Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giải bài toán “được mùa, rớt giá”

Giải bài toán “được mùa, rớt giá”

Xã Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đang bước vào chính vụ thu hoạch lê VH6 - giống lê ôn đới được coi là đặc sản vùng cao. Năm nay, sản lượng tăng mạnh nhưng giá bán giảm, đặt ra thách thức lớn trong việc tìm đầu ra ổn định cho người trồng và chính quyền địa phương.

0:00 / 0:00
0:00

Lê VH6 được kỳ vọng là cây trồng chủ lực giúp giảm nghèo và mang lại thu nhập bền vững cho bà con vùng cao. Tuy nhiên, giá lê năm nay giảm mạnh khiến nhiều hộ dân lo lắng. Không ít gia đình buộc phải bán cả vườn cho thương lái với giá thấp hơn hẳn so với năm trước.

c1796t01.jpg
Lê VH6 được kỳ vọng là cây trồng giúp mang lại thu nhập bền vững cho bà con Si Ma Cai.

Tại thôn Seo Cán Hồ, chị Sùng Thị Đông vừa bán trọn vườn hơn 200 cây lê. Chị Đông chia sẻ: Tôi đã bán cả vườn cho tư thương, vì nếu để chín đồng loạt thì nhân lực của gia đình sẽ không kịp thu hoạch. Năm ngoái, gia đình bán được khoảng 60 triệu đồng; năm nay, thương lái trả 35 triệu đồng, trừ chi phí chỉ còn khoảng 30 triệu đồng.

Chị Đông cho biết thêm, chi phí đầu vào ngày càng cao làm gia tăng áp lực cho nông dân. Trong khi giá quả to năm ngoái được 45 - 50 nghìn/kg, nay chỉ còn 33 - 35 nghìn/kg (mà phải có khách đặt trước), nếu tự mang xuống chợ bán thì thương lái chọn quả đẹp ép giá, quả còn lại bán khó.

Chị Giàng Thị Pằng, thương lái tại xã Lùng Phình cho hay, giá thu mua quả lê năm nay buộc phải giảm theo thị trường. “Giá bán lê trên thị trường năm nay giảm nên chúng tôi thu mua của bà con cũng thấp hơn năm trước. Mỗi vườn tính theo diện tích, thỏa thuận giá rồi đặt cọc trước 30%, khi hái xong mới trả hết tiền. Năm nay giá bán ra cũng rẻ hơn nên lời lãi ít, có vườn còn lỗ.

Theo chị Pằng, đầu ra chủ yếu vẫn là chợ địa phương, bán đi xa chỉ vài mối quen, trong khi chi phí vận chuyển cao, làm giảm khả năng cạnh tranh.

c1779t01.jpg
Bà Bùi Thị Chung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp xã Si Ma Cai trao đổi với người dân thôn Seo Cán Hồ.

Bà Bùi Thị Chung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp xã Si Ma Cai cho biết, toàn xã hiện có hơn 842 ha cây ăn quả ôn đới, riêng lê và mận hơn 300 ha, với hơn 600 hộ tham gia trồng.

“Vài năm gần đây, chất lượng lê VH6 được cải thiện nhờ bà con được tập huấn kỹ thuật. Tuy nhiên, năm nay, sản lượng tăng do nhiều vườn mới cho quả nhưng nhu cầu tiêu thụ giảm, khiến giá bán bị kéo xuống" - bà Bùi Thị Chung chia sẻ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, giá quả to đầu mùa năm ngoái có thể lên 50–60 nghìn/kg, giữa mùa còn 40–50 nghìn/kg, nhưng năm nay chỉ còn 30–40 nghìn/kg. Địa phương đang nghiên cứu các giải pháp như quy hoạch vùng trồng đồng đều chất lượng, phát triển chế biến sâu (làm nước ép, mứt) để tận dụng sản phẩm đạt chuẩn bán vào các siêu thị. Đồng thời, mô hình du lịch trải nghiệm vườn lê cũng được xem là hướng đi để tăng giá trị sản phẩm.

