G7 thúc đẩy chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng

Ngày 29/10, Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhất trí đẩy mạnh hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt và bền vững đối với các hàng hóa quan trọng như khoáng sản, chất bán dẫn và pin, đồng thời hợp tác với các đối tác đáng tin cậy ở bên ngoài để đạt được mục tiêu này.

Bộ trưởng Thương mại, Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura (trái, phía trước) và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa (phải, phía trước) chủ trì hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm G7 tại Osaka, ngày 28/10/2023.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị kéo dài 2 ngày ở tỉnh Osaka (Nhật Bản), các bộ trưởng G7 cũng cam kết tăng cường nỗ lực chung nhằm ngăn chặn các hành vi cưỡng ép kinh tế. Tuyên bố chung kêu gọi lập tức bãi bỏ các biện pháp hạn chế thương mại không cần thiết, trong đó có biện pháp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 khai mạc ngày 28/10, với chương trình nghị sự tập trung vào chủ đề củng cố chuỗi cung ứng các khoáng sản thiết yếu và những mặt hàng khác nhằm đảm bảo an ninh kinh tế. Hội nghị do Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Ngoại trưởng Yoko Kamikawa đồng chủ trì.

Đây là cuộc họp thứ hai của các Bộ trưởng Thương mại G7 trong năm nay sau cuộc họp trực tuyến vào tháng 4. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các quốc gia phát triển lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp chip bán dẫn cũng như các khoáng sản thiết yếu như lithium, vốn rất quan trọng để sản xuất xe điện và thúc đẩy năng lượng xanh.

G7 gồm các thành viên Nhật Bản - đang giữ chức Chủ tịch luân phiên, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng Liên minh châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Công tác nhân đạo đang đứng trước cuộc khủng hoảng kép khi vừa eo hẹp về kinh phí lẫn nhân sự, vừa bị cản trở bởi bạo lực. Một nghịch lý là trong khi các cuộc xung đột gia tăng về mức độ nghiêm trọng tại nhiều nơi thì Liên hợp quốc lại buộc phải cắt giảm đáng kể hoạt động viện trợ nhân đạo toàn cầu.

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Quốc hội Ukraine ngày 18/6 thông qua dự luật cho phép công dân Ukraine có đa quốc tịch trong một nỗ lực giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và tăng cường quan hệ với cộng đồng người Ukraine ở nước ngoài.

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 17/6, tại Jakarta, phái đoàn Hàn Quốc tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN - Hàn Quốc 2025 với chủ đề "Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về Kết nối: Đánh giá kế hoạch tổng thể và cơ hội theo Kế hoạch Chiến lược kết nối ASEAN".

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

Ngày 16/6 (giờ Brussels), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chủ trì của Ba Lan, quốc gia Chủ tịch luân phiên, cùng Nghị viện châu Âu, đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Trong bối cảnh xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, các nhà lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục kêu gọi hai bên chấm dứt hành động quân sự, khởi động đối thoại để giải quyết bất đồng, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ các chiến dịch tấn công và đáp trả giữa hai bên hiện nay.

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày sẽ kết thúc vào ngày 9/7 tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh đàm phán với Washington, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong khối nhằm tạo lập quan điểm chung trong ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất, chỉ còn chờ phê duyệt chính thức từ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận đề cập đến các mặt hàng chiến lược như đất hiếm, đồng thời tái khẳng định cam kết trao đổi giáo dục giữa hai nước.

fb yt zl tw