"Gã khổng lồ" sản xuất chip hàng đầu thế giới "vươn tay" tới Nhật Bản, hiện thực hóa kế hoạch mở rộng hoạt động

Tập đoàn sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản.

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn TSMC khai trương nhà máy tại Kumamoto, Nhật Bản vào ngày 24/2.

Theo Nikkei Asia, Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Ken Saito cùng hàng trăm lãnh đạo ngành công nghiệp chip Nhật Bản đã có mặt tại Kumamoto để dự lễ khai mạc vào chiều ngày 24/2, cùng với Chủ tịch TSMC Mark Liu, Giám đốc điều hành C.C. Wei và nhà sáng lập Morris Chang. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn tiên tiến.

TSMC bắt đầu xây dựng nhà máy thứ hai ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nam Nhật Bản trong năm nay. Hoạt động sản xuất ở nhà máy này sẽ bắt đầu vào cuối năm 2027. Nhà máy đầu tiên được xây dựng tại thị trấn Kikuyo ở Kumamoto, dự kiến vào quý IV/2024 bắt đầu sản xuất hàng loạt chất bán dẫn công nghệ, bao gồm cả chip 12 nanomet được sử dụng trong ô tô và thiết bị công nghiệp.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định hỗ trợ tài chính cho nhà máy thứ hai. Ông Kishida nhấn mạnh: “Chất bán dẫn là công nghệ thiết yếu cho quá trình số hóa và khử carbon” và Bộ trưởng Công nghiệp Ken Saito xác nhận khoản trợ cấp cho nhà máy thứ hai sẽ đạt 732 tỷ yen.

Ông Morris Chang, người sáng lập TSMC, phát biểu dự án sẽ dẫn đến sự “phục hưng” của ngành sản xuất chất bán dẫn ở Nhật Bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Nhật Bản và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Tổng vốn đầu tư vào nhà máy đầu tiên khoảng 8,6 tỷ USD, trong đó chính phủ trợ cấp tới 476 tỷ yên (3,2 tỷ USD).

Trước khi khánh thành nhà máy, TSMC tuyên bố sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư vào Nhật Bản lên hơn 20 tỷ USD, bao gồm cả cơ sở sản xuất chip thứ hai với nhà đầu tư mới Toyota Motor.

Nhật Bản nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp bán dẫn, từng đứng số một thế giới, bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp hào phóng để thu hút các nhà sản xuất chip toàn cầu.

Khách hàng Nhật Bản chiếm 6% trong tổng doanh thu 69,3 tỷ USD của TSMC vào năm 2023. Ngoài ra, các công ty Nhật Bản như Tokyo Electron và Shin-Etsu Chemical đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho TSMC các thiết bị và vật liệu thiết yếu cho sản xuất chip tiên tiến.

“Gã khổng lồ” sản xuất chip Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2019 đã thành lập Trung tâm thiết kế Nhật Bản tại Ibaraki để hợp tác chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ đóng gói tiên tiến, đây được xem là “chiến trường” mới của cuộc đua sản xuất chip.

Nhà phân tích Brady Wang của Counterpoint Research cho biết khi thiết lập các hoạt động tại Nhật Bản, TSMC không chỉ tiếp cận được các ngành công nghiệp vật liệu và thiết bị bán dẫn tiên tiến của nước này, mà còn tăng cường quan hệ đối tác với các công ty công nghệ lớn ở Nhật Bản và trên toàn cầu. Tuy vậy, ông Wang lưu ý mặc dù Nhật Bản cung cấp một môi trường sản xuất có rủi ro tương đối thấp, nhưng thách thức trong việc giải quyết những khác biệt về văn hóa vẫn là điều đáng lưu tâm.

TSMC cũng đang xây dựng các nhà máy ở Arizona (Mỹ) và ở Dresden (Đức). Theo truyền thông Đài Loan (Trung Quốc), đến năm 2028, hoạt động sản xuất ở nước ngoài của TSMC dự kiến chiếm khoảng 20% tổng công suất sản xuất.

Theo Thế giới và Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân về loại nhiên liệu mới này, Bộ Công Thương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống chatbot hỏi đáp chuyên biệt về xăng E10.

fb yt zl tw