Ông Trương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Si Ma Cai, cho biết, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn đầu ra cho nông dân. Ngay vụ này, xã đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp các đầu mối thu mua, thương lái quen để tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử (Lazada, Shopee, TikTok). Hiện, xã có 2 sản phẩm OCOP 3 sao là mận Tả Van Si Ma Cai và lê Si Ma Cai. Chúng tôi đang nâng chất lượng để khẳng định thương hiệu lê Si Ma Cai.

c1800t01.jpg
Thương lái vào thu mua lê ở vườn tại thôn Seo Cán Hồ.

Ông Tiến cũng nhấn mạnh, hạ tầng giao thông vẫn là trở ngại lớn. Si Ma Cai cách trung tâm tỉnh cũ hơn 100 km, đường sá khó khăn làm tăng chi phí vận chuyển, giảm sức cạnh tranh.

“Xã sẽ tiếp tục tập huấn kỹ thuật, kết nối thương mại điện tử, cải tạo vườn cũ để ổn định sản lượng và chất lượng. Mục tiêu lâu dài là giúp cây lê trở thành cây trồng chủ lực, thực sự mang lại thu nhập bền vững cho nông dân vùng cao”- ông Tiến cho biết thêm.

Lê VH6 đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Si Ma Cai. Tuy nhiên, để xây dựng thương hiệu OCOP bền vững và cạnh tranh trên thị trường, địa phương cần những giải pháp căn cơ về hạ tầng, logistics, chế biến sâu và kết nối tiêu thụ. Đây là bài toán mà người trồng, thương lái và chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ để cùng tháo gỡ trong các vụ mùa tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Xèo: Nâng cao hiệu quả sử dụng của hệ thống mương dẫn nước

Bản Xèo: Nâng cao hiệu quả sử dụng của hệ thống mương dẫn nước

Giữa những sườn núi cao của xã Bản Xèo, những tuyến mương thủy lợi uốn lượn men theo triền núi, vượt qua các vách dốc để đưa nước từ đầu nguồn về những thửa ruộng bậc thang. Không chỉ là công trình thủy lợi, những con mương còn mang theo kỳ vọng về những mùa vàng no đủ của người dân vùng cao.

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến sáng 16/7, trên địa bàn xã Nậm Xé (tỉnh Lào Cai) xảy ra một số thiệt hại về chăn nuôi và hạ tầng giao thông. Đến thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 16/7, địa phương chưa ghi nhận thiệt hại về người.

LC26 - khi khoa học nâng tầm hạt gạo Lào Cai

LC26 - khi khoa học nâng tầm hạt gạo Lào Cai

Không chỉ đáp ứng yêu cầu về năng suất, một giống lúa mới do Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai nghiên cứu, chọn tạo còn được đánh giá cao nhờ hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Với những giá trị khác biệt về chất lượng, giống lúa thuần LC26 đang được kỳ vọng trở thành sản phẩm đặc trưng, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo và mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp địa phương.

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Ứng dụng khoa học - công nghệ đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành nuôi thủy sản ở Lào Cai chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ những ao nuôi của các hộ dân đến các hợp tác xã (HTX), nhiều tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng vào sản xuất, từng bước tạo diện mạo mới cho ngành thủy sản địa phương.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Sau hơn 20 năm được trồng thử nghiệm và nhân rộng, cây tràm lá dài (còn gọi là tràm nước ngọt, tràm Úc) đã chứng minh khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực bán ngập của hồ Thác Bà. Không chỉ góp phần chống xói lở, cải thiện môi trường sinh thái, loài cây này còn mở ra hướng phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

Sự phát triển của các trang trại chăn nuôi quy mô lớn và mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đang kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng số. Nắm bắt xu hướng đó, ngành Chăn nuôi của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, gắn học tập với thực tiễn sản xuất và công nghệ hiện đại.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên vừa tổ chức tái thả 57 cá thể động vật hoang dã thuộc 18 loài về môi trường tự nhiên sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn thành công tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

fb yt zl tw