Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện một số nội dung:

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024 đã được UBND tỉnh giao; phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đặt ra đến năm 2025. Đồng thời, tuyên truyền vận động Nhân dân về chủ trương, định hướng, chính sách, thị trường, liên kết để bà con yên tâm phát triển sản xuất.

Tổ chức rà soát toàn bộ quỹ đất hiện có trên địa bàn để quy hoạch vùng trồng, bố trí đất sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả phù hợp theo định hướng chung của tỉnh và phải đảm bảo duy trì, mở rộng quy mô diện tích. Xây dựng kế hoạch luân chuyển diện tích đất trồng chuối lâu năm, đất trồng cây giá trị thấp sang trồng chuối, dứa, cây ăn quả theo hướng hàng hóa đảm bảo duy trì và mở rộng quy mô diện tích trên địa bàn.

Đối với các vùng trồng chuối bị bệnh vàng lá Panama gây hại nặng, xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác để cải tạo đất sạch nguồn bệnh; đồng thời chuyển đổi đất trồng cây giá trị thấp sang trồng chuối hàng hóa.

Đối với các vùng trồng cây ăn quả ôn đới, việc lựa chọn đất trồng phải tập trung, liền vùng, liền khoảnh và ưu tiên đất tốt, đất có tầng canh tác > 0,75 m, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt, độ dốc < 200; nếu độ dốc > 200 phải làm đường đồng mức, bố trí hàng trồng trên cùng đường đồng mức để hạn chế rửa trôi đất và thuận tiện chăm sóc.

Tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ sản xuất, trọng tâm lấy doanh nghiệp, chế biến, tiêu thụ làm đầu mối. Tạo cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, đầu mối thu mua trong và ngoài tỉnh liên kết với nhau hình thành liên kết vùng. Quan tâm chỉ đạo thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bền vững; hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các xã lựa chọn và chứng nhận sản phẩm OCOP, chứng nhận mã số vùng trồng đối với sản phẩm chuối, dứa, mận, lê trên địa bàn tỉnh.

Lồng ghép, huy động các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để tập trung đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Tập trung nguồn lực nhằm xây dựng ổn định và nâng cao chất lượng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP và phát triển du lịch nông nghiệp. Tăng cường quảng bá phát triển mở rộng các mô hình sản xuất gắn với du lịch nông nghiệp, phục vụ nhu cầu du khách góp phần nâng cao giá trị thu nhập.

Phối hợp với các ngành trong quản lý giống cây trồng đặc biệt là giống cây ăn quả, vật tư đầu vào. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ, tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường nội tiêu và xuất khẩu. Hướng dẫn áp dụng kỹ thuật quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) tại các vùng trồng giúp tăng cường sức khỏe cây trồng với sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh Panama hại chuối.

Tiếp tục thu hút thêm các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến, chế biến sâu các sản phẩm từ chuối, dứa, quả ôn đới; từng bước nâng tỷ lệ sản phẩm qua chế biến như sản phẩm chuối, mận, đào, lê sấy dẻo, sấy theo công nghệ chiên giòn, dứa đóng hộp hay các loại rượu được làm từ chuối, mận, đào, lê... phù hợp theo quy mô của mỗi loại sản phẩm theo nhu cầu thị trường, để phát triển vùng nguyên liệu ổn định và bao tiêu sản phẩm cho Nhân dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan chỉ đạo phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư đầu vào như giống, phân bón và nhất là thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn; đặc biệt là tiêu chuẩn xuất khẩu, kết hợp chuyển đổi giống mới, thâm canh, nâng cao chất lượng bền vững vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới.

Kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho người dân địa phương và các doanh nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm giống tập trung nghiên cứu, khảo nghiệm, lựa chọn bộ giống mới, giống chất lượng cao kháng bệnh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ canh tác của người dân Lào Cai. Xây dựng hệ thống sản xuất, cung ứng giống cây ăn quả chất lượng, sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng.

Sở Công thương

Tăng cường công tác quảng bá xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới của Lào Cai. Thường xuyên cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường tiêu thụ và giá cả sản phẩm chuối, dứa trong nước và trên thế giới cho Sở Nông nghiệp và Phát triển sản xuất, các địa phương kịp thời nắm bắt và điều tiết sản xuất.

Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin về các quy định của nhà nước trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản, đặc biệt các sản phẩm nông sản xuất vào thị trường Trung quốc. Tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân thu mua xuất khẩu chuối, dứa về kho bãi, xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa… qua cửa khẩu.

