"Gã khổng lồ" sản xuất chip hàng đầu thế giới "vươn tay" tới Nhật Bản, hiện thực hóa kế hoạch mở rộng hoạt động

Tập đoàn sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản.

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn TSMC khai trương nhà máy tại Kumamoto, Nhật Bản vào ngày 24/2.

Theo Nikkei Asia, Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Ken Saito cùng hàng trăm lãnh đạo ngành công nghiệp chip Nhật Bản đã có mặt tại Kumamoto để dự lễ khai mạc vào chiều ngày 24/2, cùng với Chủ tịch TSMC Mark Liu, Giám đốc điều hành C.C. Wei và nhà sáng lập Morris Chang. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn tiên tiến.

TSMC bắt đầu xây dựng nhà máy thứ hai ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nam Nhật Bản trong năm nay. Hoạt động sản xuất ở nhà máy này sẽ bắt đầu vào cuối năm 2027. Nhà máy đầu tiên được xây dựng tại thị trấn Kikuyo ở Kumamoto, dự kiến vào quý IV/2024 bắt đầu sản xuất hàng loạt chất bán dẫn công nghệ, bao gồm cả chip 12 nanomet được sử dụng trong ô tô và thiết bị công nghiệp.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định hỗ trợ tài chính cho nhà máy thứ hai. Ông Kishida nhấn mạnh: “Chất bán dẫn là công nghệ thiết yếu cho quá trình số hóa và khử carbon” và Bộ trưởng Công nghiệp Ken Saito xác nhận khoản trợ cấp cho nhà máy thứ hai sẽ đạt 732 tỷ yen.

Ông Morris Chang, người sáng lập TSMC, phát biểu dự án sẽ dẫn đến sự “phục hưng” của ngành sản xuất chất bán dẫn ở Nhật Bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Nhật Bản và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Tổng vốn đầu tư vào nhà máy đầu tiên khoảng 8,6 tỷ USD, trong đó chính phủ trợ cấp tới 476 tỷ yên (3,2 tỷ USD).

Trước khi khánh thành nhà máy, TSMC tuyên bố sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư vào Nhật Bản lên hơn 20 tỷ USD, bao gồm cả cơ sở sản xuất chip thứ hai với nhà đầu tư mới Toyota Motor.

Nhật Bản nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp bán dẫn, từng đứng số một thế giới, bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp hào phóng để thu hút các nhà sản xuất chip toàn cầu.

Khách hàng Nhật Bản chiếm 6% trong tổng doanh thu 69,3 tỷ USD của TSMC vào năm 2023. Ngoài ra, các công ty Nhật Bản như Tokyo Electron và Shin-Etsu Chemical đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho TSMC các thiết bị và vật liệu thiết yếu cho sản xuất chip tiên tiến.

“Gã khổng lồ” sản xuất chip Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2019 đã thành lập Trung tâm thiết kế Nhật Bản tại Ibaraki để hợp tác chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ đóng gói tiên tiến, đây được xem là “chiến trường” mới của cuộc đua sản xuất chip.

Nhà phân tích Brady Wang của Counterpoint Research cho biết khi thiết lập các hoạt động tại Nhật Bản, TSMC không chỉ tiếp cận được các ngành công nghiệp vật liệu và thiết bị bán dẫn tiên tiến của nước này, mà còn tăng cường quan hệ đối tác với các công ty công nghệ lớn ở Nhật Bản và trên toàn cầu. Tuy vậy, ông Wang lưu ý mặc dù Nhật Bản cung cấp một môi trường sản xuất có rủi ro tương đối thấp, nhưng thách thức trong việc giải quyết những khác biệt về văn hóa vẫn là điều đáng lưu tâm.

TSMC cũng đang xây dựng các nhà máy ở Arizona (Mỹ) và ở Dresden (Đức). Theo truyền thông Đài Loan (Trung Quốc), đến năm 2028, hoạt động sản xuất ở nước ngoài của TSMC dự kiến chiếm khoảng 20% tổng công suất sản xuất.

Theo Thế giới và Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chậm giải ngân đầu tư công: Cần quyết liệt tháo gỡ rào cản từ gốc

Chậm giải ngân đầu tư công: Cần quyết liệt tháo gỡ rào cản từ gốc

Bức tranh giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Lào Cai đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các đơn vị, đặc biệt là tình trạng chậm giải ngân ở cấp cơ sở. Thiếu nhân lực chuyên môn, vướng mắc trong khâu lập hồ sơ cùng những yếu tố khách quan đang đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực của chủ đầu tư, đồng thời tăng cường trách nhiệm điều hành của người đứng đầu địa phương.

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Những tuyến đường mới đang hình thành ở các địa phương trong tỉnh, cùng các công trình hạ tầng quy mô lớn được chuẩn bị đầu tư, cho thấy cách làm mới của Lào Cai trong phát triển giao thông. Nếu trước đây, hạ tầng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại, thì nay mỗi dự án đều hướng tới mục tiêu tăng kết nối giữa vùng sản xuất với cơ sở chế biến, cửa khẩu, đô thị và các trung tâm dịch vụ, tạo thêm cơ hội phát triển cho từng địa phương.

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết; khẩn trương tăng cường nguồn lực, bổ sung mũi thi công, tăng ca, tăng kíp để hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ trong năm 2026 theo tiến độ hợp đồng.

Bắc Hà ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” gắn với chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc QR-Code

Bắc Hà ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” gắn với chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc QR-Code

Ngày 20/8, tại thôn Phéc Bủng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bắc Hà tổ chức Lễ ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” giai đoạn 2026 - 2030. Đây là bước đột phá của địa phương khi kết hợp hỗ trợ giảm nghèo bền vững với ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý nông nghiệp.

Hành trình “lên sao” OCOP

Hành trình “lên sao” OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại tỉnh đang bước vào giai đoạn rà soát và sàng lọc gắt gao. Sự chuyển hướng mạnh từ tư duy chạy đua theo số lượng sang tập trung bứt phá về chiều sâu chất lượng. Trên hành trình thăng hạng, sự trợ lực từ các chính sách của tỉnh đóng vai trò “đòn bẩy” để sản phẩm địa phương vững bước chinh phục thị trường.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh giám sát công tác bồi thường, tái định cư tại phường Âu Lâu

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh giám sát công tác bồi thường, tái định cư tại phường Âu Lâu

Sáng 20/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính tại phường Âu Lâu.

 Trợ lực cho sản xuất công nghiệp

Bảo đảm cung ứng nguyên liệu và tiết kiệm năng lượng: Trợ lực cho sản xuất công nghiệp

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng hai con số, tỉnh đang triển khai quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện, bảo đảm năng lượng cho sản xuất. Cùng với đó, hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất cũng được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành triển khai đồng bộ, tháo gỡ trực tiếp từng “điểm nghẽn” cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đến 31/7, Lào Cai dẫn đầu cả nước về đồng bộ dữ liệu đất đai

Đến 31/7, Lào Cai dẫn đầu cả nước về đồng bộ dữ liệu đất đai

Chiều 19/8, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch 120 ngày đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND tỉnh và kết nối trực tuyến tới các xã, phường.

fb yt zl tw