán rằng quyết định được OPEC+ đưa ra tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 7/9 tới sẽ là giữ nguyên mức sản lượng hiện nay, thay vì tiếp tục tăng như các tháng trước đó. Quyết định này được cho là phù hợp với bối cảnh mùa cao điểm di chuyển của người dân Mỹ đã kết thúc sau Ngày lễ Lao động (1/9).

Do đó, các số liệu từ thị trường Mỹ, đặc biệt là hai báo cáo hàng tuần do Viện Dầu mỏ Mỹ (API) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố, sẽ đóng vai trò then chốt trong việc định hướng quyết định của OPEC+. Lưu ý rằng, do tác động của Ngày lễ Lao động 1/9, lịch công bố hai báo cáo này trong tuần sẽ được lùi lại một ngày, sang ngày 4/9.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháng 8, kinh tế Việt Nam tiếp tục những tín hiệu khả quan

Tháng 8, kinh tế Việt Nam tiếp tục những tín hiệu khả quan

Tính đến hết tháng 8/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, nhiều chỉ số tăng trưởng khả quan, với xu hướng cải thiện rõ rệt qua từng tháng. Tăng trưởng kinh tế giữ vững đà phục hồi, xuất khẩu tăng trưởng ở mức cao, lạm phát duy trì ở mức thấp và môi trường vĩ mô ổn định…

Livestream và video ngắn "chiếm sóng" trên sàn thương mại điện tử

Livestream và video ngắn "chiếm sóng" trên sàn thương mại điện tử

Chỉ trong nửa đầu năm 2025, thương mại điện tử Việt Nam đạt hơn 222 nghìn tỷ đồng giao dịch, với sự bứt phá mạnh mẽ của livestream và video ngắn. Hành vi “xem và mua” đang nhanh chóng phổ biến, đưa thương mại qua nội dung trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường bán lẻ trực tuyến.

Trên những công trình không nghỉ lễ

Trên những công trình không nghỉ lễ

Trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9, trên các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, các công nhân, kỹ sư vẫn giữ nhịp thi công khẩn trương để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Tiềm năng phát triển mô hình hợp tác xã điện tử

Tiềm năng phát triển mô hình hợp tác xã điện tử

Hợp tác xã điện tử được xem là hướng đi tiềm năng, nâng cao hiệu quả quản lý, minh bạch và mở ra cơ hội cho các hộ sản xuất nhỏ lẻ tham gia vào chuỗi giá trị hiện đại. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả cần có giải pháp phù hợp, bảo đảm tính khả thi trong điều kiện thực tiễn.

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác số hóa dữ liệu đất đai, từng bước chuyển đổi từ hồ sơ giấy sang dạng số. Việc này không chỉ tạo ra hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia thống nhất, mà còn mở ra nhiều thuận lợi trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, đồng thời cải thiện rõ rệt chất lượng phục vụ người dân.

Agribank làm việc xuyên lễ để bảo đảm tặng quà kịp thời cho người dân dịp Quốc khánh 2/9

Agribank làm việc xuyên lễ để bảo đảm tặng quà kịp thời cho người dân dịp Quốc khánh 2/9

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Agribank đã ban hành văn bản hỏa tốc trong hệ thống triển khai các nhiệm vụ bảo đảm việc tặng quà kịp thời cho người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9.

Lương Thịnh phát triển rừng gỗ lớn

Lương Thịnh phát triển rừng gỗ lớn

Nhận thấy việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, xã Lương Thịnh đã có các giải pháp hỗ trợ người dân trồng và phát triển cây gỗ lớn. Theo đó, xã chú trọng từ việc tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn, công tác bảo vệ phát triển rừng đến việc hỗ trợ giống cây lâm nghiệp.

Cốm Na Lo – hòa quyện hương vị đất trời

Cốm Na Lo – hòa quyện hương vị đất trời

Đến với Festival “Nghiêng say mùa Thu” 2025, du khách được trải nghiệm nghề làm cốm truyền thống của người dân thôn Na Lo, xã Bắc Hà. Với đồng bào các dân tộc thôn Na Lo, cốm không chỉ là một món ăn, mà còn là một sản phẩm văn hóa, là kết tinh của tình yêu lao động và sự khéo léo. Hạt cốm dẻo thơm không chỉ mang hương vị của lúa non, mà còn thấm đượm cái nắng, cái gió của núi rừng Bắc Hà và tấm lòng hiếu khách, chất phác của người dân thôn Na Lo. 

80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Chiều 30/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nghiệp với chủ đề “80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước” nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

fb yt zl tw