Tạo điều kiện thuận lợi thu hút các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng chế biến, đầu tư công nghệ bảo quản sau thu hoạch phát triển các sản phẩm đóng hộp, nước ép hoa quả đóng chai, rượu hoa quả, mứt chuối, dứa, mận, đào, lê sấy khô phù hợp theo quy mô của mỗi loại sản phẩm theo nhu cầu thị trường, tạo vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho Nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hết năm 2023 toàn tỉnh có 2.355 ha chuối, sản lượng 40.000 tấn; 2.200 ha dứa, sản lượng 41.900 tấn; cây ăn quả ôn đới 4.195 ha, sản lượng 10.445 tấn. Tuy nhiên, sản xuất chưa bền vững, hiệu quả chưa cao, diện tích chuối giảm mạnh, quả chuối xuất khẩu giá không ổn định; diện tích cây ăn quả ôn đới tuy có tăng nhưng năng suất, chất lượng thấp; các hình thức tổ chức sản xuất vẫn còn mang tính tự phát; sản phẩm qua chế biến chưa nhiều…

Theo Laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Quả ngọt" đơm hoa trên núi đá

"Quả ngọt" đơm hoa trên núi đá

Hơn 10 năm trước, anh Chấu Seo Câu ở thôn Sả Séng là người đầu tiên của xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) chuyển đổi một số diện tích trồng ngô sang trồng quýt sen. Tới nay, gia đình anh Câu có hơn 4 ha quýt, với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, giá trị thu hoạch mỗi vụ đạt khoảng 200 triệu đồng. Hiện, gia đình anh Câu đã thoát nghèo, có cuộc sống ngày càng khấm khá khiến nhiều người dân vùng cao ngưỡng mộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại xã La Pan Tẩn và xã Tả Thàng (Mường Khương)

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại xã La Pan Tẩn và xã Tả Thàng (Mường Khương)

Sáng 17/11, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, làm việc với Đảng ủy, UBND xã La Pan Tẩn và xã Tả Thàng (Mường Khương). Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Nỗ lực nâng cao đời sống người dân

Nỗ lực nâng cao đời sống người dân

Quan tâm triển khai công tác đầu tư, xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; tích cực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao Si Ma Cai.

Điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhằm hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương vừa tiến hành Phiên họp Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021-2025.

Trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc từ nghề nuôi cá

Trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc từ nghề nuôi cá

Gắn bó với nghề nuôi cá hơn 30 năm, trải qua bao thăng trầm nhưng với niềm đam mê, quyết tâm và sự sáng tạo, anh Nguyễn Văn Hợp, thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã trở thành một trong những nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.

Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

"Đất thép" Mường Khương tự tin bước vào thời kỳ mới Bài 2: Phát huy tuyên vận trong xây dựng nông thôn mới

Xác định tuyên vận là cách cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, thời gian qua, huyện Mường Khương đã dành sự ưu tiên xứng đáng công tác tuyên vận đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và đạt được hiệu quả rất tích cực.

Đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng khoa học công nghệ cho cây trồng

Đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng khoa học công nghệ cho cây trồng

Những năm qua, việc ứng dụng công nghệ khoa học trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp người nông dân gia tăng giá trị thu nhập trên cùng một diện tích canh tác, cung ứng ra thị trường những sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo nên sự đổi thay tích cực từ phương thức canh tác truyền thống.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ chim di cư

Tăng cường các biện pháp bảo vệ chim di cư

Từ tháng 9 năm trước đến khoảng tháng 4 năm sau là thời gian các loài chim hoang dã, di cư thường tìm về trú ngụ và kiếm ăn trên các cánh đồng ở một số huyện trên địa bàn tỉnh như Bát Xát, Bảo Thắng, Bảo Yên, thành phố Lào Cai… Đây cũng là thời gian thợ săn tăng cường săn bắt, đánh bẫy chim hoang dã, di cư.

Công tác giảm nghèo ở Bảo Thắng

Công tác giảm nghèo ở Bảo Thắng

Nhiều năm trước, gia đình bà Lương Thị Kim ở thôn Lạng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng thuộc diện hộ nghèo khi cả 2 vợ chồng sức khỏe yếu, thiếu vốn sản xuất. Được sự động viên của cán bộ rồi thấy bà con trong thôn đều có thu nhập khá nhờ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, sản xuất, gia đình bà quyết tâm thoát nghèo.

fbytzltw