Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện một số nội dung:

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024 đã được UBND tỉnh giao; phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đặt ra đến năm 2025. Đồng thời, tuyên truyền vận động Nhân dân về chủ trương, định hướng, chính sách, thị trường, liên kết để bà con yên tâm phát triển sản xuất.

Tổ chức rà soát toàn bộ quỹ đất hiện có trên địa bàn để quy hoạch vùng trồng, bố trí đất sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả phù hợp theo định hướng chung của tỉnh và phải đảm bảo duy trì, mở rộng quy mô diện tích. Xây dựng kế hoạch luân chuyển diện tích đất trồng chuối lâu năm, đất trồng cây giá trị thấp sang trồng chuối, dứa, cây ăn quả theo hướng hàng hóa đảm bảo duy trì và mở rộng quy mô diện tích trên địa bàn.

Đối với các vùng trồng chuối bị bệnh vàng lá Panama gây hại nặng, xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác để cải tạo đất sạch nguồn bệnh; đồng thời chuyển đổi đất trồng cây giá trị thấp sang trồng chuối hàng hóa.

Đối với các vùng trồng cây ăn quả ôn đới, việc lựa chọn đất trồng phải tập trung, liền vùng, liền khoảnh và ưu tiên đất tốt, đất có tầng canh tác > 0,75 m, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt, độ dốc < 200; nếu độ dốc > 200 phải làm đường đồng mức, bố trí hàng trồng trên cùng đường đồng mức để hạn chế rửa trôi đất và thuận tiện chăm sóc.

Tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ sản xuất, trọng tâm lấy doanh nghiệp, chế biến, tiêu thụ làm đầu mối. Tạo cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, đầu mối thu mua trong và ngoài tỉnh liên kết với nhau hình thành liên kết vùng. Quan tâm chỉ đạo thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bền vững; hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các xã lựa chọn và chứng nhận sản phẩm OCOP, chứng nhận mã số vùng trồng đối với sản phẩm chuối, dứa, mận, lê trên địa bàn tỉnh.

Lồng ghép, huy động các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để tập trung đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Tập trung nguồn lực nhằm xây dựng ổn định và nâng cao chất lượng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP và phát triển du lịch nông nghiệp. Tăng cường quảng bá phát triển mở rộng các mô hình sản xuất gắn với du lịch nông nghiệp, phục vụ nhu cầu du khách góp phần nâng cao giá trị thu nhập.

Phối hợp với các ngành trong quản lý giống cây trồng đặc biệt là giống cây ăn quả, vật tư đầu vào. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ, tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường nội tiêu và xuất khẩu. Hướng dẫn áp dụng kỹ thuật quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) tại các vùng trồng giúp tăng cường sức khỏe cây trồng với sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh Panama hại chuối.

Tiếp tục thu hút thêm các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến, chế biến sâu các sản phẩm từ chuối, dứa, quả ôn đới; từng bước nâng tỷ lệ sản phẩm qua chế biến như sản phẩm chuối, mận, đào, lê sấy dẻo, sấy theo công nghệ chiên giòn, dứa đóng hộp hay các loại rượu được làm từ chuối, mận, đào, lê... phù hợp theo quy mô của mỗi loại sản phẩm theo nhu cầu thị trường, để phát triển vùng nguyên liệu ổn định và bao tiêu sản phẩm cho Nhân dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan chỉ đạo phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư đầu vào như giống, phân bón và nhất là thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn; đặc biệt là tiêu chuẩn xuất khẩu, kết hợp chuyển đổi giống mới, thâm canh, nâng cao chất lượng bền vững vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới.

Kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho người dân địa phương và các doanh nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm giống tập trung nghiên cứu, khảo nghiệm, lựa chọn bộ giống mới, giống chất lượng cao kháng bệnh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ canh tác của người dân Lào Cai. Xây dựng hệ thống sản xuất, cung ứng giống cây ăn quả chất lượng, sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng.

Sở Công thương

Tăng cường công tác quảng bá xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới của Lào Cai. Thường xuyên cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường tiêu thụ và giá cả sản phẩm chuối, dứa trong nước và trên thế giới cho Sở Nông nghiệp và Phát triển sản xuất, các địa phương kịp thời nắm bắt và điều tiết sản xuất.

Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin về các quy định của nhà nước trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản, đặc biệt các sản phẩm nông sản xuất vào thị trường Trung quốc. Tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân thu mua xuất khẩu chuối, dứa về kho bãi, xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa… qua cửa khẩu.

Tạo điều kiện thuận lợi thu hút các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng chế biến, đầu tư công nghệ bảo quản sau thu hoạch phát triển các sản phẩm đóng hộp, nước ép hoa quả đóng chai, rượu hoa quả, mứt chuối, dứa, mận, đào, lê sấy khô phù hợp theo quy mô của mỗi loại sản phẩm theo nhu cầu thị trường, tạo vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho Nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hết năm 2023 toàn tỉnh có 2.355 ha chuối, sản lượng 40.000 tấn; 2.200 ha dứa, sản lượng 41.900 tấn; cây ăn quả ôn đới 4.195 ha, sản lượng 10.445 tấn. Tuy nhiên, sản xuất chưa bền vững, hiệu quả chưa cao, diện tích chuối giảm mạnh, quả chuối xuất khẩu giá không ổn định; diện tích cây ăn quả ôn đới tuy có tăng nhưng năng suất, chất lượng thấp; các hình thức tổ chức sản xuất vẫn còn mang tính tự phát; sản phẩm qua chế biến chưa nhiều…

Theo Laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân thành phố Hải Phòng

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân thành phố Hải Phòng

Chiều 26/4, tại thành phố Lào Cai, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai và Hội Nông dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân thành phố Hải Phòng.

Thượng Hà (Bảo Yên): 10 ha rừng mỡ bị sâu ong ăn lá

Thượng Hà (Bảo Yên): 10 ha rừng mỡ bị sâu ong ăn lá

Qua kiểm tra thực tế tại đồi cây mỡ từ 3 - 6 năm tuổi, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp huyện Bảo Yên phát hiện hiện tượng sâu ong ăn lá mỡ gây hại mật độ trung bình 50 con/cây, cao 100 con/cây, cục bộ trên 200 con/cây. Diện tích nhiễm là 10 ha, trong đó (nhẹ 5 ha, trung bình 4 ha và nặng 1 ha) tại xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên.

Livestream bán hàng: Thêm "lối ra" cho nông sản

Livestream bán hàng: Thêm "lối ra" cho nông sản

Thời điểm này, một số địa phương đã lên kế hoạch tiêu thụ nông sản trước khi vụ thu hoạch chính thức bắt đầu. Tìm đầu ra ổn định cho nông sản luôn là bài toán khó với không ít địa phương và bán hàng theo phương thức livetream là một trong những “lối ra” đầy tiềm năng cho việc tiêu thụ nông sản Việt.

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

fb yt zl tw