Gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp hoạt động tại cửa khẩu

Chiều 27/2, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động tại cửa khẩu năm 2025. Đồng chí Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo, đại diện các đơn vị thực hiện nhiệm vụ và doanh nghiệp hoạt động tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

baolaocai-br_ck-1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, năm 2024, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Tổng giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt 2,87 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tổng giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu tăng 90% so với năm 2023, trong đó sầu riêng là mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Trong năm có 823 doanh nghiệp (tăng 153 doanh nghiệp so với cùng kỳ) tham gia xuất - nhập khẩu.

Trong 2 tháng đầu năm 2025, tổng giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh ước đạt 197 triệu USD. Tổng thu thuế, phí, thu dịch vụ do hải quan và các đơn vị quản lý cửa khẩu thực hiện đạt hơn 157 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2024.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đề nghị cung cấp thêm thông tin về quy hoạch và định hướng phát triển cửa khẩu thời gian tới.

baolaocai-br_ck-2.jpg
baolaocai-br_ck-3.jpg
Đại diện các doanh nghiệp nêu ý kiến.

Nhiều ý kiến kiến nghị các ngành chức năng cần giải quyết một số khó khăn trong việc quản lý hàng hóa; phân luồng, điều tiết phương tiện; triển khai cửa khẩu số, số hóa các hoạt động. Đại diện các doanh nghiệp đã nêu ý kiến, kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính, thông quan, kiểm định hàng hóa.

baolaocai-br_ck-4.jpg
Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trả lời ý kiến, kiến nghị doanh nghiệp nêu.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông sản cũng chia sẻ khó khăn khi phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt kiểm định chất lượng các mặt hàng quả nhập khẩu từ Việt Nam; đề nghị các ngành khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu kiểm tra kỹ các tiêu chí về kiểm dịch thực vật, xác định mã vùng trồng... để tránh trường hợp hàng bị trả về hoặc tiêu hủy gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

baolaocai-br_ck-5.jpg
Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nêu ý kiến.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị quản lý tại cửa khẩu đã giải đáp những kiến nghị của đơn vị, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp thời gian qua, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục có ý kiến đề xuất, Hiệp hội có trách nhiệm tổng hợp để kiến nghị với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, ngành liên quan nhằm sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu, nhất là với các mặt hàng chủ lực.

baolaocai-br_ck-6.jpg
Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã thông tin thêm về chủ trương, định hướng phát triển kinh tế cửa khẩu tại Lào Cai trong thời gian tới và các hoạt động đối ngoại, xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy giao thương giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Liên quan đến các đề xuất, kiến nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị có liên quan hoạt động tại cửa khẩu tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, thông quan và quản lý, kiểm định hàng hóa.

Trưởng Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh cũng chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt trong hoạt động xuất khẩu nông sản thời gian qua. Về phía đơn vị, với chức trách nhiệm vụ và thẩm quyền được giao sẽ tích cực hội đàm, trao đổi với các ngành chức năng phía nước bạn Trung Quốc, đồng thời kiến nghị với các cấp, các ngành để tăng cường hội kiến, hội đàm, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội điều chỉnh giao thông ban đêm trên cầu Nhật Tân

Hà Nội điều chỉnh giao thông ban đêm trên cầu Nhật Tân

Từ ngày 25/7 đến 18/8, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ triển khai kế hoạch thi công các hạng mục giao thông trên cầu Nhật Tân và tuyến đường dẫn, bao gồm lắp đặt giá long môn và hàng rào phân làn phương tiện. Việc này sẽ kéo theo nhiều điều chỉnh trong tổ chức giao thông, đặc biệt vào ban đêm.

Triển vọng nghề trồng dâu nuôi tằm ở xã Trấn Yên

Triển vọng nghề trồng dâu nuôi tằm ở xã Trấn Yên

Xã Trấn Yên có diện tích trồng dâu tằm lớn nhất tỉnh Lào Cai với gần 700 ha, sản lượng kén tằm mỗi năm đạt 1.180 tấn. Để phát triển nghề trồng dâu và chế biến tơ tằm bền vững, địa phương đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó áp dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là những yếu tố then chốt gia tăng giá trị kinh tế.

Cá lúa cộng sinh, nhân đôi giá trị

Lào Cai: Cá lúa cộng sinh, nhân đôi giá trị

Sau khi cấy vụ lúa mùa cũng là lúc người dân các xã vùng cao: Mù Cang Chải, Lao Chải, Khao Mang, Nậm Có… thả thêm lứa cá chép bản địa để cá lúa cộng sinh, cùng nhau sinh trưởng và phát triển. Đây là tri thức canh tác truyền thống được đồng bào Mông nơi đây duy trì từ nhiều đời nay.

Mã định danh thay mã số thuế: Bước ngoặt số hóa trong quản lý thuế cá nhân

Mã định danh thay mã số thuế: Bước ngoặt số hóa trong quản lý thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã sử dụng mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế trong toàn hệ thống. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) để làm rõ những tác động tích cực của chính sách này đối với công tác quản lý thuế và hoạt động của người dân, doanh nghiệp...

Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các tỉnh miền trung và Tây Bắc bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt

Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các tỉnh miền trung và Tây Bắc bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng, Cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ, Sở Xây dựng các tỉnh miền trung và Tây Bắc khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, đặc biệt tại tỉnh Nghệ An – khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề sau bão số 3.

BẢO NHAI - VÙNG ĐẤT GIÀU TIỀM NĂNG

BẢO NHAI - VÙNG ĐẤT GIÀU TIỀM NĂNG

XÃ BẢO NHAI MỚI ĐƯỢC SÁP NHẬP BỞI 3 XÃ CỐC LY, NẬM ĐÉT, BẢO NHAI, MỞ RA KHÔNG GIAN VÀ HỘI TỤ CƠ BẢN CÁC YẾU TỐ ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI. NGAY SAU KHI SÁP NHẬP, CẤP ỦY VÀ CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG ĐÃ ĐỀ RA CÁC GIẢI PHÁP NHẰM KHAI THÁC TỐT TIỀM NĂNG, LỢI THẾ SẴN CÓ CỦA ĐỊA PHƯƠNG.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 30 địa phương

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 30 địa phương

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện 30/34 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Dù đã có vắc xin, tỷ lệ tiêm phòng còn thấp, nhiều hộ chăn nuôi vẫn chủ quan, làm gia tăng nguy cơ dịch lan rộng trong mùa mưa bão.

fb yt zl tw