G7 thúc đẩy chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng

Ngày 29/10, Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhất trí đẩy mạnh hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt và bền vững đối với các hàng hóa quan trọng như khoáng sản, chất bán dẫn và pin, đồng thời hợp tác với các đối tác đáng tin cậy ở bên ngoài để đạt được mục tiêu này.

Bộ trưởng Thương mại, Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura (trái, phía trước) và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa (phải, phía trước) chủ trì hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm G7 tại Osaka, ngày 28/10/2023.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị kéo dài 2 ngày ở tỉnh Osaka (Nhật Bản), các bộ trưởng G7 cũng cam kết tăng cường nỗ lực chung nhằm ngăn chặn các hành vi cưỡng ép kinh tế. Tuyên bố chung kêu gọi lập tức bãi bỏ các biện pháp hạn chế thương mại không cần thiết, trong đó có biện pháp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 khai mạc ngày 28/10, với chương trình nghị sự tập trung vào chủ đề củng cố chuỗi cung ứng các khoáng sản thiết yếu và những mặt hàng khác nhằm đảm bảo an ninh kinh tế. Hội nghị do Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Ngoại trưởng Yoko Kamikawa đồng chủ trì.

Đây là cuộc họp thứ hai của các Bộ trưởng Thương mại G7 trong năm nay sau cuộc họp trực tuyến vào tháng 4. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các quốc gia phát triển lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp chip bán dẫn cũng như các khoáng sản thiết yếu như lithium, vốn rất quan trọng để sản xuất xe điện và thúc đẩy năng lượng xanh.

G7 gồm các thành viên Nhật Bản - đang giữ chức Chủ tịch luân phiên, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng Liên minh châu Âu.

baotintuc.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Tình hình tại khu vực Vùng Vịnh đang leo thang quân sự nghiêm trọng sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Quyền kiểm soát eo biển Hormuz hiện được giới lãnh đạo tối cao Iran nâng lên thành ưu tiên hàng đầu, xếp trên cả chương trình hạt nhân và được coi là "vũ khí vàng" trong cuộc đối đầu với phương Tây.

fb yt zl tw